Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Ca phẫu thuật kỳ tích và cuộc hội ngộ đặc biệt của hai mẹ con sản phụ bị tai nạn giao thông

Cập nhật: 04/12/2020 17:37 | Trần Thị Mai

Hai mẹ con Cúc đứng trước ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Chỉ cần đến muộn 5 phút, thần chết đã có thể cướp đi tính mạng của 2 mẹ con.

Ca phẫu thuật kỳ tích và cuộc hội ngộ đặc biệt của hai mẹ con sản phụ bị tai nạn giao thông

Tai nạn bất ngờ xảy đến với người mẹ 20 tuổi

Không may bị tai nạn giao thông khi đang mang thai tuần thứ 30, Nguyễn Thị Bạch Cúc (20 tuổi) quê Hưng Yên đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm.

Trước đó, trên đường đi làm về, Cúc không may gặp phải tai nạn. Cô gái đang mang thai 30 tuần được gia đình vội vàng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên. Khi đưa đến đây, Cúc vẫn hoàn toàn tỉnh táo sau đó Cúc liên tục kêu đau đầu nên gia đình xin chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ca phẫu thuật vô cùng đặc biệt đã diễn ra: Bác sĩ chuyên khoa thần kinh mổ sọ não, bác sĩ chuyên khoa sản mổ bắt lấy con cùng sự nỗ lực, cố gắng của kíp mổ hơn 20 nhân viên y tế chạy đua với tử thần đã làm nên kỳ tích...

Cúc được đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Khi ấy, tình trạng cô gái này đột ngột trở nên nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm, đồng tử hai bên giãn, hôn mê sâu, gần như rơi vào tình trạng chết não.

Tua trực cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đặt ống nội khí quản, bóp bóng, cấp cứu đường thở cho bệnh nhân ngay tức khắc. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân siêu âm ngay tại buồng cấp cứu, nhận thấy vẫn còn tim thai, bệnh nhân được đẩy thẳng đi chụp phim cắt lớp vi tính thấy có khối máu tụ màng cứng rất lớn bán cầu phải. Một cuộc hội chẩn đã nhanh chóng được mở ra giữa các y bác sĩ, đánh giá kỹ lưỡng với bác sĩ trưởng tua trực cùng chuyên gia tham vấn với quyết tâm cứu lấy 2 mẹ con bệnh nhân.

Ca phẫu thuật đặc biệt tạo nên kỳ tích

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mời bác sĩ Trương Quốc Việt đến từ Bệnh viện Phụ sản Trung Ương sang mổ bắt con song song với BS Trần Đạt, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật lấy khối máu tụ cho bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật gồm hơn 20 người gồm các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân nguy kịch. Gánh nặng đè lên đôi vai những bác sĩ đang cầm dao mổ nhưng họ vẫn vô cùng tập trung và nỗ lực hết sức mình vì tính mạng người bệnh.

BS Trần Đạt chia sẻ: Chỉ đến khi thấy em bé cất lên tiếng khóc chào đời cả kíp mổ mới thở phào nhẹ nhõm. Một bé gái đáng yêu đã mỉm cười đến với thế giới này dù sự ra đời của em thật nhiều chông gai. Bé được cha mẹ đặt tên là Bình An với mong muốn cuộc đời sau này của em sẽ thật an yên và hạnh phúc”.

Bình An nặng 1,7kg được đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung Ương chăm sóc ngay sau ca mổ, còn mẹ của bé được đưa về khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau hai tuần được chăm sóc đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ Gây mê hồi sức luôn túc trực chăm lo cho sức khỏe của bệnh nhân, Cúc đã tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện.

Bệnh nhân còn di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn gây thiếu máu não nhưng sẽ dần được khắc phục trong quá trình tập phục hồi chức năng sau này.

Bình An được các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chăm sóc trong lồng ấp, trong 2 tuần đã tăng thêm 0,2 lạng.

Sau khi rời khỏi phòng mổ, hai mẹ con được đưa đi chăm sóc tại 2 nơi khác nhau.

Ngày 19/11, Cúc được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho chuyển về tuyến tỉnh tiếp tục điều trị.

Trong ngày ra viện, Cúc đã sang Bệnh viện Phụ sản Trung Ương đón Bình An trở về. Giây phút nhìn thấy con gái nằm ngoan trong lồng ấp, Cúc rưng rưng nở nụ cười xúc động.

Kỳ tích ngày hôm nay là sự nỗ lực, cố gắng của các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu; hồi sức và chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật cho 2 mẹ con.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp