Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Các bệnh viện sẽ phải "sống chung" với COVID-19

Cập nhật: 23/10/2021 06:29 | Trần Thị Mai

Dịch COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn mới với nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp hơn nhưng sẽ không có khái niệm “no COVID”. Các bệnh viện sẽ phải lập khoa COVID-19 và “sống chung” với dịch, không được từ chối bệnh nhân đến thăm khám, điều trị.

Các bệnh viện sẽ phải "sống chung" với COVID-19

Dịch COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn mới với nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp hơn nhưng sẽ không có khái niệm “no COVID”. Các bệnh viện sẽ phải lập khoa COVID-19 và “sống chung” với dịch, không được từ chối bệnh nhân đến thăm khám, điều trị.

Đó là một trong những nội dung được PGS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM nêu ra tại cuộc họp với Bộ Y tế ngày 22/10 về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn Thành phố.

Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đã tác động lớn đến kinh tế, xã hội của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, Bộ Y tế và các địa phương, đến nay Thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, số ca bệnh lây nhiễm mỗi ngày chỉ còn trên dưới 1.000 trường hợp, số ca tử vong đã giảm sâu xuống còn mức hàng chục trong nhiều tuần qua.

Đến nay, các Trung tâm Hồi sức COVID-19 do bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ đã và đang từng bước rút quân, các bệnh viện trên địa bàn thành phố thực hiện nhiệm vụ tiếp quản, điều trị. Bên cạnh đó, các bệnh viện dã chiến cũng sẽ lần lượt được trả lại công năng ban đầu.

Tuy nhiên, theo PGS Tăng Chí Thượng, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ở giai đoạn hiện nay không thể tồn tại khái niệm “no COVID”. Do đó, thời gian tới, tất cả các bệnh viện đa khoa trên địa bàn Thành phố sẽ thiết lập khoa COVID-19. Các bệnh viện sẽ phải thực hiện nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân, không được từ chối người bệnh mắc COVID-19.

Sau khi tiếp nhận các Trung tâm Hồi sức COVID-19 do bệnh viện tuyến trung ương chuyển giao, Thành phố sẽ thiết lập bệnh viện 3 tầng vừa đảm bảo công tác điều trị cho bệnh nhân từ mức độ trung bình đến nặng và nguy kịch, đồng thời mở rộng công tác đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn trong điều trị, hồi sức COVID-19 cho các bác sĩ ở tuyến cơ sở.

“Một ban giám đốc sẽ điều hành toàn bộ hệ thống bệnh viện 3 tầng, đảm bảo công tác chuyển viện linh hoạt. Ngân sách sẽ được thành phố rót xuống cho các bệnh viện 3 tầng để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra thuận lợi, phục vụ tốt cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân. Ngành y tế Thành phố sẽ liên tục đảo quân giữa các bệnh viện để đảm đương nhiệm vụ điều trị COVID-19” – Ông Tăng Chí Thượng nói.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp