Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Cắt cẳng tay từ người còn sống để ghép cho người cụt tay nhiều năm, Việt Nam lập kỳ tích thế giới

Cập nhật: 24/02/2020 17:19 | Nhâm PT

Sáng 24-2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 công bố thực hiện thành công ca ghép chi thể chưa từng có trên thế giới, khi các bác sĩ của bệnh viện này cắt cẳng tay của một người còn sống hiến tặng để ghép cho một người khác…

Cắt cẳng tay từ người còn sống để ghép cho người cụt tay nhiều năm, Việt Nam lập kỳ tích thế giới

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108), các bác sĩ của bệnh viện này đã thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho (hiến) sống.

Bệnh nhân đầu tiên được ghép chi thể từ người hiến sống là anh Phạm Văn Vương, 31 tuổi, ở Thanh Trì (Hà Nội). Năm 2016, anh Vương bị tai nạn lao động buộc phải cắt cụt 1/3 cẳng tay trái. Điều đó khiến anh luôn mặc cảm và khó khăn trong sinh hoạt.

Mới đây, ngày 3-1-2020, Bệnh viện 108 tiếp nhận 1 bệnh nhân nam khác vào cấp cứu do tai nạn lao động khi bị băng chuyền của máy tải gạch cuốn dập nát 1/3 dưới cẳng tay trái. Bệnh nhân đã trải qua 3 cuộc mổ trong 3 tuần điều trị nhưng không thể cứu được cánh tay do tình trạng hoại tử vùng khuỷu tay, cơ gây nhiễm trùng và đe dọa tính mạng.

Các bác sĩ Bệnh viện 108 đã thống nhất cắt cụt chi thể ngang mức 1/3 trên cánh tay của bệnh nhân này. Sau khi thăm khám, nhận thấy phần chi thể bị cắt cụt (đoạn 1/3 dưới cẳng tay đến bàn tay) còn tương đối bình thường có thể sử dụng tiếp để ghép cho những bệnh nhân bị cụt ở vị trí tương ứng.

Các bác sĩ đã giải thích tình trạng trên và gia đình bệnh nhân cũng đồng ý, tự nguyện hiến 1/3 cánh tay vừa bị cắt để ghép cho người khác. Người được ghép cánh tay hiến tặng từ người cho sống này chính là bệnh nhân Phạm Văn Vương.

Ngày 21-1, ca ghép chi thể lấy từ người cho sống cho bệnh nhân Vương đã được thực hiện tại Bệnh viện 108. Kíp mổ do GS.TS Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện 108 cùng các bác sĩ của Khoa chấn thương chi trên và vi phẫu của bệnh viện thực hiện.

Trong quá trình ghép, nhận thấy phần chi thể từ cánh tay đến cẳng tay của chi thể chuẩn bị cắt cụt đang bị hoại tử và bội nhiễm thứ phát khiến bàn tay được ghép nối phải đối diện với nguy cơ nhiễm trùng rất cao, kíp phẫu thuật đã quyết định thực hiện ca mổ "ghép bàn tay mới" cho bệnh nhân Phạm Văn Vương.

Sau 8 giờ, ca mổ ghép cẳng tay và bàn tay mới từ người hiến sống cho bệnh nhân Vương đã thành công. Tất cả các cấu trúc giải phẫu đã phục hồi và bàn tay ghép đồng loại được tưới máu đầy đủ như bên tay lành. Sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự vận động nhúc nhích được các ngón tay của bàn tay ghép.

Đến thời điểm này, hơn 1 tháng sau ca ghép chi thể, bệnh nhân đã có thể sử dụng bàn tay ghép để cầm nắm một số đồ vật thô.

Theo GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện 108, ghép chi thể đứt rời là kỹ thuật thường quy nhưng ghép chi thể đồng loại rất ít. Ngay trên thế giới từ trước đến nay cũng chỉ ghi nhận 89 ca nhưng đều từ người cho chết não, còn ghép chi thể từ người cho sống như trường hợp bệnh nhân Phạm Văn Vương là lần đầu tiên. Ca ghép chi thể này mở ra triển vọng rất lớn cho y học Việt Nam