Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Chọn học lại nghề giáo viên sau 3 năm học ngành bác sĩ đa khoa

Cập nhật: 06/09/2019 16:21 | Nhâm PT

Đó là Nguyễn Hoàng Gia Khánh (24 tuổi, TP. HCM), tân thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2019.

Chọn học lại nghề giáo viên sau 3 năm học ngành bác sĩ đa khoa

Thủ khoa Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay là thí sinh đã trải qua 3 năm ngành bác sĩ đa khoa Trường ĐH Y dược TP.HCM. Do không có nhiều hứng thú và đam mê nên đã từ bỏ ngành học nhiều người mơ ước để chọn lại nghề giáo.

 Nguyễn Hoàng Gia Khánh trong ngày khai giảng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Nguyễn Hoàng Gia Khánh trong ngày khai giảng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Đó là Nguyễn Hoàng Gia Khánh, tân thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM , người chọn nghề giáo sau một thời gian theo đuổi ngành học khác.

Nguyễn Hoàng Gia Khánh là thí sinh có điểm trúng tuyển vào trường cao nhất trong năm nay, trúng tuyển vào ngành sư phạm hóa học với 28,05 điểm (điểm các môn lần lượt là: toán 9,6; hóa 9,25 và tiếng Anh 9,2). Sư phạm hóa học là nguyện vọng 1 trong số 2 nguyện vọng mà thí sinh này đăng ký trong hồ sơ xét tuyển của mình (nguyện vọng 2 là ngành hóa học cũng của trường này). 

Gia Khánh tốt nghiệp Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.HCM) và tham dự kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 và là thí sinh có tổng điểm 6 môn thi cao nhất cả nước với 53,75 điểm. Điểm các môn cụ thể gồm: toán 9, văn 8, tiếng Anh 8,75, Hóa 10, Sinh 9,5 và Vật lý 8,5.

Cũng trong năm đó, bằng điểm số cao này, Gia Khánh đã cùng lúc trúng tuyển vào 2 trường là Trường ĐH Sư phạm TP.HCM ngành sư phạm hóa bằng tổ hợp khối A với 27,5 điểm và Trường ĐH Y dược TP.HCM ngành bác sĩ đa khoa tổ hợp khối B với 28,5 điểm. Cuối cùng, ngành bác sĩ đa khoa là ngành học được chàng trai này lựa chọn theo học suốt 3 năm.

Học y giỏi nhưng không có hứng thú gắn bó cả đời

Gia Khánh bắt đầu việc học tại Trường ĐH Y dược TP.HCM với kết quả tốt trong 2 năm. Điểm trung bình chung học tập Khánh đạt được ở năm nhất là 8,31; năm thứ 2 là 8,11 và học kỳ 1 năm thứ 3 vẫn 7,8. Cho đến khi gần hết năm học thứ 3 thì bắt đầu có những stress. 

Khánh chia sẻ, ngay từ khi bước chân vào giảng đường ĐH Y dược TP.HCM, Khánh đã bắt đầu cảm nhận thấy bản thân chưa thực sự phù hợp với ngành học này. Dù ba mẹ đã khuyên, nếu không cảm thấy phù hợp thì có thể dừng để chọn lại ngành khác nhưng Gia Khánh vẫn nỗ lực để vượt qua những môn cơ sở lý thuyết đầu tiên. Năm thứ 2 Khánh vẫn tiếp tục một phần vì quen hơn với cách học và quan trọng bản thân chưa muốn dừng lại khi chưa cố gắng hết sức mình. 

Cho đến năm thứ 3, khi bắt đầu những buổi học thực tế tại bệnh viện Gia Khánh mới thực sự nhận ra mình không phù hợp và bắt đầu có ý nghĩ không thể gắn bó cả đời với nơi này, công việc này. Cựu sinh viên ngành bác sĩ đa khoa chia sẻ, “Mình bắt đầu thấy không có nhiều hứng thú với việc học, bài vở nhiều và dồn dập nên bản thân bắt đầu stress”.

Khi năm học thứ 3 gần kết thúc, Khánh đã quyết định lên khoa xin bảo lưu kết quả học tập, nghỉ ở nhà một năm để ôn luyện. Sau 4 năm, ở tuổi 22 Khánh quyết tâm thi lại kỳ thi THPT quốc gia 2019 để chuyển ngành học và kết quả rất đáng tự hào, khâm phục khi cựu sinh viên đạt điểm số cao và trở thành tân thủ khoa của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Khi đứng trên bục giảng phát biểu ý kiến trong vai trò tân thủ khoa, Gia Khánh đã chính thức nộp đơn xin nghỉ học tại Trường ĐH Y dược TP.HCM.

Nguyễn Hoàng Gia Khánh khi còn là học sinh lớp 12 chuyên Hóa, trường THPT Nguyễn Hữu Huân

Nguyễn Hoàng Gia Khánh khi còn là học sinh lớp 12 chuyên Hóa, trường THPT Nguyễn Hữu Huân

Khi được hỏi vì sao anh lại chọn lại nghề giáo để theo học, tân thủ khoa lý giải một cách rành mạch, dễ hiểu dù rằng chặng đường suốt 4 năm đã không hề dễ dàng để từ một sinh viên trúng tuyển nhưng từ chối nhập học đến khi quyết thi lại để trúng tuyển lần nữa ngành sư phạm hóa học. Mỗi nghề đều sẽ có khó khăn và bất lợi riêng, tuy nhiên khi mình yêu thích ngành học mình có thể vượt qua  nhưng nếu không thích mà vẫn phải đối đầu với những bất lợi ấy thì không thể sống vui vẻ với nó được. 

Khánh chia sẻ: “Mẹ em là giáo viên, ông bà em cũng theo nghề này và từ nhỏ em đã có ý thức về việc lớn lên nếu theo nghề này mình sẽ làm những gì. Nhưng ở thời điểm năm 2015, trước những thông tin về khó khăn trước mắt mà nhiều người đều nhìn thấy về việc làm nghề giáo, em đã chọn học để trở thành bác sĩ dù thời điểm đó chưa tìm hiểu nhiều về nó. Dạy kiến thức chỉ là một chuyện, dạy nhân cách mới là vấn đề lớn. Có những người thầy, người cô đã rất quan tâm tới việc dạy nhân cách học sinh và nhờ vậy mà học trò của họ đã tìm thấy con đường đi đúng đắn hơn. Em cũng mong được là một người thầy như vậy trong tương lai…”

Nghề giáo viên cũng không phải dễ dàng gì, đây là một nghề đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và nhiều thử thách trên chặng đường đeo đuổi sự nghiệp. Không chỉ là để có được một việc làm mà còn có mơ ước trở thành một giáo viên được nhiều học trò ngưỡng mộ. Hi vọng Gia Khánh sẽ tìm ra cho mình một con đường sự nghiệp thực sự phù hợp và theo đuổi được đam mê đến cùng.

Theo: Thanh Niên

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn t/h