Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Chữa rắn độc cắn bằng thuốc nam, nam thanh niên bị hoại tử bàn tay

Cập nhật: 30/10/2020 14:46 | Trần Thị Mai

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận bệnh nhân 26 tuổi, trú tại Quảng Yên, Quảng Ninh trong tình trạng hoại tử bàn tay trái do rắn độc cắn.

Chữa rắn độc cắn bằng thuốc nam, nam thanh niên bị hoại tử bàn tay

Theo lời kể của mẹ bệnh nhân, cách vào viện 1 tuần, bệnh nhân bị rắn hổ mang bành cắn vào ngón trỏ bàn tay trái. Sau khi bị rắn cắn, gia đình đã không đưa người bệnh đến cơ sở y tế mà tự ý điều trị ở nhà, bằng cách đắp thuốc nam lên vị trí rắn cắn.

Sau 1 tuần đắp thuốc nam, người bệnh có biểu hiện sốt cao, sưng nề bàn tay, sau đó lan lên toàn bộ cánh tay trái. Bàn tay trái thâm tím, chảy dịch mủ vàng.

Lúc này, gia đình mới đưa người bệnh đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí điều trị thì đã xuất hiện các triệu chứng: sốt cao, sưng nề toàn bộ cánh tay trái, vùng mu tay trái hoại tử, chảy nhiều dịch mủ, mùi hôi… tiên lượng nặng.

Qua đây bác sĩ khuyến cáo: Người dân nếu không may bị rắn độc cắn, tuyệt đối không áp dụng các phương pháp dân gian chưa có cơ sở khoa học để điều trị. Cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách theo các bước dưới đây để hạn chế chậm nhất sự xâm nhập của nọc độc vào cơ thể:

- Động viên bệnh nhân bình tĩnh và hạn chế cử động.

- Điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim để làm chậm mức độ hấp thu độc tố.

- Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý.

- Bất động chân, tay bị rắn cắn (bằng vải hoặc nẹp) để làm chậm sự xâm nhập của nọc độc (đặc biệt cần băng ép bất động khi bị các loại rắn độc cắn như rắn hổ mang chúa, cạp nong, cạp nia… để làm chậm sự xuất hiện của triệu chứng liệt).

- Dùng một miếng gạc hoặc vải khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

- Đưa người bị nạn đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu và điều trị kịp thời.

Cao đẳng Y Dược TPHCM sưu tầm và tổng hợp