Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Cứu bệnh nhân sốc, suy đa tạng do uống 600 viên thuốc hạ áp

Cập nhật: 03/07/2021 18:24 | Trần Thị Mai

 Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cứu sống một nam bệnh nhân ngộ độc nguy kịch sau khi uống 600 viên thuốc hạ áp.

Cứu bệnh nhân sốc, suy đa tạng do uống 600 viên thuốc hạ áp

Bệnh nhân N.Đ.T. (41 tuổi, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh) có tiền sử suy tuyến thượng thận, tăng huyết áp, gout. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, nổi vân tím toàn thân, huyết áp tụt sâu. Các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy tình trạng suy đa tạng, suy hô hấp.

Trước đó, bệnh nhân đã uống 600 viên thuốc hạ áp gồm coversyl 5mg (Perindopril 5mg) và coveram 5/5mg (Amlodipin 5mg + Perindopril 5mg).

Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực như truyền dịch, thuốc vận mạch, đặt ống nội khí quản, thở máy, loại bỏ chất độc, nhuận tràng, sử dụng phác đồ Insulin liều cao, truyền calci tĩnh mạch…

Tuy nhiên, tình trạng bệnh tiến triển nặng, huyết áp tụt sâu mặc dù được sử dụng nhiều loại thuốc vận mạch liều cao, vô niệu, xét nghiệm tình trạng suy đa tạng tiến triển.

Sau khi hội chẩn cùng các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc đã tiến hành triển khai hàng loạt các kỹ thuật cao cho người bệnh như tim phổi nhân tạo (ECMO), lọc máu liên tục, đặt catheter động mạch theo dõi huyết áp liên tục, đánh giá huyết động không xâm lấn hằng ngày…

Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh, huyết động ổn định, vận mạch duy trì liều thấp, chức năng các tạng trong cơ thể cải thiện rõ rệt và được kết ECMO. Sau 14 ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt.

Theo các bác sĩ, coversyl và coveram là các thuốc được kê đơn trong điều trị bệnh lý tăng huyết áp. Khi sử dụng quá liều sẽ gây tác dụng phụ như chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, tụt huyết áp… Việc ngộ độc cấp với số lượng lớn (600 viên thuốc hạ áp) khiến cơ thể bị nhiễm độc nặng nề, làm giảm sức co bóp cơ tim, gây suy tuần hoàn, suy hô hấp, diễn tiến suy đa tạng nguy cơ tử vong rất cao.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân có bệnh lý tăng huyết áp cần đến cơ sở y tế thăm khám định kỳ để được tư vấn, lựa chọn thuốc và kê đơn sử dụng phù hợp, giúp điều trị bệnh hiệu quả, giảm các nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ, suy tim, tránh tác dụng phụ không mong muốn và quá liều gây ngộ độc.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp