Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Đổi mới tuyển sinh: Trường công an sẽ hạn chế tuyển đầu vào với học sinh phổ thông?

Cập nhật: 04/09/2019 15:27 | Nhâm PT

Nhằm hạn chế tối đa gian lận thi và tuyển chọn được những người có năng lực, năng khiếu phù hợp để đào tạo tại các trường CAND.Từ năm 2020 Trường công an sẽ hạn chế tuyển đầu vào với học sinh phổ thông.

Đổi mới tuyển sinh: Trường công an sẽ hạn chế tuyển đầu vào với học sinh phổ thông?

 

Thông tin về vấn đề này, Thiếu tướng Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND cho biết, Bộ Công an đang xây dựng đề án đổi mới phương thức và đối tượng tuyển sinh vào các trường công an nhân dân dự kiến áp dụng từ năm 2020.

Đề án đổi mới tuyển sinh vào các trường CAND dự kiến áp dụng từ năm 2020

Đề án đổi mới tuyển sinh vào các trường CAND dự kiến áp dụng từ năm 2020

Thiếu tướng Trần Minh Chất, cho biết năm 2019, ngoài vấn đề điểm chuẩn vào một số chuyên ngành công an nhân dân giảm so với năm 2018, năm 2019 cũng là năm đầu tiên Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) và Học viện An ninh nhân dân (ANND) xét tuyển bổ sung chỉ tiêu đối với ngành nghiệp vụ cảnh sát và nghiệp vụ an ninh. Trong đó, số chỉ tiêu xét tuyển bổ sung của Học viện CSND là 53 chỉ tiêu và Học viện ANND là 5 chỉ tiêu.

Năm nay, thí sinh khá bất ngờ vì điểm chuẩn khối trường công an lao dốc, điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường CAND nói chung, Học viện CSND nói riêng năm nay giảm hơn so với các năm trước. Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, nhìn chung mặt bằng điểm chuẩn của hầu hết các trường năm nay đều tăng nhẹ so với năm trước, có nhiều ngành điểm chuẩn tăng từ 3 - 5 điểm. Tuy nhiên trong bối cảnh điểm chuẩn các trường ĐH tốp trên và tốp giữa đều tăng thì điểm chuẩn Học viện Cảnh sát nhân dân năm nay lại tụt hạng, thậm chí đột ngột thấp ở một số tổ hợp với diện thí sinh nam. 

Cụ thể là điểm chuẩn ngành nghiệp vụ cảnh sát với nam miền Bắc tổ hợp A01 năm nay giảm hơn 7 điểm (năm ngoái 27,15). Với mức điểm chuẩn này, HV CSND rơi xuống gần cuối danh sách những trường tốp giữa.

Lý do điểm chuẩn thấp là do một số nguyên nhân như những thay đổi trong quy định tuyển sinh mới của Bộ Công an, thay vì điểm trung bình các môn đăng ký xét tuyển chỉ cần đạt trung bình 6 điểm một môn, thì năm 2019, điểm trung bình các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển phải đạt từ 7 điểm trở lên. Ngoài ra, Bộ công an cũng thay đổi cơ cấu đầu vào, năm 2019 chỉ tiêu tuyển sinh được xác định theo các tổ hợp xét tuyển và các tiêu chí phụ để nâng cao chất lượng. 

Điều khiến nhiều người phải bất ngờ đó là sau khi kết thúc tuyển sinh đợt 1, cả 2 Học viện ANND và Học viện CSND đều công bố xét tuyển bổ sung các ngành nghiệp vụ cảnh sát và an ninh, ngành y. Các năm trước cả 2 Học viện trên đều phải tuyển sinh bổ sung, nhưng chỉ là đối với ngành y còn tại các ngành nghiệp vụ cảnh sát và an ninh có thể nói là chưa bao giờ có chuyện tuyển bổ sung từ năm 2015 đến nay. 

Liên quan đến việc Học viện  xét tuyển bổ sung hàng chục chỉ tiêu,  thượng tá Trần Hồng Quang cho biết:“Trong quá trình xét tuyển nguyện vọng đợt 1, không xảy ra hiện tượng thí sinh ảo, nghĩa là có 100% thí sinh trúng tuyển vào Học viện đều nhập học. Do có sự thay đổi trong đề án tuyển sinh nên số nguyện vọng đăng ký xét tuyển NV1 vào HV giảm đi khoảng 1/3 so với năm ngoái và đó là nguyên nhân khiến HV phải tuyển sinh bổ sung. Tuyển không đủ chỉ tiêu là do nguồn tuyển không còn, không thể hạ điểm chuẩn thấp hơn do phải đảm bảo các yêu cầu về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào mà Bộ Công an quy định”.

Về lộ trình đổi mới tuyển sinh vào các trường CAND nói chung, Học viện CSND nói riêng, Thiếu tướng Trần Minh Chất cho biết, Bộ Công an đang muốn đổi mới tuyển sinh theo hướng khoa học là hạn chế đầu vào đối với học sinh phổ thông và tăng cường lựa chọn những người có khả năng, trình độ đã tốt nghiệp ở các đại học khác đưa về các trường CAND để đào tạo chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ. Vì làm theo hướng này, chất lượng đào tạo cán bộ sẽ tốt hơn. 

Bộ Công an muốn tăng cường lựa chọn những người có khả năng, trình độ đã tốt nghiệp ở các đại học khác đưa về các trường CAND để đào tạo

Bộ Công an muốn tăng cường lựa chọn những người có khả năng, trình độ đã tốt nghiệp ở các đại học khác đưa về các trường CAND để đào tạo

Tuy nhiên, việc tuyển sinh vẫn nên duy trì tuyển học sinh phổ thông vì việc đan xen giữa nhiều thế hệ sẽ mang lại nhiều thuận lợi hơn. Hiện tại đề án đổi mới quy chế tuyển sinh sinh viên vẫn đang trong quá trình xây dựng và nếu được các cấp phê duyệt, đề án này dự kiến sẽ được áp dụng từ năm 2020. 

Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, thông tin về kế hoạch tuyển sinh của các trường CAND trong thời gian tới đã được Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thành lập Ban nghiên cứu đề án đổi mới tuyển sinh vào các trường CAND. 

Theo Công an nhân dân

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn t/h