Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Dùng dầu gió xông hơi chữa khó tiểu, một phụ nữ hoại tử vùng kín

Cập nhật: 26/08/2019 16:50 | Nhâm PT

Ngày 26/8, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông tin hiện đang tiếp nhận và điều trị một phụ nữ bị bỏng nặng ở tầng sinh môn, vùng mông và gây nên hoại tử ở khu vực này do được mách bảo điều trị chứng khó tiểu bằng cách xông hơi từ nước nóng với dầu gió.

Dùng dầu gió xông hơi chữa khó tiểu, một phụ nữ hoại tử vùng kín

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị T. (47 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk). Theo lời kể được biết chị được một người mách muốn thông tiểu chỉ cần dùng nước nóng với dầu gió xông lên ở vùng kín. Nghe vậy chị làm theo nên dẫn tới cơ sự này.

Trước đó,  bệnh nhân Nguyễn Thị T. bị tai nạn lao động khiến chị bị vỡ 1 đốt sống và xẹp 3 đốt sống khác. Chị T. sau đó phải phẫu thuật và được điều trị một thời gian thấy ổn, nhưng vẫn bị mất cảm giác nửa người phía dưới và được đưa đến một bệnh viện ở TP.HCM để điều trị.Tại bệnh viện chị T. thường xuyên trong tình trạng bị khó tiểu. Chị kể với một người đi nuôi bệnh ở cùng phòng và được mách muốn thông tiểu chỉ cần dùng nước nóng với dầu gió xông lên ở vùng kín.

Nghe theo lời mách bảo, chị T. ngay lập tức nhờ chồng đi mua dầu gió và nấu nước nóng cho vào cái bô rồi ngồi lên xông nhằm giúp thông tiểu. Vì chị T. bị mất cảm giác từ cột sống lưng trở xuống nên chị không cảm nhận được sức nóng của hơi nước.

Sau khi thực hiện thông tiểu bằng phương pháp này xong, tình trạng khó tiểu không những không được giải quyết mà toàn bộ vùng sinh dục, hậu môn và một phần mông của bệnh nhân bị bỏng nặng vùng kín gây hoại tử.

Chị T. bị hoại tử vùng kín vì dùng dầu gió xông hơi

Chị T. bị hoại tử vùng kín vì dùng dầu gió xông hơi

Chồng chị đã gấp rút chuyển bệnh nhân đến Khoa Bỏng và phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Tại đây, các bác sĩ tiếp nhận và xác định, bệnh nhân T. bị bỏng hơi nước 2% (độ III), tập trung ở 2 mông và tầng sinh môn. Nhiều nơi ở vùng mông và tầng sinh môn của bệnh nhân đã bị hoại tử. Hiện các bác sĩ đã phải tiến hành điều trị bằng kháng sinh và cắt lọc các vùng hoại tử để tránh hoại tử lây lan. Để tránh tình trạng có thể nhiễm trùng nặng thêm ra các vùng khác trong quá trình vệ sinh, các bác sĩ ở đây phải mở đường hậu môn tạm vùng hông cho bệnh nhân đi vệ sinh.

“Hiện tại thì tình trạng nhiễm trùng và hoại tử của bệnh nhân đã được khống chế. Tuy vậy bệnh nhân vẫn còn phải điều trị kéo dài để xử lý tình trạng bỏng ở tầng sinh môn và thực hiện ghép da trước khi chuyển hậu môn về vị trí tự nhiên”, một bác sĩ Khoa Bỏng và phẫu thuật tạo hình cho biết.

Qua trường hợp của chị T., các bác sĩ khuyến cáo mọi người không được tự ý sử dụng các biện pháp do mách bảo, nếu trong quá trình điều trị tại bệnh viện mà gặp phải tình trạng bí tiểu tiện, đại tiện, cần thông báo với bác sĩ của bệnh viện để được hỗ trợ thông tiểu. Cho đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh có thể thông tiểu bằng phương pháp xông hơi với nước nóng và sử dụng các loại dầu để xông hơi thông tiểu. Tự ý áp dụng có thể gây ra hoại tử, bỏng nặng và thậm chí dẫn đến tử vong.