Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Hà Nội sẽ bố trí lệch giờ học, giảm, giãn học sinh trong phòng học

Cập nhật: 29/04/2020 11:22 | Trần Thị Mai

Giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể đảm bảo không tập trung đông người… là một trong những nội dung của Chỉ thị 07 vừa được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành.

Hà Nội sẽ bố trí lệch giờ học, giảm, giãn học sinh trong phòng học

Chiều 28/4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ban hành Chỉ thị số 07 về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Chỉ thị 07 nêu rõ, sau thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã kiểm soát và kiềm chế tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp với nguy cơ lây lan cao.

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan thuộc thành phố, các quận, huyện, thị xã tiếp tục nâng cao nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm "chống dịch như chống giặc".

Theo đó, các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nới lỏng nhưng không lơi lỏng.

Cũng theo Chỉ thị này, sẽ dần nới lỏng các biện pháp hạn chế, từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Hà Nội sẽ tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh.

Tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ hiệu cắt tóc), karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, nhà hát.

Đối với hoạt động kinh doanh ăn uống, cà phê, giải khát là nơi có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung và khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Về lĩnh vực giáo dục, Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể đảm bảo không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến.

ha-noi-bo-tri-giam-gian-hoc-sinh-trong-phong-hoc

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Đối với 2 huyện Mê Linh, Thường Tín được đánh giá là nguy cơ cao, Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Các phương tiện vận tải được phép qua lại trên các tuyến đường liên tỉnh, quốc lộ thuộc địa bàn có nguy cơ cao trên địa bàn thành phố Hà Nội nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp, bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Khuyến khích họp trực tuyến và làm việc qua ứng dụng công nghệ thông tin.

Các quận, huyện, thị xã khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị tại các quận nội thành, thị trấn, khu đô thị mới trên địa bàn (trừ các cửa hàng kinh doanh ăn uống, thuốc chữa bệnh, xăng dầu, kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hoa quả trong các chợ) chỉ được mở cửa sau 9 giờ sáng hằng ngày để hạn chế tiếp xúc, giảm mật độ giao thông tại các khu vực đô thị.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi tuyên truyền, phát tán các thông tin sai sự thật, cố tình không chấp hành quy định về phòng, chống dịch, kể cả xử lý hình sự theo quy định.

Chủ tịch TP.Hà Nội cũng yêu cầu Sở Lao động - thương binh và xã hội, Sở Tài chính, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Nghị quyết số 42 ngày 09/4/2020 của Chính phủ.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp