Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Hải Dương: Thực hiện nghiêm việc cách ly, xét nghiệm đối với người trở về từ vùng dịch

Cập nhật: 12/10/2021 11:59 | Trần Thị Mai

UBND tỉnh vừa có văn bản về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và một số tỉnh phía Nam.

Hải Dương: Thực hiện nghiêm việc cách ly, xét nghiệm đối với người trở về từ vùng dịch

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương, các cơ quan truyền thông đóng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm qui định 5K mọi lúc, mọi nơi (kể cả người đã tiêm đủ 2 liều vaccine); thực hiện nghiêm Công điện 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ: người dân đang sinh sống ở các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg không được di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú.

Thực hiện nghiêm việc cách ly, xét nghiệm đối với người trở về từ vùng dịch theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 3625/UBND-VP ngày 2/10/2021 của UBND tỉnh Hải Dương: Tại các chốt kiểm dịch khi có các trường hợp công dân của Hải Dương trở về từ TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An có nguyện vọng trở về quê, các lực lượng chức năng tại chốt tiến hành cho người dân khai báo y tế, phân loại, đảm bảo nghiêm an toàn phòng chống dịch và kịp thời thông báo tới các địa phương có công dân trở về. Các địa phương khi được thông báo, khẩn trương bố trí xe ô tô đến chốt để đón công dân của mình về địa phương và tổ chức cách ly, xét nghiệm theo qui định (thực hiện nghiêm 4 tại chỗ).

Tăng cường hoạt động của Tổ COVID cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp trở về từ vùng có dịch; tuyên truyền cho người dân phát giác và báo cáo các trường hợp người về từ vùng có dịch mà không khai báo y tế.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát chặt chẽ, thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc việc tự theo dõi sức khỏe của người dân trên địa bàn; đồng thời có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; phổ biến rộng rãi các qui định về mức xử phạt, hình thức xử phạt đối với người trốn khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực.

Các huyện, thị xã, thành phố chủ động rà soát, thống kê số lượng người của địa phương mình đang sinh sống, làm việc và học tập tại các tỉnh/thành nói trên, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng người dân. Chủ động xây dựng phương án tiếp nhận, hỗ trợ giải quyết việc làm để người dân chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch và ổn định cuộc sống khi trở về quê hương.

Sở Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho tất cả công dân trở về từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An ngay tại khu cách ly tập trung (nếu các công dân này không có chống chỉ định tiêm và tự nguyện đăng ký tiêm chủng).

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thực hiện các chế độ hỗ trợ người dân trở về từ vùng dịch, đảm bảo kịp thời và đúng qui định.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp