Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Hệ lụy không ngờ từ phong trào “anti-vaccine”

Cập nhật: 16/03/2019 08:16 | Nhâm PT

Những năm gần đây, phong trào “anti-vaccine” đã diễn ra mạnh mẽ tại nhiều nơi trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Phong trào phản đối văcxin có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, đặc biệt là đối với trẻ em.

Hệ lụy không ngờ từ phong trào “anti-vaccine”

Nhiều phụ huynh vì lo sợ phản ứng của vắc xin hoặc theo trào lưu chống vắc xin đã không cho con tiêm vắc xin mà không biết rằng tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Việc anti vắc xin rất nguy hiểm vì biệt trong bối cảnh 56 tỉnh, thành phố trên cả nước đã ghi nhận ca mắc sởi.

Dịch sởi hoành hành khắp nơi vì không được tiêm vacxin

Dịch sởi hoành hành khắp nơi vì không được tiêm vacxin

Rất nhiều lời kêu gọi tẩy chay tiêm chủng, bình luận xúi giục nghi ngờ hiệu quả của vaccine xuất hiện trên khắp các trang mạng xã hội đặc biệt là Facebook. Theo các chuyên gia y tế cho rằng, phong trào này sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, đặc biệt là đối với trẻ em.

Mới đây một chia sẻ đã làm dậy sóng mạng xã hội có nêu: “Con bạn giờ đây không còn an toàn nữa, Miễn dịch Cộng đồng đã mất. Những dịch bệnh từ xa xưa nguyên thủy đang quay lại. Bạn nên tỉnh ngộ ngay, nếu cứ tin vào những điều của nhóm Anti-vaccine nói".

Cuối năm 2018, Amanda Cohn - Giáo sư lão làng của Trung tâm phòng chống bệnh tật đã thông báo "Nước Mỹ đã mất đi Miễn Dịch Cộng Đồng trên 18 bang. Chúng ta đang quay trở lại thời Nguyên Thủy". Khi bạn thờ ơ với những nhóm anti-vắc xin, nhóm Thuận tự nhiên: Bạn đã gián tiếp đẩy mầm bệnh đến gần con bạn hơn, những mầm bệnh vốn đã được con người đẩy lùi.

Lượng thủy ngân hay bột nhôm vào vaccine đã được các chuyên gia hàng đầu thế giới cân nhắc và tính toán rất kỹ lưỡng lượng thủy ngân và bột nhôm thêm vào vaccine vừa đủ ức chế những mầm bệnh gây hại con và vừa không đủ gây độc cho con bạn.

"Miễn dịch cộng đồng" nghĩa là khi dân số đạt tỉ lệ tiêm chủng nhất định thì lúc đó mầm bệnh đó khó có khả năng gây ra dịch. Hiện nay dù muốn hay không thì xin thưa rằng "Con bạn không còn được bảo vệ tốt như trước nữa vì Miễn dịch Cộng đồng đã mất rồi"!

Tại Việt Nam, theo thống kê của khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi trung ương, đa số các trường hợp mắc bệnh do cha mẹ nhất định không cho con tiêm vắc xin.

 Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh theo không khí thoát ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, nói chuyện…

Bệnh sởi dễ lây lan ở những khu vực đông dân cư và dễ bùng phát thành dịch. Cho đến nay thì phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất được các bác sĩ khuyến cáo là phụ huynh nên cho trẻ tiêm đủ liều vắc-xin phòng sởi mũi đầu khi trẻ được 9 tháng tuổi, mũi 2 khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất

Có lẽ nhiều người vẫn chưa nhận ra được việc anti vắc xin sẽ có hệ lụy nghiêm trọng ra sao, đáng nói việc vận động cho trẻ đi tiêm phòng khá vất vả vì cha mẹ thờ ơ theo trào lưu trên mạng nhất định không tiêm vắc xin.

Hệ lụy từ thiếu hiểu biết

Theo WHO, tại 47 quốc gia châu Âu với dân số gần 900 triệu người trong năm qua đã có khoảng 82.600 người được ghi nhận mắc bệnh sởi, có 72 trường hợp đã tử vong. Đây được xem là mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Tại Mỹ, ngày 11-2 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết kể từ đầu năm nay đã nhận báo cáo về 101 ca bệnh sởi mới tại 10 bang. Ứóc tính 90% số người dân ở gần bệnh nhân sởi sẽ bị lây nhiễm trừ khi họ được tiêm chủng hoặc miễn nhiễm tự nhiên.

Tại Việt Nam, ngay trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, cả nước đã ghi nhận 664 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rải rác các tỉnh, thành phố, chủ yếu là miền bắc và miền nam. Ở Hà Nội, số ca mắc sởi lên đến 114. Còn tại TP Hồ Chí Minh, theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng, từ đầu năm 2019 có gần 6.100 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 978 ca sởi và 386 ca tay chân miệng. Đáng lưu ý là có tới 95% trong số này không rõ lịch sử tiêm chủng vaccine.

Theo các chuyên gia y tế thế giới thì vaccine là phát minh vĩ đại của khoa học, là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động. Cũng theo một thống kê của WHO cho thấy, việc tiêm chủng vaccine đã giúp 2 - 3 triệu người thoát khỏi tử vong mỗi năm, đặc biệt là trẻ em, cũng như giúp kéo dài tuổi thọ con người và phát triển kinh tế.

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/