Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Không nên ăn 3 loại cá này, nếu bạn muốn khỏe

Cập nhật: 27/12/2019 16:48 | Nhâm PT

Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng và là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, khi cá có 3 dấu hiệu dưới dây tuyệt đối chớ mua về ăn nếu không muốn rước bệnh.

Không nên ăn 3 loại cá này, nếu bạn muốn khỏe

Cá là một loại thực phẩm chứa nhiều axit béo Omega 3 nên nó thường được bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn mua phải loại cá nhiễm độc kim loại nặng có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Mỗi con cá thường chứa nhiều protein và các axit béo lành mạnh vì vậy nó không gây ra vấn đề như béo phì. Nó cũng có một lượng lớn axit béo không bão hòa trong đó. Ngoài ra, ăn cá còn bảo vệ sức khỏe của tim mạch và mạch máu não, nhưng không phải tất cả các loại cá đều an toàn tuyệt đối.

Vì bản thân cá có sức sống tương đối mạnh, nó cũng dễ bị ô nhiễm bởi các chất có hại khác nhau trong môi trường nước. Dưới đây là 3 loại cá dễ nhiễm chất gây ung thư và kim loại mà mọi người không nên ăn.

Cá có vảy không đều, mắt cá lờ đờ, kém linh hoạt

Đối với cá thì điều quan trọng nhất là độ tươi ngon của nó. Thông thường, những con cá tươi sẽ có hai bên mắt đầy đủ, giác mạc trong suốt, nhìn rõ và linh hoạt. Ngoài ra, bề mặt cơ thể của nó có phần vảy sáng bóng, bám sát vào cơ thể chứ không dễ bị đứt vảy.

Ngược lại, những con cá không tươi thường có phần mắt cá bị trũng, lờ đờ và vảy cá mờ, không đều trên bề mặt cá. Ngay cả những con cá sống khi mua, nếu có phần vảy không đều thì tốc độ hư hỏng sẽ nhanh hơn so với những con có vảy đầy đủ.

Cá có mùi lạ

Bạn nên cẩn thận khi chạm tay phải những con cá có mùi lạ, vì đây có thể là những con cá sống trong phù sa hoặc dòng nước bị ô nhiễm nặng suốt một thời gian dài. Những con cá thông thường sẽ chỉ có mùi tanh, nhưng nếu bạn thấy cá có mùi dầu hỏa, bao phủ là mùi tanh khó chịu thì khả năng con cá này từng sống trong môi trường nước bị ô nhiễm nặng là rất cao.

Bên cạnh đó, nhiều người bán hàng không trung thực còn nhỏ chất Formaldehyd vào nước để giúp cá sống lâu khi mang ra ngoài bán. Điều này khiến cá có mùi hăng nồng nặc và Formaldehyd còn từng được chứng minh là chất có thể gây ung thư.

Cá nặng bất thường

Các loại cá chúng ta thường ăn chủ yếu bao gồm cá chép, cá trắm cỏ,... Chúng cơ bản là cá nước ngọt, vì vậy cân nặng thường khoảng 2kg.

Tuy nhiên nếu bạn mua những loại cá này và thấy nặng hơn 2kg rất nhiều, đó có thể là một vấn đề. Trước hết, những con cá này thường có tuổi thọ dài, vì vậy hương vị thịt sẽ không còn ngon. Hơn nữa, việc nó sống quá lâu trong môi trường nước cũng dễ bị nhiễm độc tố và chất ô nhiễm tích tụ trong cơ thể.

Đặc biệt nhiều con cá có thể đã từng sống trong những môi trường chất lượng kém nên dẫn tới sự phát triển lớn. Nếu ăn phải những con cá này có thể sẽ gây hại cho cơ thể.

Nguồn: GĐVN

Theo trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp