Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Loại bỏ hơn 200 viên sỏi túi mật cho nữ bệnh nhân

Cập nhật: 16/10/2021 05:35 | Trần Thị Mai

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) vừa phẫu thuật cấp cứu cho một trường hợp hiếm gặp, lấy ra hơn 200 viên sỏi trong túi mật.

Loại bỏ hơn 200 viên sỏi túi mật cho nữ bệnh nhân

Bệnh nhân L.T.H., 29 tuổi, trú tại xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ vào viện trong tình trạng đau tức hạ sườn phải.

Theo bệnh nhân chia sẻ, trước đó đã có dấu hiệu đau bụng nhiều lần và tự dùng thuốc tại nhà, đợt này cơn đau kéo dài 3 ngày, ở nhà sử dụng thuốc nhưng không đỡ mới vào viện khám và điều trị.

Qua thăm khám lâm sàng, người bệnh có các triệu chứng đau tức vùng hạ sườn phải, ấn điểm Murphy người bệnh đau chói. Bác sĩ nhanh chóng chỉ định thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy: Hình ảnh nhiều sỏi và bùn túi mật.

Người bệnh được các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp - Chuyên khoa hội chẩn và thống nhất chẩn đoán: Viêm túi mật cấp do sỏi và được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt túi mật.

Trong 45 phút phẫu thuật, bệnh nhân được các bác sĩ đã cắt bỏ túi mật và lấy ra hơn 200 viên sỏi lấp đầy trong túi mật. 48h sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh và chủ động trong các hoạt động sinh hoạt.

Bác sĩ Nguyễn Bá Trình, Phó Giám đốc bệnh viện, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Ca bệnh này là một trường hợp viêm túi mật do sỏi rất hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt là ở nữ giới. Nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể gây ra các biến chứng cấp tính nguy hiểm như viêm túi mật, áp xe túi mật, viêm phúc mạc mật, sốc nhiễm trùng đường mật, có thể gây biến chứng nặng nề như gây ung thư túi mật và có thể tử vong.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ Nguyễn Bá Trình khuyến cáo: Người bệnh khi có vấn đề về sỏi mật nói riêng, các bệnh lý về gan, mật nối chung không nên tự ý sử dụng thuốc, cần phải được thăm khám thường xuyên tại các cơ sở y tế uy tín và sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp