• Hotline:
     096.152.9898

Tin Tức

Lục thùng rác tìm mảnh mũi để làm lại mũi cho bé gái 5 tuổi

Sau khi cầm máu cho bé, các bác sĩ cấp cứu hỏi người nhà đưa phần trụ mũi, cánh mũi trái đứt rời để nối lại thì tá hỏa khi gia đình đã vứt vào thùng rác.

Lục thùng rác tìm mảnh mũi để làm lại mũi cho bé gái 5 tuổi

Chiều 5/12, thạc sĩ - bác sĩ CKII Vũ Đức Minh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết bệnh viện này vừa phẫu thuật tạo hình ghép thành công mảnh tổn thương đứt rời phần cánh mũi cho bé gái 5 tuổi.

Trước đó, bé gái L.T.B. (5 tuổi, ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc) bị đứt rời hoàn toàn trụ mũi và cánh mũi bên trái. Bé được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc cấp cứu nhưng bỏ quên ở nhà phần trụ mũi và cánh mũi trái đã đứt rời.

Sau khi cầm máu cho bé B., các bác sĩ cấp cứu hỏi người nhà đưa phần trụ mũi, cánh mũi trái đứt rời để nối lại thì tá hỏa khi gia đình đã vứt bỏ.

May mắn, người nhà tìm thấy được phần đứt rời này trong thùng rác của gia đình. Ngay lúc này, bé B. được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để tiếp tục xử lý.

Nhận thấy đây là trường hợp cần phẫu thuật gấp nên ngay trong đêm, các bác sĩ tạo hình ghép lại tổn thương bị đứt rời cho bệnh nhi B.  

Sau 2 giờ đồng hồ làm việc khẩn trương, vô cùng tỉ mỉ, ê-kíp bác sĩ phẫu thuật tạo hình do bác sĩ Vũ Đức Minh làm phẫu thuật viên chính đã ghép thành công mảnh tổn thương bị đứt rời cho cháu bé.

Theo bác sĩ Đức Minh, đây là một trường hợp khó, hiếm gặp và vô cùng phức tạp ở vùng mũi, ảnh hưởng trực tiếp và rất lớn về mặt thẩm mỹ của mũi nói riêng cũng như khuôn mặt nói chung. Bên cạnh đó, tổn thương vùng mũi có ít tạo hình thay thế, thường không đem lại được hình thể và thẩm mỹ giống như ban đầu.

Tuy nhiên, với trường hợp của cháu B. rất may mắn đã tìm lại, bảo quản được phần tổn thương bị đứt rời và kịp thời phẫu thuật cấy ghép nên về mặt thẩm mỹ, mũi cũng như khuôn mặt không bị ảnh hưởng nhiều.

Với tốc độ hồi phục như hiện tại, sau khoảng 3 tháng phần mũi của cháu B. sẽ phục hồi được gần như ban đầu.

Để cấp cứu kịp thời cho những trường hợp không may bị tai nạn (do lao động, sinh hoạt,…) gây đứt rời một số bộ phận trên cơ thể, cần 2 yếu tố:

  1. Người bệnh cần được sơ cứu tại cơ sở y tế gần nhất; bao gồm: rửa vết thương, băng cầm máu.

Bảo vệ phần tổn thương bị đứt rời bằng cách cho vào miếng giấy sạch hoặc vải sạch, ngâm vào nước muối sinh lý rồi cho vào túi nước lạnh ở nhiệt độ đá tan.

Tuyệt đối tránh dùng đá cục để ủ lạnh trực tiếp phần tổn thương bị đứt rời vì sẽ gây bỏng lạnh, ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

Với những bộ phận đứt rời không được bảo quản, thời gian tối thiểu để chuyển tới bệnh viện khoảng 6 giờ, tùy vào mức độ tổn thương và bảo quản.

  1. Chuyển nạn nhân tới ngay các bệnh viện có đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật tạo hình càng sớm càng tốt.

Theo trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Những món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cao nhất bạn nên biết

Những món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cao nhất bạn nên biết

Tiết canh, nem chua, thịt bò tái, rau sống, bò bít tết,... là các món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cực cao mà bạn nên chú...


Nam thanh niên nhiễm sán dây lợn dài hơn 1m vì thói quen ăn thịt tái

Nam thanh niên nhiễm sán dây lợn dài hơn 1m vì thói quen ăn thịt tái

Nam thanh niên sinh năm 1997, cư trú ở quận Gò Vấp, TP HCM, đi thăm khám vì chứng rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu từ 2 tháng nay thì phát hiện...


Thông tin bác sĩ bỏ quên gạc trong bụng bệnh nhân là không chính xác

Thông tin bác sĩ bỏ quên gạc trong bụng bệnh nhân là không chính xác

Ngày 27/8, trên một tài khoản mạng xã hội facebook đã đăng tải lên trạng mạng xã hội facebook về thông tin một bệnh nhân bị bác sĩ tại Bệnh viện Đa...


Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận kê thuốc hết hạn cho bệnh nhân

Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận kê thuốc hết hạn cho bệnh nhân

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Lê Thanh Hải xác nhận có sự việc cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân 12 tháng tuổi nằm điều trị tại Đơn nguyên...


Cảnh báo: Trẻ lắc mạnh đầu để đẩy nước ra khỏi tai có thể khiến não bị tổn thương

Cảnh báo: Trẻ lắc mạnh đầu để đẩy nước ra khỏi tai có thể khiến não bị tổn thương

Sợ nước đọng trong tai sẽ khiến con bị viêm tai nên hầu như bố mẹ nào cũng nhắc con lắc đầu sau khi tắm hay đi bơi về để đẩy hết nước ra khỏi...


Đăng ký trực tuyến