• Hotline:
     096.152.9898

Tin Tức

Môn Lịch sử là môn thi thứ tư vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2019

Ngày 11-3, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chính thức công bố môn thi thứ tư kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020 tại Hà Nội là môn Lịch sử.

Môn Lịch sử là môn thi thứ tư vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2019

Như vậy, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019 -2020, học sinh trên địa bàn Hà Nội sẽ có 4 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Được biết đây cũng là năm đầu tiên TP Hà Nội thực hiện đổi mới phương thức thi tuyển sinh vào lớp 10 với số lượng môn thi kết hợp cả hình thức tự luận và trắc nghiệm là gấp đôi các năm trước. Những năm trước đây, Hà Nội chỉ thi Toán và Ngữ văn. Như vậy để được tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, học sinh sẽ phải thi tuyển 4 bài thi độc lập và không xét tuyển học bạ 4 năm THCS.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội thì việc đổi mới phương thức thi tuyển này nhằm tránh tình trạng học sinh học tủ, học lệch chỉ 1-2 môn cố định là Toán và Văn. Từ nhiều phương án được đưa ra, việc thi 4 môn độc lập là phương án được nhiều ý kiến đồng thuận.

TP Hà Nội đã bốc thăm chọn ngẫu nhiên môn thi thứ tư tuyển sinh vào lớp 10

TP Hà Nội đã bốc thăm chọn ngẫu nhiên môn thi thứ tư tuyển sinh vào lớp 10

Các bài thi môn Toán, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận với thời gian 120 phút/môn. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được chọn đăng ký dự thi một trong các môn: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật (thí sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học ở trường THCS), thời gian làm bài là 60 phút.

Đề thi Toán, Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao.

Riêng bài thi Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài 60 phút. Để đảm bảo khách quan, các bài thi và phần thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan sẽ có nhiều mã đề khác nhau trong một phòng thi. Đề thi môn Lịch Sử gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 ở cấp độ cơ bản dễ nhận biết và một số câu hỏi vận dụng thấp.

Bài thi hoặc phần thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan đảm bảo sẽ có nhiều mã đề trong một phòng, đảm bảo nguyên tắc hai thí sinh ngồi liền nhau sẽ không trùng mã đề, thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phầm mềm máy tính.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết, các môn dự kiến thi đều đã có đề thi minh họa từ tháng 10/2018. Riêng đề thi môn thứ tư là môn Lịch sử bám sát chuẩn kiến thức trong chương trình chủ yếu là lớp 9 khi có tới 90% yêu cầu ở mức nhận thức, thông hiểu nên học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản trong năm học lớp 9 là đã có thể làm tốt bài thi. Phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng sẽ khiến học sinh bị áp lực, mệt mỏi.

Bài thi Lịch sử làm theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút

Bài thi Lịch sử làm theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút

Trong năm học 2018 - 2019, TP Hà Nội có hơn 101.460 học sinh xét tốt nghiệp Trung học cơ sở. Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019 - 2020, sẽ có từ 60 - 62% số học sinh tuyển vào trường Trung học phổ thông công lập, 20% số học sinh vào các trường Trung học phổ thông tư thục, 10% số học sinh vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và từ 8 - 10% số học sinh còn lại tham gia học nghề.

Nguyên tắc tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt thì môn Toán và Ngữ văn được tính hệ số hai, cụ thể như sau: điểm xét tuyển = (điểm thi môn Toán + điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + điểm thi môn Ngoại ngữ + điểm thi môn thứ 4 + điểm cộng thêm (nếu có). Điểm bài thi của các môn được tính theo thang điểm 10.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2019-2020 tại Hà Nội sẽ được tổ chức trong hai ngày 2 và 3-6-2019.

Nguồn: Tổng hợp https://thanhnien.vn/

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Cập nhật đáp án 24 mã đề môn thi Vật lý Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (tham khảo)

Cập nhật đáp án 24 mã đề môn thi Vật lý Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (tham khảo)

Đáp án 24 mã đề môn thi Vật lý Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (tham khảo)


Rước trăm thứ bệnh khi tái sử dụng bao cao su

Rước trăm thứ bệnh khi tái sử dụng bao cao su

Lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn… và hàng chục căn bệnh khác nếu người sử dụng dùng phải bao cao su...


Lục thùng rác tìm mảnh mũi để làm lại mũi cho bé gái 5 tuổi

Lục thùng rác tìm mảnh mũi để làm lại mũi cho bé gái 5 tuổi

Sau khi cầm máu cho bé, các bác sĩ cấp cứu hỏi người nhà đưa phần trụ mũi, cánh mũi trái đứt rời để nối lại thì tá hỏa khi gia đình đã vứt vào...


Thông tin bác sĩ bỏ quên gạc trong bụng bệnh nhân là không chính xác

Thông tin bác sĩ bỏ quên gạc trong bụng bệnh nhân là không chính xác

Ngày 27/8, trên một tài khoản mạng xã hội facebook đã đăng tải lên trạng mạng xã hội facebook về thông tin một bệnh nhân bị bác sĩ tại Bệnh viện Đa...


Bộ Y tế khẳng định không dừng vắc-xin ComBE Five

Bộ Y tế khẳng định không dừng vắc-xin ComBE Five

Sau vụ việc bé gái 2 tháng tuổi ở Bình Định tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five (vắc-xin 5 trong 1), nhiều thông tin trái chiều về vắc-xin này, đặc...


Đăng ký trực tuyến