• Hotline:
     096.152.9898

Tin Tức

Một người đàn ông biến thành người khổng lồ sau nhiều năm nghiện rượu

Nam bệnh nhân 59 tuổi địa chi ở Yên Bình - Yên Bái có tiền sử nghiện rượu nhiều năm.

Một người đàn ông biến thành người khổng lồ sau nhiều năm nghiện rượu

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân mắc hội chứng hiếm gặp Madelung do nghiện rượu nhiều năm.

Trước đó vào tháng 5/2020, các Bác sỹ khoa Ung Bướu cũng đã thực hiện phẫu thuật và điều trị ổn định cho bệnh nhân mắc bệnh Madelung do nghiện rượu.

Nam bệnh nhân 59 tuổi địa chi ở Yên Bình - Yên Bái vào viện với nhiều khối u mỡ vùng chẩm gáy 2 bên, to nhất kích thước 15cm x 20cm; ngoài ra còn nhiều u vùng cổ và trên đòn 2 bên kích thước khoảng 5x10cm, đối xứng, vùng mặt cổ biến dạng; vùng bụng cũng có tổn thương gồ lên cùng tính chất, đối xứng hai bên.

Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu nhiều năm, bắt đầu xuất hiện những khối u phần mềm ở cổ gáy đối xứng 2 bên 13 năm trước. Ban đầu là những khối nhỏ phát triển chậm, mật độ mềm, không gây đau cho bệnh nhân. Gần đây những khối u phát triển to dần tạo thành nhiều khối sau cổ và gáy khiến cổ bệnh nhân biến dạng, ngửa cổ khó khăn và không thể nằm ngửa.

Ngày 26/6/2020, Bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương được thăm khám. Tại đây, các bác sĩ đã khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và hội chẩn trực tuyến cùng các chuyên gia Bệnh viện K trung ương và đưa ra kết luận: Bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung là một bệnh hiếm gặp.

Bệnh nhân được chuyển khoa Ung bướu thực hiện phẫu thuật thành công hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định và được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu – BVĐK Hùng Vương.

Bác sỹ nội trú Hứa Văn Đức - Trưởng khoa Ung bướu BVĐK Hùng Vương trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh Madelung hay còn gọi là hội chứng Launois Bensaude hoặc bệnh tích tụ mỡ dưới da đối xứng có tính chất lành tính. Đây là một bệnh lý hiếm gặp, có đặc điểm là tích tụ mỡ đối xứng ở xung quanh cổ và vai, hiếm khi ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể hoặc hai chi dưới. Lớp mỡ dưới da vùng cổ bành trướng từ từ trông giống hình ảnh cổ ngựa.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh Madelung, đến nay các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân chính xác của bệnh, có thể do chuyển hóa chất béo của cơ thể không đầy đủ, có thể quy cho nguyên nhân nội tiết.

Một số nhà khoa học tin rằng rối loạn này do di truyền nhưng chưa được chứng minh đầy đủ và có nhiều giả thuyết được đưa ra tình trạng tăng tích tụ mỡ khu trú có bản chất là hiện tượng tăng sản xuất và rất có thể là hậu quả của việc cản trở phân giải lipid dưới tác dụng của catecholamin. Bệnh thường xảy ra ở người nghiện rượu do rượu có ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải lipid.

Bác sĩ khuyến cáo, mọi người thực hiện chế độ bỏ rượu, thuốc lá,..., điều trị các rối loạn chuyển hoá khác mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng…

Cao đẳng Dược TPHCM sưu tầm và tổng hợp

Lương giảm, bác sĩ vẫn vui mừng khoe bệnh viện vắng hoe

Lương giảm, bác sĩ vẫn vui mừng khoe bệnh viện vắng hoe

Hình ảnh bệnh viện vắng bóng bệnh nhân những ngày giáp Tết được dân mạng lan truyền giúp củng cố niềm tin vào Luật phòng chống tác hại của rượu...


Bệnh nhân ngừng tim 4 lần được cứu sống kỳ diệu

Bệnh nhân ngừng tim 4 lần được cứu sống kỳ diệu

Bệnh nhân Vũ Quý M.(50 tuổi) tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long đã sống sót kỳ diệu sau 4 lần tim ngừng đập.


Cân não với ca mổ sản phụ có cân nặng 162kg

Cân não với ca mổ sản phụ có cân nặng 162kg

Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết ê-kíp phẫu thuật và gây mê vừa thực hiện ca phẫu thuật bắt con cho sản phụ có cân nặng...


Rà soát và điều chỉnh tổ chức thi tuyển THPT Quốc gia

Rà soát và điều chỉnh tổ chức thi tuyển THPT Quốc gia

Để kiểm soát tốt hơn chất lượng đào tạo, Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát lại các quy chế và cách thức tổ chức chấm điểm Kỳ thi THPT...


Đáp án 24 mã đề môn Tiếng anh Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (tham khảo)

Đáp án 24 mã đề môn Tiếng anh Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (tham khảo)

Đáp án môn thi Tiếng Anh Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020(tham khảo)


Đăng ký trực tuyến