Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Người từ TPHCM đi các địa phương khác phải cách ly 7 ngày, xét nghiệm 3 lần

Cập nhật: 07/07/2021 16:44 | Trần Thị Mai

Mới đây, Bộ Y tế đã ra văn bản yêu cầu tất cả người từ TPHCM đi 62 tỉnh thành khác phải tự cách ly 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.

Người từ TPHCM đi các địa phương khác phải cách ly 7 ngày, xét nghiệm 3 lần

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM đang diễn biến phức tạp, khó lường, lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận, ngày 7/7, Bộ Y tế đã ra công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn tiếp nhận người về từ TP.HCM, yêu cầu người từ TPHCM đi 62 tỉnh thành phải tự cách ly 7 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Bộ Y tế cũng thống nhất coi toàn bộ TPHCM là vùng dịch, tất cả những người đi từ TPHCM đến các tỉnh khác đều được coi là F2 và phải thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo.

Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế yêu cầu phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 07/02/2021 về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa và Công văn số 4351/BYT-MT ngày 28/5/2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện.

Trước khi Bộ Y tế ra công văn quy định thống nhất trên, nhiều tỉnh thành phía Nam đã yêu cầu người từ TP.HCM đến các địa phương này phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 song các quy định chưa thống nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp