• Hotline:
     096.152.9898

Tin Tức

Phẫu thuật tạo hình cho bé trai sơ sinh mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh

Các bác sĩ Khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật tạo hình thành công ca bệnh vòng thắt bẩm sinh cho bé trai 9 ngày tuổi.

Phẫu thuật tạo hình cho bé trai sơ sinh mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh

Bệnh nhi C.V.Q. (9 ngày tuổi, trú tại Sơn La), được gia đình đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng có 1 vòng thắt cẳng chân phải. Qua thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh.

Theo các bác sĩ, đây là một ca phẫu thuật khó vì bệnh nhi còn quá nhỏ, vòng siết chặt các cấu trúc quan trọng là xương, gân, mạch máu, đòi hỏi các bác sĩ phải hết sức cẩn thận.

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt bỏ vòng xơ cẳng chân, giải phóng những tổ chức mô xơ sợi dày bao quanh và siết chặt cấu trúc mạch máu thần kinh gân và cơ ở vị trí vòng thắt, khâu tạo hình vạt da …

Sau mổ, chân bệnh nhi thoát khỏi vòng siết chặt, các mạch máu nuôi lưu thông tốt, vết mổ khô.

ThS.BS Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Vòng thắt bẩm sinh là hội chứng hiếm gặp với tỷ lệ mắc là 1/1.200 - 1/1.500 trẻ. Bệnh xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi, khi những dây màng ối quấn vào các bộ phận của thai nhi khiến phần cơ thể đó không lưu thông máu.

Nếu dây màng ối siết chặt hoàn toàn có thể dẫn tới cụt chi, dị tật tay chân như dính ngón, khoèo chân. Nếu dây chằng màng ối bám vào khu vực đầu, mặt hoặc cổ có thể dẫn tới các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch… Nguy hiểm hơn, nếu dây chằng này bám vào dây rốn hoặc thân mình có thể gây thai lưu.

Theo ThS.BS Lê Tuấn Anh, vòng thắt ở trẻ sơ sinh mặc dù là căn bệnh hiếm gặp, nhưng nguy cơ để lại dị tật ở trẻ rất cao, nếu không được phẫu thuật sớm trẻ có thể bị teo chân tay do thiếu máu nuôi dưỡng, thậm chí là hoại tử tay, chân. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này để có hướng xử lý, điều trị kịp thời cho con. Một số phụ huynh còn nhầm tưởng con mình có nhiều ngấn sâu ở tay, chân do bụ bẫm.

ThS.BS Lê Tuấn Anh lưu ý, cha mẹ cần phân biệt rõ tay chân con có ngấn là do bụ bẫm hoặc do vòng thắt gây ra để sớm điều trị; tránh nguy cơ xấu đối với sức khỏe trẻ. Tay chân trẻ bụ bẫm có các vòng ngấn ở da rất nông và không giáp vòng. Trong khi vòng thắt rất sâu và thắt chặt hết chu vi của chân hoặc tay. Hội chứng này không mang tính di truyền và không có cách phòng ngừa.

Tuy nhiên, hội chứng vòng thắt bẩm sinh có thể phát hiện trước sinh qua siêu âm 3D và 4D. Những phụ nữ mang thai nào rơi vào trường hợp này cần phải đi khám thai theo dõi thường xuyên, đồng thời gia đình cũng cần có những kế hoạch điều trị sớm cho việc điều trị dị tật cho con sau này.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp

Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều "hại hơn thuốc độc"

Những thực phẩm ngon, bổ, nhưng ăn nhiều "hại hơn thuốc độc"

Khá nhiều thực phẩm rất bổ dưỡng, lại ngon miệng nhưng có thể gây độc cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.


Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 02/09/2020 trường CĐ Y Dược Sài Gòn

Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 02/09/2020 trường CĐ Y Dược Sài Gòn

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn mới đây đã ra thông báo chính thức về Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 02/09/2020, dựa theo quy định chung của Bộ luật Lao...


Dùng thuốc mua qua mạng, người phụ nữ sụt còn 36 kg

Dùng thuốc mua qua mạng, người phụ nữ sụt còn 36 kg

Do nghe lời giới thiệu của người quen, nữ bệnh nhân đái tháo đường chuyển sang uống thuốc mua trên mạng dẫn đến diễn biến...


Hà Nội yêu cầu người đi chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Nội Bài phải cách ly tại nhà

Hà Nội yêu cầu người đi chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Nội Bài phải cách ly tại nhà

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn liên quan đến các hành khách đi trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Nội Bài ngày...


12 điều y đức trong ngành y tế người học Y Dược cần nhớ

12 điều y đức trong ngành y tế người học Y Dược cần nhớ

Cùng với kiến thức chuyên môn, y đức của người bác sĩ nói riêng và cán bộ Y tế nói chung luôn được xem trọng. Nếu thiếu y đức, người hành nghề y...


Đăng ký trực tuyến