Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Phó TT Vũ Đức Đam: Hà Nội không thể chủ quan vì biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây rất nhanh

Cập nhật: 02/02/2021 16:07 | Trần Thị Mai

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Phó TT Vũ Đức Đam: Hà Nội không thể chủ quan vì biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây rất nhanh

Hà Nội phải nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng, cách ly

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến nay thành phố đã ghi nhận 19 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại 5 quận huyện (Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Mê Linh, Đông Anh, Nam Từ Liêm). Ba quận, huyện là Mê Linh, Đông Anh, Nam Từ Liêm được xác định có nguy cơ cao với những ca F1, F2 trở thành F0.

Toàn Thành phố đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm khoảng 15.000 người đến từ các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh. Dự kiến, trong ngày mai, những mẫu cuối cùng sẽ có kết quả. Bên cạnh đó, Thành phố cũng đã xét nghiệm hết các trường hợp nghi ngờ F0, F1, F2.

Vấn đề đặt ra đối với Hà Nội hiện nay là phải nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng, cách ly các trường hợp lây nhiễm từ F1, F2 trở thành F0.

Hiện nay, năng lực xét nghiệm trong 1 ngày đêm của CDC Hà Nội, và các bệnh viện của Thành phố có thể đạt khoảng 5.000 mẫu đơn hoặc 15.000-20.000 mẫu trộn.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố dự kiến sẽ lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F2. Vì vậy, cùng với các đơn vị xét nghiệm trực thuộc, Hà Nội mong muốn nhận được sự chi viện từ các đơn vị của Bộ Y tế.

Đồng thời với việc chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung, điều trị theo, thành phố đề nghị lực lượng quân đội sẵn sàng để hỗ trợ chỗ cách ly tập trung khi có yêu cầu; các bệnh viện của Trung ương hỗ trợ điều trị trong trường hợp số bệnh nhân COVID-19 tăng cao.

“Nếu không có tình huống đột xuất, đến hết ngày mai, ngành y tế sẽ cơ bản nắm chắc và kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố”, ông Nguyễn Khắc Hiền cam kết.

covid-19
Dịch bệnh ở Hà Nội xuất hiện nhanh do chủng biến thể mới của vi rút có tốc độ lây lan nhanh

Không thể chủ quan, tiếp tục từng giờ, từng phút

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Hà Nội là đô thị rất lớn, giao lưu, đi lại nhiều, rất khó kiểm soát. Tuy nhiên, như báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay cơ bản những trường hợp đã đi qua vùng dịch ở TP. Chí Linh, một phần huyện Nam Sách, huyện Kinh Môn (Hải Dương), thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) khi về Hà Nội đều đã cơ bản được xác định F1, F2, thậm chí F3, hoàn thành mẫu xét nghiệm lần 1.

“Hà Nội không thể chủ quan dù mới chỉ có 19 ca bệnh vì biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây rất nhanh”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Sau khi cùng với các đơn vị của Bộ Y tế phục vụ bảo đảm an toàn cho Đại hội Đảng lần thứ XIII, Phó Thủ tướng đề nghị các cán bộ, nhân viên của CDC Hà Nội tiếp tục cố gắng, nỗ lực để cơ bản nắm chắc và kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

“Tôi rất mừng khi nghe Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Giám đốc CDC Hà Nội cam kết 99% là sẽ cùng với Hải Dương, Quảng Ninh thì Hà Nội có thể cơ bản khoanh gọn và dập được dịch trong vòng 10 ngày kể từ khi ghi nhận ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Còn 5 ngày nữa, các đồng chí phải tiếp tục từng giờ, từng phút”, Phó Thủ tướng nói.

Về lâu dài, với sự lây lan nhanh của biến thể mới, khó dự đoán, Phó Thủ tướng đề nghị ngành y tế Hà Nội “vừa làm, vừa đúc rút kinh nghiệm”, như vừa qua lần đầu tiên Thành phố phải phong tỏa cả một trường học, hay cách ly học sinh nhỏ tuổi ngay trong trường.

Dẫn lại bài học từ ổ dịch Bệnh viện Đà Nẵng, hay ổ dịch ở Công ty POYUN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều BV, nhà máy, công sở, trung tâm thương mại, trường học… vì vậy, không thể để xảy ra tình trạng dịch xuất hiện nhiều ngày mà không biết. Muốn vậy, tất cả các cơ sở y tế, rồi đến trường học, cơ sở lưu trú, bến bãi, phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, trong phòng chống dịch ở thời điểm sát Tết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. Hà Nội cần có các quy định chi tiết nhưng linh hoạt để bảo đảm an toàn nhưng không quá cực đoan.

Phó Thủ tướng kêu gọi người dân ở vùng dịch sử dụng tối đa các công cụ truyền thông xã hội để cung cấp thông tin cho Tổ Thông tin, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về tất cả những người đã tiếp xúc. Việc này không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn vì sự an bình của cả đất nước.

Trường Cao đẳng  Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp