Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Rước trăm thứ bệnh khi tái sử dụng bao cao su

Cập nhật: 25/09/2020 09:39 | Trần Thị Mai

Lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn… và hàng chục căn bệnh khác nếu người sử dụng dùng phải bao cao su tái chế.

Rước trăm thứ bệnh khi tái sử dụng bao cao su

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã phát hiện hàng trăm kg bao cao su đã qua sử dụng đang được gia công, tái chế… gây xôn xao dư luận.

Vậy tái sử dụng bao cao su sẽ có nguy cơ mắc những bệnh nào?

BS CK2 Bùi Mạnh Hà – Phó trưởng khoa Lâm sàng 3 Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, việc tái sử dụng bao cao su có thể làm lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn…

Theo BS Bùi Mạnh Hà, bao cao su có tác dụng phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn nhưng chỉ khi được sử dụng đúng cách.

Cả trăm ngàn bao cao đã qua sử dụng được gia công, tái chế... tại một cơ sở ở Bình Dương bị lực lượng chức năng phát hiện 

“Bao cao su được sản xuất chỉ được sử dụng một lần với sự kiểm soát về độ bền, độ đàn hồi, kích thước, chất bôi trơn và vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ. Để sử dụng bao cao su có hiệu quả trong khi quan hệ tình dục, bao cao su phải đảm bảo đạt chất lượng, sử dụng đúng cách và tuyệt đối không được tái sử dụng” - BS Hà nói.

BS Hà cho rằng, khi tái sử dụng bao cao su sẽ dẫn đến những nguy cơ sau

Không đảm bảo được 2 mục đích: phòng ngừa nhiễm khuẩn lây qua tình dục và tránh thai do: quá trình tẩy rửa, tái chế bằng hóa chất, bao cao su dễ bị giảm chất lượng đàn hồi, dễ bị thủng, rách dẫn đến nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

Bị lây nhiễm các bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục như: HIV, HPV, viêm gan siêu vi B, giang mai, lậu, sùi mào gà, Chlamydia, nhiễm vi nấm Candida…

Dị ứng: do khi tái chế sử dụng chất bôi trơn chất lượng kém, không rõ nguồn gốc dễ gây dị ứng cho người tiếp xúc.

Người sử dụng không biết bao cao su kém chất lượng nên có tâm lý chủ quan, không ý thức được các nguy cơ tiềm tàng nên dễ nhiễm bệnh.

Hậu quả của việc tái sử dụng bao cao su: tăng tỷ lệ nhiễm bệnh; không kiểm soát được nguồn lây; mang thai ngoài ý muốn; dị ứng và các nguy cơ tiềm tàng khác.

Theo thống kê, mỗi tháng Khoa Lâm sàng 3 Bệnh viện Da Liễu TPHCM tiếp nhận và điều trị cho hơn 5.000 ca khám các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cao điểm có những ngày khoa tiếp nhận hơn 300 ca.

su-dung-bao-cao-su-co-hai-cho-suc-khoe

Để tránh lây nhiễm các bệnh lây quyền qua đường tình dục, phòng tránh thai ngoài ý muốn, BS Bùi Mạnh Hà khuyến cáo người dùng luôn sử dụng bao cao su mới cho mỗi lần quan hệ, tuyệt đối không tái sử dụng và cần dùng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Mỗi lần quan hệ không nên dùng một lúc hai bao. Nên chú ý lựa chọn kích thước bao cao su phù hợp. Bảo quản bao ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay hóa chất làm giảm chất lượng bao, hạn chế bỏ vào ví hay túi xách tạo điều kiện ma sát làm rách bao.

Kiểm tra kỹ bao bì và hạn sử dụng của sản phẩm trước khi mang và chắc chắn rằng bao không bị thủng, rách. Chú ý xé bao cẩn thận để tránh làm rách bao, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ thụ thai và lây nhiễm các bệnh xã hội.

Không sử dụng các sản phẩm gốc dầu như kem dưỡng da, dầu trẻ em, dầu ăn,… vì chúng có thể làm bao cao su dễ rách, thủng.

Với những trường hợp bị dị ứng bao, chẳng hạn như ngứa ngáy vùng kín, sưng phù, chóng mặt, khó thở,… bạn không nên tiếp tục sử dụng sản phẩm. Trong trường hợp này bạn có thể gọi điện cho bác sĩ trong thời gian sớm nhất để được tư vấn .

Dùng bao cao su vẫn không thể bảo vệ hoàn toàn. Vì vậy, tốt nhất nên tìm hiểu tiền sử tình dục và bệnh lý của bạn tình trước khi quyết định quan hệ.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp