Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Sản phụ phụ suýt mất cả mạng lẫn con khi nhập viện đòi sinh con thuận tự nhiên

Cập nhật: 26/11/2019 09:01 | Nhâm PT

Nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, thai to, khung xương chậu nhỏ, cổ tử cung không mở và vết mổ cũ, bác sĩ đánh giá cần phải mổ nhưng sản phụ và gia đình kiên quyết đòi sinh con thuận tự nhiên trong tư thế đứng và từ chối mọi can thiệp của bác sĩ.

Sản phụ phụ suýt mất cả mạng lẫn con khi nhập viện đòi sinh con thuận tự nhiên

Chiều 25/11, TS.BS Trần Nhật Thăng, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận sản phụ 32 tuổi, ngụ TP HCM, mang thai ở tuần 40.

Sản phụ yêu cần bác sĩ thực hiện "6 không"

Khi nhập viện, qua thăm khám, bác sĩ nhận thấy sản phụ không thể sinh con qua đường âm đạo do thai to, khung chậu nhỏ và cổ tử cung không mở. Ê kíp trực trao đổi với sản phụ và gia đình, tuy nhiên, cả sản phụ và gia đình đề nghị được sinh con thuận tự nhiên, không nhận sự hỗ trợ của bác sĩ.

Sau 2 giờ nhập viện, sản phụ bị vỡ ối, nước ối vàng, đau bụng dữ dội, sốt cao, tim thai rất nhanh. Bác sĩ trực đánh giá chuyển dạ khó khăn, chỉ định truyền dịch, truyền thuốc hạ sốt, nhưng sản phụ và gia đình từ chối.

Gia đình còn đưa ra rất nhiều yêu cầu 6 không như: Không được thăm khám âm đạo, không để sản phụ sinh trên bàn mà phải sinh trong tư thế đứng, không được tiêm kháng sinh, truyền hạ sốt cho sản phụ, không được tiêm vắc-xin cho con khi sinh ra, phải để nửa tiếng mới được cắt dây rốn, không cho con bú sữa bình. Thậm chí sản phụ và gia đình còn ký cam kết tự chịu trách nhiệm khi có trường hợp xấu xảy ra.

Chỉ đến khi dấu hiệu nguy hiểm lên thai đến mức báo động, lãnh đạo Khoa kiên quyết giải thích rằng mổ lấy thai là để cứu sống thai nhi thì gia đình mới đồng ý can thiệp. Ca mổ thành công nhưng do vỡ ối lâu nên mẹ con sản phụ đều phải tiêm kháng sinh, riêng em bé được hỗ trợ hô hấp.

Qua trao đổi bệnh viện mới biết, khi mang thai ở tháng thứ 4, sản phụ có nghe nói đến phương pháp sinh con thuận tự nhiên, nên muốn sinh con theo phương pháp này. Vợ chồng chị T. 32 tuổi hiện đang là thành viên của một cộng đồng chọn sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên. Sau đó, chị quyết tâm sinh con theo phương pháp này, không để bác sĩ can thiệp vì muốn con được sinh ra được khỏe mạnh và an toàn nhất.

Bộ y tế khẳng định sinh con thuận tự nhiên là phản khoa học, rất nguy hiểm

Bộ y tế khẳng định sinh con thuận tự nhiên là phản khoa học, rất nguy hiểm

Tại Việt Nam, phương pháp sinh thuận tự nhiên đã nở ra khá rầm rộ tại trong những năm gần đây. Tuy nhiên, phương pháp này lại được truyền bá trên những trang mạng không chính thống, không nêu rõ những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra cho thai nhi và sản phụ. Điều này đã gây ra nhiều lầm tưởng cho các bà mẹ về việc “tự sinh tự diệt”, không cần đến sự can thiệp y tế nào. Như trường hợp sản phụ vừa rồi, nếu không có các bác sĩ kiên quyết thuyết phục và can thiệp kịp thời thì có lẽ tình huống xấu nhất đã xảy ra đối với cả mẹ và bé.

TS BS. Trần Nhật Thăng - Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh  khuyến cáo, nên tôn trọng chỉ định y khoa, tôn trọng sự tự nhiên của chuyển dạ, chỉ can thiệp vào những lúc cần thiết thì đó là can thiệp an toàn. Bên cạnh đó, các sản phụ không nên quá cực đoan theo một trường phái nào, tránh việc nhận thức chưa đầy đủ khiến mẹ và bé rơi vào tình trạng nguy cấp như sản phụ vừa rồi.

Sản phụ cũng cần tôn trọng sự chỉ định của bác sĩ, vì những chỉ định của bác sĩ đều nhằm đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé.

Theo Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp