Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Sau tiêm thử nghiệm vắc-xin COVID-19, sức khỏe của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thế nào?

Cập nhật: 02/04/2021 18:11 | Trần Thị Mai

“Khi tiêm mũi thứ hai mức độ phản ứng rõ hơn. Tôi bị sốt nhẹ hơn 1 ngày. Đầu cũng cảm thấy vang váng rõ hơn, nhưng 2 ngày sau là hết”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Sau tiêm thử nghiệm vắc-xin COVID-19, sức khỏe của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thế nào?

Bên lề buổi lễ tiếp nhận lô vắc-xin đầu tiên do chương trình COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam, chiều 1/4, nhiều người bày tỏ sự quan tâm và đặt câu hỏi cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình sức khỏe sau khi tiêm thử nghiệm vắc-xin NanoCovax do Học viện Quân y phối hợp với công ty NanoGen nghiên cứu, sản xuất.

“Sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường. Cơ thể cũng có phản ứng như các bác sĩ đã dự liệu. Trước khi tiêm các bác sĩ đã nói rất rõ về những phản ứng có thể diễn ra. Thậm chí mọi người được lấy ven tĩnh mạnh để đề phòng có sốc phản vệ sau khi tiêm thì cấp cứu ngay. Nhưng theo tôi biết, tới nay, tất cả các tình nguyện viên không ai bị phản ứng tới mức phải cấp cứu như vậy. Khi tiêm mũi thứ nhất tôi chỉ bị phản ứng rất nhẹ, hầu như không đáng kể. Chỉ hơi váng đầu một chút. Không bị sốt. Khi tiêm mũi thứ hai mức độ phản ứng rõ hơn. Tôi bị sốt nhẹ hơn 1 ngày. Đầu cũng cảm thấy vang váng rõ hơn, nhưng 2 ngày sau là hết”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin.

Trước câu hỏi, Phó Thủ tướng có suy nghĩ hay đắn đo gì trước khi quyết định tham gia thử nghiệm vắc-xin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Suy nghĩ thì tất nhiên là có còn đắn đo thì không. Từ đầu năm 2020, chúng tôi đã xác định là phải hết sức khẩn trương, quyết tâm thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước vì nước ta đông dân, không giàu có và phải tính tới tình huống dịch bệnh kéo dài, virus biến thể… Ngay khi đó, tôi đã xác định là một khi vaccine đầu tiên của Việt Nam được thử nghiệm trên người là tôi sẽ xin tham gia.

Tới giữa tháng 12/2020 thì vắc-xin Nano Covax được thử nghiệm giai đoạn thứ nhất nhưng trong giai đoạn này chỉ các tình nguyện viên khỏe mạnh, dưới 50 tuổi được chấp nhận tham gia. Tôi không đáp ứng tiêu chí nên chỉ có thể tham gia từ giai đoạn thứ hai".

Có ý kiến cho rằng việc tiêm thử nghiệm vắc-xin quá rủi ro về sức khỏe, vì thế lãnh đạo cấp cao không nên tham gia, Phó Thủ tướng cho biết: "Mỗi người có đều suy nghĩ, đánh giá của mình. Tôi thì nghĩ đã là sức khỏe thì sức khỏe của ai cũng quý như nhau. Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam. Là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, tôi cần làm tất cả những gì có thể để chúng ta có thể có vắc-xin một cách sớm nhất".

Với câu hỏi, khi nào, Việt Nam sẽ có vắc-xin của Việt Nam được tiêm chính thức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin: "Vắc-xin vẫn đang được thử nghiệm. Kết qua thử nghiệm đến giờ phút này được báo cáo là tốt. Tôi được tiêm mũi thứ nhất vào cuối tháng 2, mũi thứ hai vào cuối tháng 3. Sau khi tiêm mũi thứ nhất, cơ thể tôi sinh kháng thể ở mức tốt. Tuy nhiên, tất cả đang trong quá trình thử nghiệm, vì thế, chúng ta không thể nói chắc chắn được là bao giờ Việt Nam có vắc-xin. Tuy nhiên, nếu các điều kiện thuận lợi thì cũng phải hết quý III, đầu quý IV mới có vắc-xin chính thức sản xuất được. Vì vậy, trước mắt chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như từ trước đến nay chúng ta vẫn làm. Đó là thông điệp 5K cộng với vắc-xin".

Cao đẳng Dược TP HCM sưu tầm và tổng hợp