Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Sự thật thông tin "khả năng công nhân Công ty Hosiden đều đã nhiễm bệnh"

Cập nhật: 20/05/2021 14:50 | Trần Thị Mai

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang tối 19-5 có văn bản đính chính văn bản mà Ban này đã phát đi sáng cùng ngày, trong đó có nội dung đính chính thông tin "cách ly riêng biệt, nghiêm ngặt" với công nhân tại Công ty Hosiden (vì rất có thể họ đều đã nhiễm bệnh)".

Sự thật thông tin "khả năng công nhân Công ty Hosiden đều đã nhiễm bệnh"

Tối 19-5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang có văn bản số 1274 do ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế, ký về việc đính chính công văn số 1263 về việc khẩn trương rà soát, xét nghiệm cho công nhân, lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên).

Trước đó, văn bản 1263 được Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang ký và ban hành sáng 19-5 cho biết hiện nay, các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của công nhân, người lao động trong Công ty TNHH Hosiden có tỷ lệ dương tính rất cao, đây là một ổ dịch rất nguy hiểm. Nội dung văn bản nêu trước tình hình hết sức cấp bách, nguy hiểm, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện các nội dung: Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay cho toàn bộ công nhân, người lao động tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam; Cách ly riêng biệt, nghiêm ngặt khu riêng biệt đối với công nhân, người lao động tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (vì rất có thể họ đều đã nhiễm bệnh); Truy xét kỹ không được để sót các công nhân, người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam và các F1, F2, thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để nhân dân được biết.

Trong văn bản 1274 đính chính tối cùng ngày 19-5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang chỉnh sửa đoạn mở đầu trong văn bản 1263 thành: "Hiện nay, các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm do CDC Bắc Giang thực hiện với công nhân, người lao động tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam ở Khu công nghiệp Quang Châu có tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 khá cao, đặc biệt ở xưởng 4".

Đồng thời, bãi bỏ nội dung "vì khả năng họ đều đã nhiễm bệnh" trong văn bản 1263.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết lý do đưa ra thông tin trước đó là "sơ suất trong quá trình soạn thảo văn bản".

Tối 19-5, Bộ Y tế ghi nhận riêng "tâm dịch" Bắc Giang có thêm 78 ca mắc Covid-19.

Cùng ngày 19-5, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, yêu cầu lực lượng y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày 19-5 cho tất cả người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đang cách ly tại các khu cách ly tập trung. Đồng thời, địa phương rà soát lại, không để lọt bất cứ trường hợp nào không được đưa đi cách ly; ưu tiên xét nghiệm ngay cho người sống cùng những người làm việc ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam và Công ty Samkwang Vina. Những người này phải được yêu cầu cách ly nghiêm ngặt tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Tổ chức xét nghiệm cho tất cả những người ở cùng người lao động làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Việt Yên và Yên Dũng (lấy mẫu gộp 10). Việc xét nghiệm cần xong trước ngày 22-5.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp