Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Sự thật về 1 loại thuốc cũ có thể cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng

Cập nhật: 17/06/2020 18:20 | Trần Thị Mai

Thử nghiệm lâm sàng của Đại học Oxford (Anh) cho thấy dexamethasone, một loại thuốc rẻ tiền và phổ biến có thể làm giảm tỉ lệ tử vong ở người mắc COVID-19 phải hỗ trợ hô hấp.

Sự thật về 1 loại thuốc cũ có thể cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng

Dexamethasone là một loại thuốc hiện diện trên thị trường từ những năm 1960, thường được chỉ định để điều trị các bệnh viêm khớp, một số vấn đề liên quan đến dị ứng – miễn dịch, bệnh da liễu… trong một thời gian giới hạn, theo toa bác sĩ. Trong nghiên cứu mới này, các bệnh nhân COVID-19 nặng phải dùng máy thở hoặc thở oxy đã được sử dụng một liệu trình 10 ngày.

6.000 bệnh nhân COVID-19 đã tham gia thử nghiệm, bao gồm 2.000 người dùng thuốc và 4.000 người không dùng thuốc để đối chiếu. Kết quả cho thấy với bệnh nhân cần dùng máy thở, dexamethasone giúp giảm nguy cơ tử vong từ 40% xuống 28%. Với người được hỗ trợ thở oxy, nguy cơ tử vong từ 25% giảm xuống 20%.

Nếu ước tính ở một quốc gia có nhiều bệnh nhân ở Anh, dexamethasone có thể đã giúp số tử vong giảm đi tận 5.000 người nếu như được dùng ngay từ đầu mùa dịch, các chuyên gia Oxford nhận định. Giáo sư Martin Landra, tác giả chính của nghiên cứu cho biết việc liệu trình 10 ngày dùng dexamethasone cho một bệnh nhân chỉ tiêu tốn 5 bảng Anh (gần 150.000 đồng).

Phát hiện trên là tin mừng với nhiều quốc gia, trong bối cảnh số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 vẫn tăng nhanh trên toàn cầu. Trước đây từng có nhiều loại thuốc "cũ" được thử nghiệm để điều trị COVID-19, nhưng kết quả không quá khả quan. Trong khi nhiều cuộc thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine bị "bỏ rơi" vì những lo ngại nó ảnh hưởng đến tim mạch, thì remdesivir (từng dùng để điều trị Ebola) lại là một thuốc có nguồn cung hạn chế, giá cao. Trong khi đó dexamethasone rẻ và hầu như có sẵn trên toàn cầu.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng phương pháp trên đang trong giai đoạn thử nghiệm. Dexamethasone là một thuốc cần có chỉ định của bác sĩ khi sử dụng, phải dùng đúng liều, đúng bệnh và có những tác dụng phụ nhất định, do đó việc tự ý mua và dùng rất nguy hiểm.

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm