Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Thanh niên bị giang mai ở bộ phận hiếm gặp, thế giới mới ghi nhận 13 ca

Cập nhật: 26/04/2021 10:05 | Trần Thị Mai

Qua giải phẫu bệnh sang thương và test huyết thanh, kết quả cho thấy bệnh nhân bị giang mai ở vú.

Thanh niên bị giang mai ở bộ phận hiếm gặp, thế giới mới ghi nhận 13 ca

Ngày 24-4, Ths.BS Trình Ngô Bỉnh, Khoa Lâm sàng 3 - Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân T.B.N. (27 tuổi, ngụ TP HCM) đến khám vì vết loét ở trên vú phải, không đau. Dù N. đã tự mua thuốc bôi ngoài da nhưng tình trạng vết loét không khỏi.

Qua thăm khám, bác sĩ loại trừ các bệnh lý về da và nghi ngờ dấu hiệu của STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục) nên đã khai thác kỹ các yếu tố nguy cơ, cho giải phẫu bệnh sang thương và test huyết thanh. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị giang mai ở vú.

Anh N. được chỉ định điều trị bằng kháng sinh liều duy nhất. Sau 3 tháng, vết loét trên vú và tình trạng bệnh lý đã hoàn toàn hết.

Theo bác sĩ Bỉnh, đây là trường hợp hiếm gặp, bởi bệnh nhân quan hệ với một bạn tình là người đồng tính và nhiễm bệnh. 

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Dấu hiệu thường gặp là da phát ban tại một hay nhiều vùng trên cơ thể hoặc xuất hiện vết loét ở bộ phận sinh dục, hậu môn…

"Riêng với trường hợp trên, ngoài vết loét trên đầu vú phải thì cơ thể bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Vì vậy rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý ngoài da. Hiện y văn thế giới chỉ ghi nhận chưa tới 13 ca giang mai vú" - bác sĩ Bỉnh thông tin.

Bác sĩ Bỉnh cho biết bệnh giang mai chia làm nhiều giai đoạn, nhiều biểu hiện đa dạng như săng giang mai, tổn thương da và niêm mạc… Nếu không điều trị kịp thời, giang mai có thể xâm nhập máu, di chuyển đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho da, niêm mạc, mắt, các cơ quan nội tạng như tim, gan, não… Giang mai bẩm sinh có thể gây dị dạng nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong cho thai nhi.

Bác sĩ Bỉnh khuyến cáo: Để phòng ngừa bệnh giang mai, cần xây dựng lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, sử dụng biện pháp bảo vệ thích hợp (như bao cao su). Khi có các dấu hiệu nguy cơ (như tổn thương da niêm, bạn tình bị mắc giang mai...), cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cao đẳng Dược TP HCM sưu tầm và tổng hợp