Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Thí sinh lưu ý cách tính điểm xét tốt nghiệp trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Cập nhật: 09/03/2019 15:28 | Nhâm PT

Năm nay, tỷ lệ điểm thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong năm 2019 tăng lên 70% thay vì 50% như trước đây. Đây là sự thay đổi lớn trong kỳ thi THPT quốc gia. Các năm trước, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT bằng 50% điểm bài thi.

Thí sinh lưu ý cách tính điểm xét tốt nghiệp trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Cụ thể, kỳ thi sẽ có những thay đổi quan trọng Điểm xét tốt nghiệp THPT 2019 sẽ gồm 70% điểm trung bình các bài thi và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Nhìn vào sự thay đổi trong xét tốt nghiệp này, nhiều chuyên gia về giáo dục đánh gia cao vì trong năm 2018, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp nhờ có điểm trung bình năm lớp 12 là rất cao. Thậm chí, điểm học bạ của học sinh gần như là “phao cứu sinh” để nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp THPT. Vì vậy, phương án xét tốt nghiệp với điểm các bài thi THPT sẽ chiếm 70% Bộ GD&ĐT nhận được nhiều ủng hộ.

Hầu hết các trường Đại học Cao đẳng trong những năm trước vẫn tin dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các ngành đào tạo và cũng có một số trường tự tổ chức bài thi đánh giá năng lực để tuyển sinh ngoài việc sử dụng kết quả thi thpt quốc gia để xét tuyển vào các ngành đào tạo.

Thi tốt nghiệp THPT 2019 mấy môn?

Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh 2019, kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ tổ chức thi 5 bài gồm:

3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ

2 bài thi tổ hợp gồm: Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ tổ chức thi 5 bài

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ tổ chức thi 5 bài

Lịch thi THPT Quốc gia 2019 dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 25 đến 27-6. Cụ thể, ngày 24-6, các thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục, nghe quy chế thi. Sáng 25-6, thí sinh có mặt tại phòng thi để thi môn đầu tiên là ngữ văn (tự luận), thời gian 120 phút. Buổi chiều, thí sinh sẽ làm bài thi môn toán theo hình thức trắc nghiệm trong 90 phút. Sáng 26-6, thí sinh thi bài tổ hợp khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) trong 150 phút. Buổi chiều, thí sinh sẽ làm bài thi ngoại ngữ trong 60 phút. Sáng 27-6, thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp môn khoa học xã hội (gồm các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân) trong 150 phút.

Năm nay, đề thi được nhận định nội dung chính nằm trong chương trình cấp THPT chủ yếu là lớp 12.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 theo công thức sau:

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019

Theo dự thảo thì đối với học sinh giáo dục THPT, học viên giáo dục thường xuyên trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ xếp loại ghi trong giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp như sau:

Cộng 2,0 điểm: Đối tượng học sinh đạt loại giỏi đối với giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp.

Cộng 1,5 điểm loại khá đối với giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với bằng trung cấp:

Cộng 1,0 điểm loại trung bình:

Giấy chứng nhận nghề loại giỏi được cộng 2,0 điểm

Ngoài ra, một trong những điểm sửa đổi quan trọng sẽ được bổ sung trong Quy chế tuyển sinh 2019 là đối với nhóm ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ GD&ĐT sẽ xác định điểm sàn riêng.

Nguồn: Tổng hợp https://infonet.vn/