Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Trạm y tế xã thu hút hàng trăm bệnh nhân đến thăm khám mỗi ngày

Cập nhật: 17/11/2018 08:32 | Thu Hương

Hàng ngày các trạm y tế xã/phường điều thu hút khoảng 70-100 bệnh bệnh nhân tới khám. Đây là thành tựu đạt được của một số tình sau khi triển khai đúng nguyên lý y học gia đình tại tuyến y tế cơ sở.

Trạm y tế xã thu hút hàng trăm bệnh nhân đến thăm khám mỗi ngày

Người dân đến thăm khám tại cơ sở y tế 

Tại tỉnh Bạc Liêu, ngành y tế đã triển khai thực hiện Đề án Xây dựng, phát triển mạng lưới tuyến y tế cơ sở kết hợp với việc huy động, tăng cường đầu tư nguồn lực một cách đồng bộ về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị…cũng như bảo đảm điều kiện cho y tế tuyến y tế cơ sở phát triển cả về chuyên môn lẫn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Cho đến thời điểm này, 100% trạm y tế (TYT) đều có bác sĩ, đặc biệt một số xã có bệnh nhân đông được bố trí hai bác sĩ, có đủ điều kiện ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Đồng thời TYT cũng trang bị thêm nhiều thiết bị máy siêu âm, điện tim, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học từ nguồn vận động xã hội hóa và ngân sách của tỉnh.

Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Thị Sang chia sẻ: “Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, người dân tin tưởng, thu hút người bệnh đến trạm y tế khám, điều trị ngày càng nhiều, nhất là người bệnh có thẻ BHYT. Trong năm 2017 có 1.306.702 lượt người bệnh đến khám tại các trạm y tế, có nhiều trạm khám từ 70 – 100 lượt bệnh nhân/ ngày”,.

Hiên nay, tỉnh Bạc Liêu đã được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá là một trong những điểm sáng khi cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 20, 21 về chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

 Tiếp theo là TP.Hồ Chí Minh, cũng giống như tỉnh Bạc Liêu thành phố đã thực hiện xã hội hóa một số hoạt động cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại TYT. Đồng thời đã đã đáp ứng nhu cầu của người dân trong tình hình TYT chưa đủ nguồn lực thực hiện như nha khoa, y học cổ truyền, vật lý trị liệu, nhà thuốc/quầy thuốc…

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng đã tích hợp quản lý sức khỏe người dân trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và kết nối với bệnh viện tuyến trên để hỗ trợ chuyên môn, không để trạm y tế “đơn độc” trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng là một trong những tỉnh đã triển khai nguyên lý y học gia đình, quản lý sức khỏe người dân ở tuyến dưới và đạt được những thành công nhất định. Cụ thể là tỉnh đã triển khai đạt 97% việc cập nhật phần mềm hồ sơ sức khỏe; kết quả điều tra, khám lập hồ sơ sức khỏe đạt 83,17%. Số lượng hồ sơ sức khỏe đã liên thông KCB trong tỉnh lên đến 85%.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được việc triển khai y tế cơ sở tích hợp nguyên lý y học gia đình tại nhiều địa phương đã đạt được kết quả rất tốt.

Tại Bắc Giang, toàn tỉnh đã quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm cho trên 86.000 người, các TYT xã hiện đang quản lý 18.754 bệnh nhân tăng huyết áp tại 187/218 TYT xã (chiếm 85,7% tổng số TYT xã) tính đến tháng 9 - 2018. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý tại tuyến y tế cơ sở là 97,3%; bệnh đái tháo đường là 86,2%.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2018, tỉnh có 99,3% số TYT đạt chuẩn quốc gia y tế xã. Trong đó, 100% số TYT xã có bác sĩ công tác. Các trạm y tế xã thực hiện bình quân khoảng 80% danh mục kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế. Triển khai quản lý sức khỏe toàn dân đạt 51% dân số được lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 86,7% dân số tham gia BHYT (vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao).

Nhiều sáng tạo trong tích hợp y học gia đình vào KCB y tế cơ sở

Nhờ việc đa dạng hoá các loại hình KCB ban đầu tại TYT Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thu hút người bệnh đến khám, chữa bệnh. Đặc biệt là việc nhân rộng mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của BV quận, huyện đặt tại trạm y tế. Sở chú trọng đào tạo cập nhật kiến thức về y học gia đình, bác sĩ thực hành tổng quát (GP) và điều động luân phiên bác sĩ từ bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện xuống trạm y tế.

Từ năm 2016 đến nay, Sở Y tế đã triển khai mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận, huyện. Điều này giúp thu hút người dân đến khám chữa bệnh, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại TYT.

bệnh nhân đến khám bệnh

Bệnh nhân đến thăm khám bệnh tại trạm y tế

Mô hình này đã đạt hiệu quả rõ rệt khi số lượng người bệnh ngày càng giá tăng đến TYT. Trong đó nổi bật là các phòng khám đa khoa vệ tinh của Bệnh viện quận Tân Phú tại TYT phường Tây Thạnh; Phòng khám đa khoa vệ tinh của Bệnh viện quận 2 tại TYT phường Thảo Điền đã thu hút gấp đôi, gấp ba lần số người đến khám so với cùng kỳ năm 2017.

Hiện nay tại TP.Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo cho 21 trung tâm y tế quận, huyện để cùng triển khai mô hình TYT điểm. Tất cả các TYT đều đổi mới cách hoạt động theo nguyên lý y học gia đình với các giải pháp cụ thể, phù hợp với đặc thù ngành y tế thành phố và đáp ứng tiêu chuẩn chung của Bộ Y tế. Thành phố đang cố gắng phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thiện đầu vào cần thiết cho 24 TYT thí điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng có những sáng tạo riêng để quản lý sức khỏe người dân. Từ năm 2018, để xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh không lây nhiễm, tỉnh đã triển khai đo huyết áp cho 100% người dân trên 40 tuổi, cập nhật vào phần mềm hồ sơ sức khỏe.

Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh cũng phát động tổ chức ngày thứ 7 tình nguyện, vận động các y, bác sĩ là con em trên địa bàn xã, phường, thị trấn phối hợp với TYT, chính quyền địa phương khám, lập hồ sơ sức khỏe cho người dân.

Việc ứng dụng nguyên lý y học gia đình tại các TYT xã đã phát huy được vai trò của mình trong quản lý bệnh không lây nhiễm. Với sự vào cuộc tích cực của các địa phương trong nâng cao vai trò của y tế cơ sở chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình nâng cao ý thức thăm khám bệnh của người dân.

Thông tin được Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn tổng hợp.