Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Trẻ 14 tuổi đã bị đột quỵ, chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân do những thói quen nguy hại khủng khiếp

Cập nhật: 18/12/2020 14:47 | Trần Thị Mai

Đột quỵ não là căn bệnh không chừa một ai và dù ở độ tuổi thấp người trẻ vẫn có thể bị đột quỵ.

Trẻ 14 tuổi đã bị đột quỵ, chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân do những thói quen nguy hại khủng khiếp

Đột quỵ không còn là bệnh của người già, ngày nay các bác sĩ gặp nhiều trường hợp rất trẻ tuổi đã bị đột quỵ, có trường hợp 14 tuổi bị đột quỵ.

Hiện nay Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 10 ca là bệnh nhân trẻ, có ca chỉ mới 14 tuổi.

Bệnh nhân 14 tuổi đến viện với biểu hiện đau đầu nhưng rất may chưa có rối loạn vận động. Chụp cắt lớp các bác sĩ đã phát hiện dị dạng mạch não, nên được các bác sĩ can thiệp tích cực.

Các chuyên gia cảnh báo, trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ đột quỵ não ở người trẻ tuổi ngày càng tăng.

Ở Việt Nam, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi cũng đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

Tại Trung tâm Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) trong năm nay đã ghi nhận và điều trị nhiều trường hợp khác trong độ tuổi thanh thiếu niên bị đột quỵ não.

Trong số những bệnh nhân nhập viện do đột quỵ tại Bệnh viện Bạch Mai có khoảng xấp xỉ 10% là người trẻ tuổi.

PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ cho biết 10% là con số không nhỏ và có xu hướng ngày càng gia tăng. Điều đáng nói, phần lớn bệnh nhân nhập viện muộn và hệ lụy là mất đi cơ hội hồi phục trong giờ vàng.

Lý do của việc đến viện muộn là do người trẻ thường chủ quan, không nhận diện rõ các dấu hiệu điển hình của đột quỵ và không nghĩ là đột quỵ có thể xảy ra ở người trẻ tuổi.

Tre-14-tuoi-bi-dot-quy-chuyen-gia-canh-bao-nhung-ly-do-khien-ngay-cang-co-nhieu-nguoi-tre-bi-dot-quy-dot-quy
Hiện nay độ tuổi người mắc đột quỵ càng có xu hướng trẻ tuổi

Những lý do khiến người trẻ bị đột quỵ

Theo BS Phạm Văn Cường, Trung tâm Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nguyên nhân hàng đầu gây nên đột quỵ não ở người trẻ tuổi là bệnh lý dị dạng mạch máu não. Sự phát triển bất thường của mạch máu não có thể gây nên những túi phình- với thành mạch máu mỏng, là nguyên nhân có thể gây xuất huyết não.

Bên cạnh đó còn phải kể đến một số nguyên nhân khác như:

Thuốc lá

Khoảng 50% số bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi có hút thuốc lá. Những nghiên cứu mới nhất cho thấy có sự tương quan giữa số lượng thuốc hút mỗi ngày và nguy cơ đột quỵ não. Thuốc lá có chứa khoảng 7000 chất độc hóa học như carbon monoxide, formaldehyde, arsenic và cyanide.

Bệnh béo phì và lười vận động, lười thể thao

Giới trẻ bị béo phì và lười vận động có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ đột quỵ.

Đái tháo đường và tăng huyết áp

Đái tháo đường gặp ở 30% bệnh nhân đột quỵ trẻ và với bệnh tăng huyết áp là khoảng 10%.

Tại Việt Nam, đang có sự gia tăng nhanh bệnh tiểu đường ở người trẻ, thậm chí với trẻ em. Do không được kiểm soát đái tháo đường và tăng huyết áp nên người trẻ cũng có nguy cơ bị đột quỵ.

Rượu bia

Uống rượu bia, đặc biệt là rượu nặng có liên quan chặt chẽ đến sự tăng lên của bệnh lý chảy máu não ở bệnh nhân trẻ tuổi.

Theo BS Cường, đột quỵ ở người trẻ tuổi có thể được đẩy lùi nhờ những thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Người trẻ cần tích cực vận động thể dục thể thao, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến sẵn, nói không với thuốc lá, hạn chế bia rượu…

Ngoài ra, người trẻ không nên chủ quan cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà bỏ qua việc thăm khám sớm tại các cơ sở y tế khi có biểu hiện của bệnh lý đột quỵ (yếu liệt tay chân, méo miệng, nói khó …).

Khi đến viện muộn, họ đã làm mất đi cơ hội vàng để phục hồi và để lại hệ lụy đáng tiếc về sức khỏe, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội khi để lại di chứng.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp