Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Trẻ ngộ độc do ăn nhầm thuốc diệt côn trùng vì tưởng là kẹo

Cập nhật: 29/09/2020 09:47 | Trần Thị Mai

Bệnh viện đa khoa Quang Bình (Hà Giang) vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi nhập viện cấp cứu do ngộ độc hóa chất diệt côn trùng.

Trẻ ngộ độc do ăn nhầm thuốc diệt côn trùng vì tưởng là kẹo

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi V.M.A. (13 tháng, trú tại thị trấn Yên Bình, Quang Bình), nhập viện trong tình trạng nôn mửa.

Theo lời gia đình kể lại, chiều ngày 26/9, gia đình phát hiện bé ăn nhầm kẹo tẩm thuốc diệt kiến, không rõ số lượng. Sau đó, bé có biểu hiện nôn mửa, khó chịu và được gia đình đưa vào viện.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi P.G.H. (2 tuổi, trú tại Tân Bắc, Quang Bình).

Trước đó, vào khoảng 8h sáng ngày 27/9, trong lúc chơi đùa, bé thấy có túi đựng viên hình tròn để trong tủ nghĩ là kẹo nên đã lấy ra ăn. Bà nội về nhà thấy bé đang cầm viên thuốc diệt côn trùng ăn nên gia đình vội vàng đưa vào viện.

Ngay sau khi nhập viện, 2 bệnh nhi đã được các bác sĩ tiến hành thăm khám cấp cứu, làm các xét nghiệm và điều trị triệu chứng.

May mắn, 2 bệnh nhi đã được gia đình đưa đến bệnh viện kịp thời nên không có sự cố đáng tiếc xảy ra. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và được các y bác sĩ theo dõi, chăm sóc.

Theo các bác sĩ, tình trạng trẻ nhỏ uống nhầm hóa chất diệt côn trùng, ăn nhầm thuốc chuột vì nghĩ là kẹo là tình trạng khá hay gặp. Thuốc diệt chuột dạng viên thường có mùi thơm, màu bắt mắt nên thu hút trẻ con, không ít trẻ tưởng lầm là kẹo nên cho vào miệng ngậm.

Bệnh viện đã từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp uống nhầm hóa chất, trẻ ăn phải thức ăn tẩm thuốc chuột, thậm chí cả thuốc trừ sâu do người lớn đựng trong các chai lọ đồ uống đã bỏ đi mà trẻ không biết nên uống nhầm và gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Nguyên nhân do các gia đình để các hóa chất, thuốc chuột trong tầm nhìn của trẻ. Trong khi đó, hóa chất diệt côn trùng có hình dáng giống viên kẹo nên trẻ nhầm tưởng là đồ ăn. Ở lứa tuổi nhỏ, trẻ em có bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho dù mùi vị ra sao, nhất là những gì nhìn thấy hấp dẫn, bắt mắt.

Vì vậy, để tránh những tai nạn đáng tiếc với trẻ, các bác sĩ khuyến cáo: Gia đình có con nhỏ cần cẩn trọng hơn khi cất giữ các hóa chất độc hại trong nhà, nên để xa tầm tay trẻ, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu lạ cần đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp