Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Tựu trường mùa dịch bệnh và những việc cha mẹ phải nhớ để con được an toàn!

Cập nhật: 21/09/2020 09:45 | Trần Thị Mai

Mùa tựu trường năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Cùng với tiết trời giao mùa, đây là thời điểm thuận lợi cho những mầm bệnh sinh sôi nên cha mẹ cần đặc biệt lưu ý trong việc giáo dục, chăm sóc trẻ để con được an toàn.

Tựu trường mùa dịch bệnh và những việc cha mẹ phải nhớ để con được an toàn!

Mùa tựu trường gần kề: Con mừng, cha mẹ lo!

Năm học mới gần kề, các cha mẹ canh cánh nỗi lo phòng chống dịch bệnh theo mùa cho con. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì việc trẻ trở lại trường càng khiến cho các bậc phụ huynh lo lắng.

“Các con của mình cứ đi học là lại ốm sốt. Nhớ năm ngoái khi vừa đi học trở lại được 2 tuần thì con bị tay chân miệng phải nghỉ ở nhà cả 10 ngày, không ăn uống được gì khiến mình vô cùng xót con”, chị Lan Anh (Hà Nội) chia sẻ.

Chị Hồng Hạnh (TP.HCM) cũng cho biết: “Mùa tựu trường rơi vào đúng thời điểm thời tiết thay đổi thất thường, khí hậu ẩm thấp là cơ hội thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn sinh sôi. Cùng với dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên mình càng lo lắng cho các con nhiều hơn.”

Trong môi trường học đường, sở dĩ trẻ thường xuyên đối mặt với nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sởi, thủy đậu,... và các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản... một phần là do cơ thể trẻ còn nhỏ, hệ thống miễn dịch còn yếu không đủ sức để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Thêm nữa, thời điểm tựu trường là lúc chuyển giao từ mùa hè sang mùa thu, tiết trời nắng mưa thất thường, độ ẩm cao… nên mầm bệnh càng dễ phát sinh. Trẻ em khi đến lớp cũng sẽ thay đổi môi trường sinh hoạt, tiếp xúc với môi trường đông người sẽ có khả năng bị nhiễm bệnh chéo, tốc độ lây truyền bệnh cũng sẽ nhanh hơn.

Cha mẹ thông thái giúp con đối phó với dịch bệnh mùa tựu trường

Để niềm vui ngày tựu tường của con trẻ được trọn vẹn và an toàn trong tiết trời giao mùa và tình hình dịch bệnh phức tạp, ngay từ bây giờ cha mẹ cần thực hiện ngay những hành động thiết thực nhất.

can-than-dich-benh

Để phòng dịch hiệu quả, cha mẹ nên hướng dẫn con trẻ thói quen giữ gìn vệ sinh thật tốt.

Ở những khu vực đi học bình thường

Trước tiên, cần ưu tiên đến những phương pháp phòng bệnh cho con. Trước khi nhập học, hội phụ huynh cần yêu cầu nhà trường tổng vệ sinh trường lớp, phun thuốc diệt muỗi, lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà, bàn ghế…Cha mẹ cũng nên chuẩn bị đầy đủ vật dụng phòng dịch cũng như đồ dùng cá nhân của con như gel rửa tay khô, khẩu trang, khăn giấy che miệng khi ho, bình nước riêng… Hướng dẫn con thực hiện các phương pháp phòng dịch như như đeo khẩu trang; có thói quen rửa tay thường xuyên, đúng cách; che miệng bằng khuỷu tay khi ho….

Thời tiết mưa nắng thất thường, cha mẹ thường gặp việc trẻ bỗng nhiên nóng sốt. Theo bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng – Chuyên khoa Nhi, Bệnh viên Nhi đồng 2, trẻ sốt thời điểm dịch bệnh này chỉ nên dùng paracetamol hạ sốt, bởi thuốc không làm giảm đáp ứng miễn dịch của cơ thể như nhóm giảm đau hạ sốt NSAID. Với những trẻ sốt do mắc các bệnh thông thường, paracetamol ít gây tác dụng phụ hơn.

Lưu ý, hạ sốt cần tránh nôn nóng, bình tĩnh hạ sốt bằng paracetamol, đúng liều theo khuyến cáo của nhà sản xuất (10-15mg/kg/lần). Hapacol dành cho trẻ em với thành phần chính là paracetamol, dây chuyền sản xuất đạt chuẩn quốc tế PIC/s-GMP được “nhà nhà tin dùng hơn 15 năm qua”, mùi cam vị ngọt giúp trẻ hạ sốt nhanh, hiệu quả và an toàn. Cha mẹ cũng nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tìm hiểu nguyên nhân và thăm khám kịp thời.

Ở những khu vực hoãn đi học

Ở những khu vực hoãn đi học, chưa có lịch tựu trường trở lại, cha mẹ vẫn cần nhắc nhở con trẻ thực hiện các phương pháp phòng dịch bệnh như đã nói ở trên, đồng thời thiết lập lại lịch sinh hoạt ăn ngủ điều độ như khi đến trường.

Đây là giai đoạn mẹ cần thiết lập cho trẻ chế độ ăn uống đẩy đủ dưỡng chất, rèn luyện thể chất, ngủ nghỉ đúng giờ để trẻ có sức đề kháng tốt nhất, sẵn sàng đối phó với mọi dịch bệnh khi quay trở lại trường bất cứ lúc nào.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp