Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Tuyển sinh năm 2020: Không giới hạn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Cập nhật: 14/05/2020 16:59 | Trần Thị Mai

Đối với thí sinh xét tuyển vào trường bằng việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT sẽ không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên.

Tuyển sinh năm 2020: Không giới hạn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Liên quan đến đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm 2020, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, về cơ bản, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay ổn định như năm trước, đồng thời Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ thí sinh và các trường trong công tác tuyển sinh.

Cụ thể: Bộ sẽ hỗ trợ trong xét tuyển đợt 1 với các trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Đối với thí sinh xét tuyển vào trường bằng phương thức này, sẽ không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Học sinh đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi trên một phiếu và nộp tại các điểm tiếp nhận do sở GD&ĐT quy định (thông thường là nơi thí sinh đang theo học); Được một lần đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) hoặc bằng phiếu nộp tại điểm tiếp nhận sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã xét tuyển, trúng tuyển và nhập học (đã nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi) bằng các phương thức xét tuyển khác trước ngày xét tuyển đợt 1 không được tham gia xét tuyển đợt 1.

Khong-gioi-han-so-nguyen-vong-dang-ky-xet-tuyen
Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh và nộp tại điểm tiếp nhận sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Đối với trường xét tuyển đợt bổ sung hoặc xét tuyển không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT (xét tuyển bằng kết quả học tập bậc THPT hoặc tổ chức thi riêng…), thí sinh phải đăng ký xét tuyển tại trường (online hoặc nộp trực tiếp theo quy định của từng trường).

Mỗi trường đại học có yêu cầu quy định sơ tuyển, vùng tuyển sinh và quy định tuyển sinh khác nhau, vì vậy, muốn có đầy đủ thông tin, thí sinh cần liên hệ, tìm hiểu thông tin kỹ về trường, nơi các em dự định đăng ký xét tuyển để tìm hiểu.

Theo Quy chế tuyển sinh 2020, năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục quy định tiêu chí xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào với các ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe; áp dụng với các loại hình tuyển sinh. Cụ thể: Bộ sẽ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào với thí sinh sử dụng điểm bài thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Nếu thí sinh đăng ký sử dụng kết quả học tập để xét tuyển vào các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược, điểm học bạ trung bình tối thiểu là 8,0 trở lên. Đối với các ngành: Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tối thiểu là 6,5 trở lên.

Ngoài 2 ngành Y khoa và Sư phạm, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu các ngành đào tạo khác, sẽ do nhà trường tự quy định trên nguyên tắc bảo đảm chất lượng nguồn tuyển sinh. Các trường ĐH có trách nhiệm giải trình về quy trình, cơ sở xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của mình với cơ quan quản lý và xã hội, người học.

Trong trường hợp số thí sinh trúng tuyển (với 2 ngành Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng) không đủ điều kiện để tổ chức lớp học, nhà trường phải liên hệ, thống nhất với thí sinh phương án giải quyết (không trái quy định của pháp luật) hoặc báo cáo Bộ GD&ĐT để có phương án giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường công an, quân đội cần phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của các Bộ liên quan. Vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường thuộc khối ngành này.

Quy chế tuyển sinh quy định nguyên tắc lựa chọn tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển với trường tuyển sinh sử dụng kết quả của kỳ thi THPT tương tự như năm 2019: Sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển.

Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo. Như vậy, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường sử dụng các tổ hợp tương ứng để xét tuyển. 

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn  sưu tầm