Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Virus gây bệnh Covid-19 có ủ bệnh đến 23 ngày?

Cập nhật: 10/04/2020 09:21 | Trần Thị Mai

Chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế khẳng định, hiện thế giới cũng chưa có khuyến cáo mới gì về thời gian ủ bệnh.

Virus gây bệnh Covid-19 có ủ bệnh đến 23 ngày?

Tối 6/4, Bộ Y tế công bố một trường hợp nhiễm Covid-19 là bệnh nhân nam, 47 tuổi, quê quán huyện Mê Linh, TP.Hà Nội. Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, từ trường hợp bệnh nhân thứ 243 ở Mê Linh được phát hiện dương tính với Covid-19 sau khi đến khám ở Bệnh viện Bạch Mai 23 ngày, cần kéo dài thời gian cách ly chứ không dừng lại ở 14 ngày.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người nhiễm Covid-19 có thể ủ bệnh tới 24 ngày, gây tâm lý lo ngại cho người dân.

Tuy nhiên, thông tin thời gian ủ bệnh của virus gây bệnh Covid-19 có thể lên tới 24 ngày, theo Bộ Y tế, đây mới chỉ là nghiên cứu đơn lẻ. Tại thời điểm hiện nay, việc cách ly giám sát ca bệnh vẫn theo khuyến cáo của WHO là 14 ngày.

Đối với trường hợp đến BV Bạch Mai sau 23 ngày mới phát hiện dương tính, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, phải điều tra dịch tễ thật kỹ về trường hợp bệnh nhân này.

“Tình huống nếu bệnh nhân có lây từ Bệnh viện Bạch Mai thì cũng phải điều tra xem trong giai đoạn từ lúc đến BV Bạch Mai đến nay có thời điểm nào bệnh nhân đã có những triệu chứng rất nhẹ của bệnh như sốt, ho, mệt mỏi… mà không phát hiện ra. Tuy vậy, bệnh nhân này còn đi đến nhiều nơi khác như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc), tiếp xúc với nhiều người… nên phải điều tra thật kỹ lưỡng”, ông Phu nói.

Chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế khẳng định, hiện thế giới cũng chưa có khuyến cáo mới gì về thời gian ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 trung bình là 5-6 ngày, tối đa là 14 ngày. Một số nghiên cứu có chỉ ra rằng, có thể thời gian ủ bệnh kéo dài nhưng đây kết quả từ một vài báo cáo nhỏ và cũng chỉ là những ca bệnh cá biệt.

Một bác sĩ chuyên điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 cho rằng, nhiều khả năng trường hợp này lấy mẫu muộn. Bệnh nhân có thể khởi phát bệnh trước đó 5-7 ngày nhưng với triệu chứng rất nhẹ mà rất khó có thể phát hiện ra.

Trước đó, Trước đó, Bộ Y tế công bố 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có bệnh nhân 243 là nam giới, 47 tuổi, quê quán huyện Mê Linh, TP.Hà Nội.

Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại khoa Miễn dịch - Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, có dừng ăn tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng Bệnh viện Bạch Mai. Từ đó đến nay, bệnh nhân chưa quay lại bệnh viện.

Ngày 30/3, bệnh nhân đến Trạm Y tế xã khai báo và được chỉ định cách ly tại nhà. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và đối tác kinh doanh. Bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng.

Ngày 4/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, ngày 6/4, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Cao đẳng Y Dược HCM sưu tầm