Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Vỡ tim do va chạm giao thông - Nam thanh niên được cứu sống một cách thần kỳ

Cập nhật: 19/06/2020 18:22 | Trần Thị Mai

Nam thanh niên 23 tuổi ở Việt Trì, Phú Thọ bị tai nạn giao thông được đưa vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, biến dạng hàm mặt, đùi phải, sốc nặng.

Vỡ tim do va chạm giao thông - Nam thanh niên được cứu sống một cách thần kỳ

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành hồi sức, đặt ống nội khí quản cấp cứu và đưa đi khảo sát cận lâm sàng.

Kết quả cận lâm sàng cho thấy: Bệnh nhân bị vỡ xương hàm mặt phức tạp, đụng dập nhu mô phổi, tràn dịch, tràn máu màng ngoài tim. Siêu âm tim có nhiều dịch máu màng ngoài tim gây chèn ép tim cấp. Người bệnh được chẩn đoán: Sốc đa chấn thương, chấn thương vỡ tim, tràn máu màng tim gây chèn ép tim cấp.

Bệnh nhân được kíp phẫu thuật của Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực chỉ định phẫu thuật tim cấp cứu, mở đường giữa xương ức giải phóng chèn ép, kiểm tra có tổn thương vỡ trần nhĩ trái, các bác sĩ đã tiến hành khâu phục hồi tổn thương.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng nặng và được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao.

Các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực nâng cao, lọc máu cấp cứu liên tục cho người bệnh, duy trì các thuốc trợ tim, truyền chế phẩm máu, mở khí quản...

Sau ba ngày điều trị hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân có sự cải thiện rõ rệt, huyết động ổn định, đã dừng hoàn toàn thuốc vận mạch, tình trạng suy đa phủ tạng đã được cải thiện. Bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật cố định kết hợp xương vùng hàm mặt ngay sau khi sức khỏe đã tương đối ổn định.

Hiện tại, người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn, tự thở tốt, đã được rút canuyn mở khí quản và ống dẫn lưu, có khả năng ra viện trong vài ngày tới.

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm