Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Xác định nguyên nhân hơn 100 học sinh tiểu học ở Hà Nội đồng loạt nghỉ học

Cập nhật: 05/11/2020 18:23 | Trần Thị Mai

Trong hai ngày 2 và 3/11, hơn 100 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi nghỉ học, đến ngày 4/11 thì còn hơn 60 học sinh nghỉ học.

Xác định nguyên nhân hơn 100 học sinh tiểu học ở Hà Nội đồng loạt nghỉ học

Ngày 4/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, nhận được báo cáo của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi về thông tin hơn 100 học sinh nghỉ học chưa rõ lý do, Phòng đã phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ sự việc.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi có 32 lớp với 1.722 học sinh. Số học sinh ăn bán trú tại trường đạt gần 100%. Ngày 30/10, học sinh ăn bán trú bình thường. Ngày 2 và 3/11, trường có hơn 100 học sinh nghỉ học. Theo thông tin phụ huynh học sinh cung cấp cho giáo viên chủ nhiệm, có rất nhiều nguyên nhân khiến học sinh nghỉ học như sốt, viêm họng, mệt, buồn nôn, đau răng, đau bụng, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa... Đến ngày 4/11, trường còn hơn 60 học sinh nghỉ học.

Trong các học sinh có triệu chứng bị rối loạn tiêu hóa và nghỉ học, 9 học sinh đã được gia đình đưa đến khám tại các cơ sở y tế, được kê đơn thuốc điều trị tại nhà và hiện tại sức khỏe đều dần ổn định. Thông tin từ gia đình các học sinh còn lại, tình hình sức khỏe của các em đã dần ổn định. Ngày 4/11, công tác tổ chức cho học sinh ăn bán trú của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi diễn ra bình thường.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đã phối hợp với cơ quan y tế, UBND phường Nguyễn Trãi; mời Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội về làm việc tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, chỉ đạo triển khai ngay một số công việc và khẩn trương làm rõ nguyên nhân sự việc. Theo đó, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã tổ chức họp toàn bộ giáo viên của các lớp, nắm tình hình học sinh nghỉ học và tiếp tục theo dõi sức khỏe của từng học sinh trong những ngày tiếp theo.

Đoàn công tác đã yêu cầu nhà trường tiến hành khử trùng, vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn, dụng cụ chế biến, chứa đựng thực phẩm; niêm phong lưu mẫu thực phẩm ba ngày (30/10, 2 và 3/11), lấy mẫu sữa học đường, nước sinh hoạt, nước uống đóng bình của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi và gửi đi làm xét nghiệm.

Nguyên nhân chính khiến nhiều học sinh nghỉ học đang được khẩn trương làm rõ. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông nêu quan điểm, hiện nay là thời điểm giao mùa, nhiều dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các bậc phụ huynh cần tăng cường phối hợp với nhà trường quan tâm theo dõi, chăm sóc sức khỏe học sinh.

Trong sáng 5/11, ông Lê Trung Tuấn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội) xác nhận sự việc nhiều học sinh đồng loạt nghỉ học.. Từ ngày 2/11, bắt đầu xuất hiện tình trạng một số học sinh nghỉ học bất thường.

Ông Lê Trung Tuấn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội) cho hay, ngày 2/11 (thứ hai), 160 học sinh nghỉ học. Trong đó 30 em có triệu chứng bị rối loạn tiêu hoá, 130 học sinh nghỉ vì nguyên nhân khác. Ngày 3/11 (thứ ba), 153 học sinh nghỉ học. Trong đó 7 em có triệu chứng rối loạn tiêu hoá, 146 em nghỉ vì nguyên nhân khác.

nghi-hoc

Ngày 4/11 (thứ tư), 75 học sinh nghỉ học. Trong đó 9 em bị rối loạn tiêu hoá, 66 học sinh nghỉ vì nguyên nhân khác. Ngày 5/11 (thứ năm), 45 học sinh nghỉ học. Trong đó 9 học sinh bị rối loạn tiêu hoá, số còn lại nghỉ học vì nguyên nhân khác.

Ông Lê Trung Tuấn cho hay, sau khi nhận được thông tin trên, đã trực tiếp báo cáo lên Phòng GD&ĐT Quận Hà Đông và lập biên bản toàn bộ quy trình sinh hoạt, ăn uống của học sinh từ ngày 30/10 đến 4/11. Cơ quan xét nghiệm trực tiếp lấy mẫu thức ăn các bữa bán trú, mẫu nước uống, nước nấu ăn, sữa học đường để xét nghiệm.

Tuy nhiên do các mẫu thức ăn chỉ lưu trữ được 48 tiếng nên một số mẫu ngày 30/11 bị hỏng, không thể mang đi xét nghiệm. Đồng thời, trường tạm thời dừng chương trình sữa học đường trước khi nguyên nhân được làm rõ. Dự kiến sau 7 ngày sẽ có kết quả.

Trường cũng làm việc với phụ huynh các lớp có học sinh nghỉ để tìm hiểu nguyên nhân và phân loại cụ thể lý do học sinh nghỉ. Hầu hết phụ huynh đều phản ánh lý do nghỉ là bởi thời tiết chuyển mùa nên các con bị ốm, sốt. Còn một số em bị rối loạn tiêu hóa thì hiện các con vẫn mệt và nằm điều trị tại nhà, không có gì bất thường.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi cho biết, mỗi lớp có trung bình từ 3 đến 5 học sinh nghỉ nên rất khó để kết luận nguyên nhân. Trong thời gian chờ kết luận khiến một số học sinh bị rối loạn tiêu hoá, trường yêu cầu đơn vị cung cấp suất ăn rà soát lại toàn bộ quy trình và thắt chặt hơn nữa việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn trường học.

Ngoài ra, trường cũng thực hiện khử khuẩn toàn bộ các lớp học khuôn viên nhằm loại trừ khả năng có vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp