Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Tổng hợp các chuyên ngành Điều dưỡng tại Việt Nam

Cập nhật: 27/04/2023 09:44 | Thu Hương

Điều dưỡng là một trong những ngành không thể thiếu tại hệ thống Y tế của mỗi Quốc gia và là ngành chủ đạo trong các bệnh viện. Có thể bạn chưa biết, ngành Điều dưỡng được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau.

Tổng hợp các chuyên ngành Điều dưỡng tại Việt Nam

Tổng hợp các chuyên ngành Điều dưỡng

Cái tên “Điều dưỡng” xuất hiện tại Việt Nam trong một vài năm trở lại đây. Nhiều người nghĩ rằng đây là một ngành mới trong hệ thống Y tế. Tuy nhiên đó chỉ là một tên gọi khác của Y tá. Dù là cùng một nghề song 2 khái niệm này vẫn có điểm riêng biệt. Bạn có thê xem thêm cách phân biệt điều dưỡng và Y tá để có cái nhìn tổng quan nhất.

Y tá là thực hiện làm việc theo y lệnh của bác sĩ một cách thụ động còn Điều dưỡng hiện nay đã trở thành một nghề độc lập với nhiều trách nhiệm, vai trò hơn và được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau.

tổng hợp cao đằng điều dưỡng Bảng tổng hợp các chuyên ngành Điều dưỡng 

>> Tìm hiểu thêm: Các trường có tuyển sinh ngành Điều dưỡng để từ đó lựa chọn được ngôi trường đào tạo uy tín, chất lượng.

Dựa vào bảng tổng hợp trên ta thấy, các ngành điều dưỡng được chia làm 3 ngành chính bao gồm: điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng hộ sinh và ngành chăm sóc người già.

Trong ngành điều dưỡng đa khoa có 12 chuyên ngành cụ thể:

- Điều dưỡng tâm thần

- Điều dưỡng ngoại thần kinh

- Điều dưỡng hồi sức cấp cứu

- Điều dưỡng tim mạch, hô hấp

- Điều dưỡng tai, mũi, họng

- Điều dưỡng da liễu

- Điều dưỡng nội tiết

- Điều dưỡng nhi khoa

- Điều dưỡng nội khoa

- Điều dưỡng nhãn khoa

- Điều dưỡng phẫu thuật tạo hình

- Điều dưỡng nha khoa (răng, hàm, mặt )

Điều dưỡng hộ sinhđiều dưỡng chăm sóc người già được xếp tương ứng với một ngành vì hai chuyên khoa này mang tính chất chăm sóc toàn diện đối với con người.

Nên học chuyên ngành Điều dưỡng nào để dễ xin việc?

Cuộc sống ngày càng được nâng cao, việc chăm sóc sức khỏe cũng được nhiều người quan tâm hơn đặc biệt là trong việc sinh sản, chăm sóc người già,... Từ đó cho thấy sự có mặt của những Điều dưỡng viên là rất cần thiết và có ý nghĩa. Tuy nhiên, hiện nay ngành này đang bị thiếu hụt nhân sự một cách trầm trọng.

Vì vậy, trước tiên chúng ta có thể khẳng định khi học điều dưỡng sau khi ra trường không phải lo việc làm, mức lương của ngành Điều dưỡng cũng không phải thấp. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích tiềm năng việc làm của từng chuyên ngành để các bạn hiểu rõ hơn.

cơ hội xin việc các ngành điều dưỡng

Các chuyên ngành Điều dưỡng có khó xin việc không?

Điều dưỡng đa khoa

Ngành đa khoa gồm 12 ngành khác nhau: khoa nhi, khoa tai mũi họng, khoa mắt, khoa ,…cộng với hàng trăm bệnh viện, phòng khám đang và sắp được xây dựng. Dự tính ngành cần khoảng 70.000 điều dưỡng viên.

Điều dưỡng hộ sinh

Hiện nay, Việt Nam đang có khoảng 1,5 triệu ca sinh đẻ mỗi năm mà chỉ có 200 điều dưỡng hộ sinh trình độ Đại học còn lại là trung cấp. Năm 2025, Bộ Y tế sẽ thực hiện xóa bỏ bằng trung cấp để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe. Vì vậy đối với ngành Cao đẳng Điều dưỡng Hộ sinh sẽ còn khoảng 10.000 chỗ trống.

Ngành chăm sóc người già

Hiện tại, trong nước ta ngành Điều dưỡng chăm sóc người già chưa phát triển mạnh. Nhưng, nhiều quốc gia trên thế giới ngành này lại rất quan trọng và đang rất thiếu nguồn nhân lực. Đặc biệt là Nhật ước tính thiếu tới 2,5 triệu điều dưỡng viên và Đức thiếu khoảng gần 1 triệu Điều dưỡng viên.

Đây là cơ hội cho nhiều bạn đang có nguyện vọng học Điều dưỡng ở các nước phát triển với mức thu nhập cao. Ngoài những ngành trên chúng ta còn có thêm các ngành điều dưỡng khác như: Điều dưỡng Xét nghiệm, Điều dưỡng Phục hồi chức năng, Điều dưỡng dược,…Dù là học bất kỳ chuyên ngành nào các thí sinh đều sẽ có cơ hội làm việc đúng chuyên môn rất lớn. Chúc các bạn luôn may mắn trên con đường trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược TPHCM Tổng hợp