Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Học dược sau khi ra trường có thất nghiệp không ?

Cập nhật: 11/02/2019 10:38 | Thu Hương

Trước khi chọn ngành Dược hay bất kỳ một ngành học nào khác các bạn thí sinh đều băn khoăn không biết sau khi ra trường làm gì, có kiếm được việc làm không? Nếu bạn đang muốn học ngành Dược và có cùng thắc mắc này thì hãy đọc những thông tin dưới đây.

Học dược sau khi ra trường có thất nghiệp không ?

Học dược ra trường có thất nghiệp không?

Hiện nay, trên cả nước ta mới có tỷ lệ giữa dược sĩ trên số dân là 1,19/10.000. Từ con số này có thể thấy được, ngành này đang phải chịu cảnh thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Bên cạnh đó nhiều công ty sản xuất, nguồn cung ứng thuốc nước ngoài lại đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại nước ta thì nhu cầu ấy lại càng tăng.

Sinh viên ngành dược ra trường có thể làm một trong các vị trí như đã nêu đã trên với mức lương khởi điểm có thể lên đến 8-10 triệu/ tháng với chế độ ưu đãi tốt vì vậy nếu bạn chọn theo học ngành dược thì không cần phải lo về vấn đề việc làm.

Theo thống kê mới nhất sinh viên học tại trường cao đẳng Y Dược TPHCM sau khi ra trường tỉ lệ có việc làm lên tới 95%. Đây là một dấu hiệu tích cực cho nhân sự ngành dược.

Những công việc sau khi tốt nghiệp ngành dược

Từ xưa tới nay, ngành Dược vẫn được biết đến là một ngành “hot” trong xã hội. Vậy sinh viên học dược ra trường làm gì ?

  • Tại bệnh viện: nhân viên dược có thể làm nhiệm vụ cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc, số lượng thuốc trước khi đưa đến người bệnh, người tiêu dùng. Kết hợp với các bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo phản ứng phụ của thuốc và hướng dẫn cho người bệnh sử dụng thuốc.
  • Tại các trung tâm tâm, viện kiểm nghiệm thuốc, dược sĩ có vai trò kiển tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả,…trước khi đêm phân phối, bán đến tay người tiêu dùng.
  • Tại các cơ sở kinh doanh: Dược sĩ có thể làm việc hoặc tự mình kinh doanh tại các cơ sở bán lẻ như nhà thuốc hoặc bán buôn cho công ty phân phối hoặc công ty nhập khẩu.
  • Tại các trường đào tạo y dược: Dược sĩ cũng có thể làm việc tại các trường học đào tạo y dược với vai trò là giảng viên hoặc kỹ thuật viên,…
  • Tại cơ sở sản xuất thuốc: Các dược sĩ sẽ thực hiện nghiên cứu, bào chế các quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới đồng thời theo dõi quy trình sản xuất nhằm đảm bảo lượng thuốc sản xuất ra đạt chất lượng tốt nhất trước khi đưa ra ngoài thị trường đến tay người tiêu dùng.

Ngoài những ngành nghề vị trí như trên thì bạn còn có thể đảm nhận thêm một số vị trí, vai trò khác như: trình dược viên etc,  nhân viên tư vấn dược, marketing dược,…Như vậy, ngành dược là một ngành có đa dạng hình thù công việc tùy thuộc vào vị trí đảm nhận.

ngành dược

Ngành dược có nhiều cơ hội vị trí làm việc 

Làm gì để không phải chịu cảnh thất nghiệp khi ra trường

Ngành dược có nhiều cơ hội việc làm, tiềm năng phát triển tốt và đang rất thiếu nguồn lao động nhưng không có nghĩa là các cơ sở y tế, bệnh viện, đơn vị tuyển dược sĩ bất chấp tuyển vào những nhân viên yếu kém, không có trình độ, kiến thức vững chắc trong nghề. Vì vậy, nếu bạn muốn thành công trong ngành Dược thì bạn cần phải ghi nhớ những điều sau:

  • Trên lớp, bạn cần phải tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài đồng thời về nhà chủ động đọc sách hoặc nghiên cứu thêm những điều mà mình đã được học trên lớp. Nếu có chỗ nào chưa hiểu thì hỏi lại thầy cô hoặc tìm tòi nghiên cứu thêm.
  • Ở nhà, những sinh viên ngành dược có thể tìm một việc làm thêm có liên quan đến nghề để có những trải nghiệm thực tế. Việc này không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết để phục vụ nghề nghiệp sau này mà còn giúp bạn nhanh chóng trưởng thành có thể tự kiếm thêm nguồn thu nhập giúp đỡ bố mẹ, gia đình.
  • Khi đi thực tập: bạn không nên quá quan tâm đến mức lương mà quan trọng là hãy tận dụng tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm làm việc tại đó, kể cả là những việc nhỏ nhất tưởng chừng như không liên quan đến công việc bạn đang làm như: hướng dẫn người bệnh, mang đồ dùng, vật dụng y tế, lau, dọn dẹp phòng bệnh, thiết bị y tế. Vì đó chính là những kỹ năng cần thiết khi làm việc sau này.
  • Cuối cùng là hãy biết cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý để có thể vừa đi học vừa đi làm để rèn luyện bản thân.

Những thông tin trong bài viết này đã trả lời cho câu hỏi: “ Học dược có thất nghiệp không ? ”, "Học dược cần chuẩn bị những gì đê không bị thất nghiệp?"Công việc không tự đến tự đi, tất cả là do sự lựa chọn của các bạn. Nếu bạn yêu thích, muốn gắn bó lâu dài với ngành Dược thì nên trau dồi, rèn luyện bản thân ngay từ bây giờ. Chắc kiến thức, vững kỹ năng là vũ khí giúp bạn đạt được thành công trong công việc và chắc chắn bạn không bao giờ phải nghĩ đến chuyện thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn nên chọn một đơn vị uy tín để đăng ký xét tuyển cao đẳng dược. Một trong những đơn vị đào tạo dược sĩ hàng đầu hiện nay là Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn. Chúc tất cả các bạn đều đạt được nguyện vọng, ước mơ của mình trong tương lai.