Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Lưu ý giúp học sinh lớp 12 ôn tập tốt môn Tiếng Anh

Cập nhật: 08/05/2021 10:30 | Trần Thị Mai

Thời gian thi THPT quốc gia 2021 đang tới gần nên các thí sinh cần có những phương pháp, chiến lược cụ thể cho môn Tiếng anh để tự tin hơn và đạt kết quả cao trong kỳ thi. Để giúp các bạn thí sinh ôn thi hiệu quả hơn thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số những lưu ý để học sinh lớp 12 ôn tập tốt môn thi Tiếng anh.  

Lưu ý giúp học sinh lớp 12 ôn tập tốt môn Tiếng Anh

Một vài phần kiến thức cần lưu ý

Căn cứ vào đề thi minh họa môn Tiếng anh do Bộ GD-ĐT công bố thì tổng tất cả sẽ có khoảng 10 dạng bài học sinh cần nắm vững bao gồm: phát âm, trọng âm, điền vào chỗ trống, nghĩa của từ, dạng chọn câu giao tiếp, đọc hiểu và điền từ, đọc hiểu trả lời câu hỏi, tìm lỗi sai, chọn câu có nghĩa tương đương và cuối cùng là ghép câu.

Nhìn một cách khái quát thì đề thi bao gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm thuộc dạng bài như đề thi năm 2020 chỉ có một chút thay đổi về mặt nội dung. Mặc dù vậy đề thi có tính phân hóa, câu hỏi khó và cực khó chiếm khoảng 30% toàn bài.

Thí sinh cần nắm vững kiến thức từ cơ bản đến nâng cao vì mỗi dạng bài sẽ kiểm tra một kỹ năng không giống nhau.

  • Đối với dạng bài phát âm thì các em nên dành thật kỹ thời gian để có thể ôn tập và nắm chắc hơn  những quy tắc cơ bản như quy tắc phát âm đuôi ‘s, đuôi ed. Hầu hết năm nào cũng có dạng bài này trong đề thi và đây cũng là một trong những trọng tâm của thi tốt nghiệp  THPT.
  • Dạng bài trọng âm  thì các bạn nên xem lại quy tắc đánh trọng âm của Tiếng anh 10, 11, 12, phần cuối sách sẽ có phần đọc để học sinh nhận biết cách phát âm cũng  như trọng âm của từ.
  • Dạng bài chọn đáp án đúng nhằm kiểm tra vốn kiến thức tổng hợp của học sinh về mảng từ vựng ngữ pháp và cấu trúc. Nên thí sinh hãy xem nội dung kiến thức trong đề minh họa, vừa làm vừa ôn lại những phần kiến thức quan trọng để hiểu rõ đáp án hơn.
  • Cùng với đó cũng cần hệ thống lại toàn bộ chủ đề từ vựng ngữ pháp trong sách Tiếng anh lớp 10, 11, 12 cũng sẽ giúp giải quyết được dạng bài tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa.
  • Phần ngữ pháp tương đối quan trọng như thì của động từ,câu bị động, câu trực tiếp gián tiếp, liên từ… có thể xuất hiện trong đề thi do đó mà các em không nên chủ quan và bỏ qua bất cứ mảng nào.
  • Dạng đọc hiểu và chọn đáp án đúng là phần gây nhiều khó khăn nhất cho thí sinh. Khi đó trong dạng bài này thì cần đọc kỹ câu hỏi, gạch chân những ý chính, tiếp đến đọc lướt để xác định được đúng vị trí chứa thông tin sau đó tìm ra đáp án đúng. Thông thường các câu hỏi sẽ đề cập đến nội dung chính của bài, nghĩa của từ và tìm ra những thông tin chi tiết. Đọc nhiều lần để hiểu bài đọc và lựa chọn ra đáp án  chính xác hơn.
  • Phần viết lại câu: học kỹ các cấu trúc thầy cô dạy trên lớp và thực hành bằng các bài viết lại câu tự luận, như vậy các em sẽ nhớ cấu trúc rất lâu và khi áp dụng sang bài trắc nghiệm sẽ làm rất dễ và nhanh.
luu-y-khi-on-tap-mon-tieng-anh
Thường xuyên giải đề thi cũng là một cách ôn tập hiệu quả môn thi Tiếng anh

Đặt ra mục tiêu ôn tập cho môn Tiếng anh

Với những thông tin ở trên chắc hẳn các bạn thí sinh đã nắm rõ hơn dạng bài cần ôn tập, tuy nhiên bên cạnh đó cũng cần đặt ra mục tiêu ôn tập phù hợp cho bản thân.

Việc luyện giải đề thi sẽ giúp các em nhận biết và ôn tập kiến thức cơ bản đến 40%, còn lại khoảng 50% là kiến thức thông hiểu vận dụng chiếm 50% và những kiến thức nâng cao chiếm 10%.

Vì vậy tốt nhất các học sinh lớp 12 hãy làm thử đề thi minh họa, sau đó xác định điểm hiện tại của bản thân và đặt mục tiêu phù hợp với năng lực.

Sau khi làm đề thi và chấm điểm đạt mức trung bình thì các em cần ôn tập lại từ vựng ngữ pháp cơ bản của 3 năm cấp 3 và cần kết hợp với ôn tập các đề mục ngữ pháp từ vựng trong sách Tiếng anh 10, 11, 12 là việc làm cấp thiết.

Còn trong trường hợp nếu thí sinh đã đạt mức điểm 7, 8 thì ngoài việc xem lại các chuyên đề ngữ pháp học sinh cần có vốn từ vựng để đọc hiểu. Nên kết hợp học cả việc ôn lại chủ điểm ngữ pháp từ vựng với việc luyện thật nhiều đề và tăng cường làm các bài đọc hiểu.

Với những bạn mong điểm số 9, 10, chắc hẳn các em đã nắm rất vững kiến thức ngữ pháp và vốn từ vựng phong phú, như vậy điều các em cần hướng tới là sự tỉ mỉ cẩn thận.

Học sinh có thể sử dụng các đề thi thử của nhiều năm, làm trong khoảng thời gian xác định và kiểm tra kết quả. Sau khi kiểm tra, các em cần ghi rõ những câu sai và lý do mình mắc sai lầm.

Một điều cuối cùng muốn nhấn mạnh, các em đừng để trống bất cứ câu hỏi nào dù không chắc chắn vào đáp án. Các em hãy cứ chọn một đáp án, đừng để trống ô khoanh vì biết đâu đáp án các em chọn có thể là đáp án đúng.

Hy vọng bài viết ở trên đã giúp thí sinh có thêm nhiều thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng sắp tới. Ban tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất, hữu ích của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh hãy thường xuyên ghé chuyên mục để tham khảo nhé!