Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Làm thế nào để sử dụng thuốc Dorogyne hiệu quả và an toàn?

Cập nhật: 14/11/2020 12:51 | Nhâm PT

Dorogyne là thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến trong nha khoa. Vậy tác dụng cụ thể của loại thuốc này ra sao, và làm thế nào để sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn?

Làm thế nào để sử dụng thuốc Dorogyne hiệu quả và an toàn?

Dorogyne có tác dụng như thế nào?

Dorogyne là một chất kháng khuẩn. Thuốc hoạt động bằng cách xâm nhập vào tế bào vi khuẩn, tác động lên một số thành phần của tế bào và tiêu diệt vi khuẩn.

Dorogyne (hay còn gọi là Metronidazole) được sử dụng trong nha khoa. Dorogyne có tác dụng điều trị nhiễm trùng gây ra bởi một số vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng trước, trong và sau khi phẫu thuật. Nó cũng có thể được sử dụng cho các điều kiện khác theo chỉ định của bác sĩ. Một số trường hợp cần sử dụng Dorogyne như: viêm nướu, áp xe răng, điều trị viêm tai, viêm miệng,….

Dorogyne chỉ có tác dụng chống vi khuẩn; nó không điều trị cho nhiễm virus (ví dụ như cảm lạnh thông thường).

Trước khi sử dụng Dorogyne cần cân nhắc điều gì?

Bạn cần thận trọng trước khi quyết định sử dụng Dorogyne. Bạn cần cân nhắc khi:

  • Sử dụng Dorogyne cho trẻ em. An toàn và hiệu quả của thuốc ở trẻ em chưa được xác nhận.
  • Nếu bạn có thai. Bạn cần lời khuyên của chuyên viên y tế trong trường hợp này.  Bác sĩ hoặc dược sĩ sẽ cân nhắc cho bạn về lợi ích và rủi ro của việc sử dụng Dorogyne trong khi bạn đang mang thai.
  • Bạn đang cho con bú. Dorogyne có thể tồn tại trong sữa mẹ. Do đó, bạn không nên sử dụng Dorogyne khi đang cho con bú hoặc ngừng cho con bú khi sử dụng loại thuốc này.

Cần thận trọng trước khi quyết định sử dụng Dorogyne

Cần thận trọng trước khi quyết định sử dụng Dorogyne

An toàn khi sử dụng Dorogyne

Bạn không nên uống rượu hoặc uống bất kỳ sản phẩm nào có chứa cồn hoặc propylene glycol trong khi bạn đang sử dụng Dorogyne và trong ít nhất 3 ngày sau liều cuối cùng. Uống rượu hoặc uống các sản phẩm có cồn hoặc propylene glycol có thể gây ra co thắt dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu và đỏ bừng.

Bạn cần sử dụng đủ liều lượng Dorogyne cho toàn bộ quá trình điều trị. Bạn nên uống hết thuốc ngay cả khi các triệu chứng của bệnh không còn. Nếu bạn bỏ dở, thuốc có thể không làm sạch hoàn toàn nhiễm trùng của bạn. Các vi khuẩn cũng có thể trở nên ít nhạy cảm hơn với thuốc này hoặc các loại thuốc kháng sinh khác. Điều này có thể làm cho nhiễm trùng của bạn khó điều trị hơn trong tương lai (tình trạng kháng thuốc). Bạn cũng không nên dùng nhiều hơn liều khuyến cáo hoặc sử dụng lâu hơn quy định mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Sử dụng lâu dài hoặc lặp đi lặp lại Dorogyne có thể gây nhiễm trùng lần thứ hai. Hãy tới bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu nhiễm trùng lần thứ hai. Thuốc của bạn có thể cần phải được thay đổi để điều trị hiệu quả hơn.

Tác dụng phụ của Dorogyne

Tất cả các loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng nhiều người không gặp bất cứ tác dụng phụ nào. Bạn nên tới gặp bác sĩ nếu bất kỳ tác dụng phụ nào trong số hầu hết các tác dụng phụ sau khiến bạn khó chịu hoặc chúng trở nên nghiêm trọng hơn:

  • Mất cảm giác ngon miệng;
  • Táo bón; bệnh tiêu chảy;
  • Chóng mặt; đau đầu;
  • Có vị kim loại trong miệng; buồn nôn; nôn mửa
  • Đau, sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm;
  • Đau dạ dày hoặc chuột rút;
  • Khó ngủ

Dorogyne cũng có thể gây chóng mặt. Tác dụng này có thể tồi tệ hơn nếu bạn dùng Dorogyne với rượu hoặc một số loại thuốc. Bạn cần sử dụng Dorogyne một cách thận trọng. Tránh lái xe hoặc thực hiện các hoạt động có thể không an toàn khác khi bạn đang sử dụng Dorogyne.

Thuốc Dorogyne có thể gây ra tác dụng phụ như sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm

Thuốc Dorogyne có thể gây ra tác dụng phụ như sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm

Một số bệnh nhân đã phát triển các vấn đề thần kinh dai dẳng (bệnh thần kinh ngoại biên) sau khi sử dụng Dorogyne trong một thời gian dài. Hãy tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn phát triển các dấu hiệu của các vấn đề về thần kinh (ví dụ như tê, ngứa ran, nóng rát cánh tay, bàn tay, chân, bàn chân).

Dorogyne là một loại kháng sinh, được kê đơn cho các loại nhiễm trùng khác nhau. Nếu mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, bạn cũng không nên sử dụng Dorogyne trong điều trị.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp