Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Nexium 40mg là thuốc gì? Công dụng và liều dùng ra sao?

Cập nhật: 21/02/2019 16:42 | Nhâm PT

Nexium nếu được dùng điều trị đúng bệnh và đúng hướng dẫn sẽ phát huy tác dụng nhanh chóng. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách dùng thuốc Nexium uống như thế nào để có kết quả tối ưu nhất.

Nexium 40mg là thuốc gì? Công dụng và liều dùng ra sao?

 

Nexium là gì?

Nexium 40mg là một chất ức chế bơm proton làm giảm lượng axit được sản xuất trong dạ dày. Nexium là thuốc đường tiêu hóa có tác dụng điều trị và phòng tái phát loét dạ dày, thúc đẩy  chữa bệnh của thực quản ăn mòn, không phải là thuốc ngay lập tức nhưng thuốc sẽ làm giảm dần dần các triệu chứng ợ nóng ở dạ dày.

thuốc đường tiêu hóa có tác dụng điều trị & dự phòng tái phát loét dạ dày, tá tràng, viêm thực quản trào ngược.

Công dụng thuốc Nexium 40mg

Nexium 40mg được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và các tình trạng bệnh khác có liên quan đến axit dạ dày quá mức như hội chứng Zollinger-Ellison.

Thuốc có khả năng tương tác với thuốc nexium 40mg là: Ketoconazole, itraconazole, digoxin, nelfinavir, atazanavir, atazanavir+rinotavir, saquinavir+rinotavir, diazepam, citalopram, imipramine, clomipramine, phenytoin, voriconazole, warfarin và dẫn xuất khác của coumarin, cisapride, clopidogrel, clarithromycin, rifampicin,…

 Nexium phòng tái phát loét dạ dày, tá tràng, viêm thực quản trào ngược

Nexium phòng tái phát loét dạ dày, tá tràng, viêm thực quản trào ngược

Nexium 40mg cũng có thể được dùng để chúng ta ngăn ngừa bệnh loét dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) hoặc do sử dụng các thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Liều dùng Nexium 40mg cho người lớn như thế nào?

Luôn luôn dùng thuốc nexium đúng như chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc để điều trị viêm thực quản trào ngược và triệu chứng của GERD:

40mg mỗi ngày 1 lần trong 4-8 tuần. Sau 8 tuần, điều trị có thể được tiếp tục với liều 20mg, 1 lần/ngày trong 4 tuần tiếp theo. Có thể bạn sẽ uống cùng một liều trong 4 tuần tiếp theo nếu vết loét dạ dày vẫn chưa lành lại.

Nếu đường ruột của bạn không bị hư hại, nên uống một viên Nexium 20mg mỗi ngày. Nếu bạn có vấn đề về gan nghiêm trọng, hãy trao đổi ngay trực tiếp với bác sỹ.

Liều thông thường để điều trị bị ợ nóng:

20mg, 1 lần/ngày trong 2 đến 4 tuần.

Liều kết hợp với thuốc kháng viêm không steroid để trị viêm loét dạ dày: 20mg, 1 lần/ngày trong 4-8 tuần. Để ngăn ngừa loét dạ dày, bạn dùng liều 20mg, 1 lần/ngày.

Để điều trị loét dạ dày do NSAIDs (thuốc chống viêm không steroid):

Dùng một viên Nexium 20mg uống một lần mỗi ngày trong 4 đến 8 tuần.

Điều trị quá nhiều acid trong dạ dày gây ra bởi hội chứng zollinger-Ellison:

Liều được khuyến cáo là Nexium 40mg hai lần một ngày. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và cũng sẽ quyết định bạn cần uống thuốc trong bao lâu. Liều tối đa là 80mg hai lần một ngày.

Điều trị kéo dài sau khi dự phòng tái chảy máu loét Nexium tiêm tĩnh mạch:

Liều được khuyến cáo là một viên Nexium 40mg mỗi ngày một lần, trong vòng 4 tuần.

Liều để điều trị loét tá tràng do H. pylori ở người lớn:

20mg, 2 lần/ngày kết hợp với amoxicillin 1.000mg x 2 lần/ngày và clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày. Bạn dùng thuốc trong 7 ngày.

Tùy vào từng tình trạng dạ dày bác sỹ sẽ chỉ định liều lượng thuốc phù hợp

Tùy vào từng tình trạng dạ dày bác sỹ sẽ chỉ định liều lượng thuốc phù hợp

Liều dùng Nexium 40mg cho trẻ em như thế nào?

Đối với trẻ em từ 11-17 tuổi, liều thông thường để điều trị viêm thực quản trào ngược là 20-40mg, 1 lần/ngày trong 4 đến 8 tuần.

Bạn nên dùng thuốc Nexium 40m như thế nào?

Thuốc Nexium 40mg thường được dùng trong khoảng từ 4-8 tuần. Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh của bạn không đỡ bác sĩ có thể đề nghị uống một đợt điều trị thứ hai để theo dõi.

Bạn nên uống thuốc Nexium 40mg trước bữa ăn khoảng 1 giờ. Nên đến gặp bác sĩ nếu triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc nếu tình trạng của bạn ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi dùng thuốc này. Khi dùng thuốc này sẽ có thể ảnh hưởng đến một số kết quả xét nghiệm y tế nhất định nên bạn hãy cho bác sĩ biết về việc dùng thuốc này trước khi làm xét nghiệm.

Các tác dụng phụ của thuốc Nexium 40mg là gì?

Dùng thuốc Nexium 40mg có thể có một vài các tác dụng phụ như:

Nhức đầu, buồn ngủ;

Tiêu chảy nhẹ;

Buồn nôn, đau bụng, táo bón;

Khô miệng.

Dị ứng như phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Đau bụng dữ dội, tiêu chảy phân nước hoặc kèm máu.

 Đi tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường, có máu trong nước tiểu, tăng cân nhanh.

 Nhịp tim nhanh hoặc không đều, cảm giác bồn chồn, chuột rút cơ, co thắt cơ ở bàn tay và bàn chân, ho hoặc cảm giác nghẹt thở.

Dùng thuốc Nexium 40mg lâu dài có thể làm cho bạn gặp phải triệu chứng mới hoặc xấu đi của bệnh lupus – đau khớp, phát ban trên má hoặc cánh tay.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc Nexium 40mg có thể bao gồm:

Khi dùng Nexium 40mg, bạn nên lưu ý không nên sử dụng thuốc Nexium 40mg nếu bị dị ứng với esomeprazole hoặc các loại thuốc tương tự như lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec, Zegerid), pantoprazole (Protonix) hoặc rabeprazole (AcipHex).

Lưu ý: Thuốc chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ, bệnh nhân và thân nhân không được tự ý sử dụng nếu không có chỉ định của bác sĩ. Trước khi sử dụng thuốc này nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Theo Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp