• Hotline:
     096.152.9898

Thuốc

Những điều bạn cần biết về thuốc Lisinopril

Thuốc Lisinopril là thuốc dùng để điều trị tăng huyết áp ngăn ngừa đau tim, cũng như những vấn đề về thận và đặc biệt là phòng chống đột quỵ. Ngoài ra thuốc còn điều trị suy tim và tăng cường việc cải thiện sức khỏe sau khi bị nhồi máu cơ tim. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về thuốc Lisinoprol để bạn có thể sử dụng thuốc một cách hiệu quả.

Những điều bạn cần biết về thuốc Lisinopril

Công dụng của thuốc Lisinopril

Thuốc Lisinopril được dùng để điều trị căn bệnh tăng huyết áp ở người bị nhẹ nhằm giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị suy tim và cải thiện sức khỏe người bệnh sau khi bị nhồi máu cơ tim.

Lisinopril là một loại thuốc ức chế men chuyển, nó hoạt động bằng cách giãn các mạch máu để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn.

Thuốc Lisinopril cũng có thể được sử dụng bảo vệ thận khỏi tác hại do tiểu đường

Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc trong điều kiện được bác sĩ chỉ định kê toa.

Thuốc Lisinorpril điều trị tăng huyết áp người mới bị

Thuốc Lisinorpril điều trị tăng huyết áp người mới bị

Nên sử dụng thuốc lisinopril như thế nào cho đúng cách?

Người bệnh nên uống thuốc cùng hoặc không cùng trong bữa ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 lần/ngày

Đối với thuốc dưới dạng dung dịch, bạn cần lắc chai kỹ trước mỗi lần dùng và cẩn thận đo liều bằng thiết bị đo hoặc thìa đặc biệt. Lưu ý không sử dụng thìa ăn thông thường bởi vì bạn không thể đo được liều lượng chính xác.

Liều lượng sẽ sử dụng thuốc dựa trên tình trạng sức khỏe và với trẻ em còn dựa vào trọng lượng.

Để có được những lợi ích tốt nhất, bạn nên dùng thuốc thường xuyên và uống thuốc tại cùng một thời điểm hàng ngày để tránh quên liều dùng.

Nếu điều trị bệnh tăng huyết áp, bạn có thể cần 2-4 tuần để thuốc phát huy đầy đủ tác dụng. Đối với điều trị bệnh suy tim, có thể bạn sẽ mất vài tuần đến vài tháng.

Bạn cần báo cho bác sĩ tình trạng khi sử dụng thuốc của mình có những gì bất thường xảy ra.

Liều dùng thuốc Lisinopril bạn cần biết

Liều dùng thuốc lisinopril cho người lớn

  • Người lớn mắc bệnh tăng huyết áp: Liều khởi đầu: bạn nên dùng 5 – 10 mg 1 lần/ngày; Liều duy trì: dùng 20 – 40 mg, 1 lần/ngày; Liều tối đa: dùng 80 mg 1 lần/ngày.
  • Người lớn mắc bệnh suy tim sung huyết: Liều khởi đầu: dùng 2,5 – 5 mg 1 lần/ngày; Liều duy trì: bạn nên tăng lên theo khả năng đáp ứng của người sử dụng; Liều tối đa: dùng 40 mg 1 lần/ngày.
  • Người lớn mắc bệnh nhồi máu cơ tim: Liều khởi đầu: dùng 5 mg uống (trong vòng 24 giờ sau cơn nhồi máu cơ tim cấp tính của người bệnh). Những liều tiếp theo, uống 5 mg sau 24 giờ và 10 mg uống sau 48 giờ; Liều duy trì: dùng 10 mg 1 lần/ngày.Bạn nên dùng thuốc ít nhất trong 6 tuần.
  • Người lớn mắc bệnh bệnh thận do tiểu đường: Liều khởi đầu: dùng 10 – 20 mg1 lần/ngày; Liều duy trì: dùng 20 – 40 mg1 lần/ngày; Liều dùng có thể được điều chỉnh tăng lên.

Liều dùng thuốc lisinopril cho trẻ em

Thuốc dùng cho trẻ em trên 6 tuổi. Liều khởi đầu: dùng 0,07 mg/kg 1 lần/ngày

(liều tối đa ban đầu là 5 mg 1 lần/ngày); Liều duy trì: điều chỉnh theo mức huyết áp trong khoảng 1-2 tuần; Liều tối đa: dùng liều trên 0,61 mg/kg hoặc lớn hơn 40 mg chưa được nghiên cứu sử dụng ở trẻ em.

Chú ý liều dùng phù hợp với tình trạng bệnh của mình

Chú ý liều dùng phù hợp với tình trạng bệnh của mình

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Lisinopril

Khi phát hiện có những triệu chứng của tác dụng phụ của thuốc hãy nhanh chóng liên hệ bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra

Bạn cần bảo quản thuốc viên nén trong lọ kín, tránh tiếp xúc lâu với không khí, ẩm, ánh sáng trực tiếp chiêu vào; giữ thuốc ở nhiệt độ phòng; tránh xa vòng tay trẻ em.Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Thuốc Lisinopril có thể xảy ra tương tác với một số loại thuốc khác làm giảm tác dụng, hoặc tăng tác dụng bất thường cũng như tăng độc tính của thuốc.

Không nên tự ý tăng liều lượng hay ngừng thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên thận trọng khi sử dụng thuốc

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những thông tin thuốc Lisinopril. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để sử dụng thuốc Lisinopril một cách an toàn nhất. Những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo thêm cho sản phẩm nên trước khi dùng thuốc bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn rõ ràng nhất.

BS. Thu Hà, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn (tổng hợp)

Thuốc alpha choay dùng để chữa trị những bệnh gì?

Thuốc alpha choay dùng để chữa trị những bệnh gì?

Thuốc alpha choay là gì? Thuốc có công dụng trong việc chữa trị những loại bệnh nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây...


Những lưu ý trong sử dụng thuốc Acetaminophen

Những lưu ý trong sử dụng thuốc Acetaminophen

Acetaminophen giúp bạn phục hồi, bảo vệ sức khỏe khỏi những yếu tố tác động bên ngoài. Tuy nhiên cũng như các loại biệt dược khác, bạn cần biết...


Các lợi ích của thuốc làm từ Ginkgo biloba

Các lợi ích của thuốc làm từ Ginkgo biloba

Ginkgo biloba, hay maidenhair là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được trồng hàng ngàn năm với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Lá và...


Cimetidin - thuốc điều trị bệnh dạ dày

Cimetidin - thuốc điều trị bệnh dạ dày

Thuốc cimetidin được xem như giải pháp hiệu quả dành cho những người thường xuyên bị những cơn đau dạ dày hành hạ. Cùng tìm hiểu một số thông tin...


Thuốc Metronidazol công dụng và cách dùng

Thuốc Metronidazol công dụng và cách dùng

Có khá nhiều loại thuốc trong điều trị các bệnh về đường nhiễm trùng và cái tên được nhiều người biết tới đó là Metronidazol. Tuy nhiên không phải...


Đăng ký trực tuyến