• Hotline:
     096.152.9898

Thuốc

Những điều cần biết về thuốc Nootropyl 800mg

Nootropyl 800mg là một loại axit aminobutyric, được sử dụng trong điều trị các vấn đề về trí nhớ. Cùng tìm hiểu thông tin về liều dùng, chống chỉ định cũng như tác dụng phụ thường gặp của loại thuốc này trong bài viết sau.

Những điều cần biết về thuốc Nootropyl 800mg

Tác dụng của Nootropyl 800mg là gì?

Nootropyl viên 800mg là một loại thuốc có thành phần hoạt chất chính là  Piracetam. Thuốc Nootropyl 800mg thực hiện chức năng bằng cách tăng lưu lượng máu và oxy trong cơ thể. Thuốc này hoạt động trên hệ thống thần kinh và não. Nó được cho là để bảo vệ vỏ não khỏi thiếu oxy. Phần não này chịu trách nhiệm điều chỉnh lý luận, nhận thức, chuyển động và sự công nhận của bạn. 

Nootropyl 800mg thuộc danh mục tăng cường nhận thức, cải thiện lưu lượng máu và oxy đến não giúp cải thiện nhận thức và trí nhớ con người.

Thuốc Nootropyl có tác dụng tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng não

Thuốc Nootropyl có tác dụng tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng não

Thuốc Nootropyl chủ yếu được sử dụng trong điều trị bệnh cơ vỏ não, một rối loạn dẫn đến giật đột ngột, không kiểm soát trên cơ bắp, đặc biệt là ở chân và cánh tay.

Thuốc cũng được sử dụng để cải thiện nhận thức và trí nhớ ở những bệnh nhân bị suy não và cải thiện các triệu chứng và chất lượng cuộc sống nói chung trong các bệnh như chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, chứng khó đọc...

Trước khi bắt đầu sử dụng Nootropyl 800mg, bạn nên cho bác sĩ biết nếu bạn có các tình trạng sau: dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc, đang mang thai hoặc cho con bú, vấn đề về cục máu đông, vấn đề về thận hoặc gan, vấn đề với việc tiêu thụ natri, có tiền sử xuất huyết, dùng hormone tuyến giáp và bất kỳ loại thuốc thảo dược hoặc bổ sung mà bạn đang dùng.

Liều dùng thuốc Nootropyl 800mg như thế nào?

Liều thông thường cho thuốc là hai hoặc ba viên mỗi ngày. Tuyệt đối không thay đổi liều lượng mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bạn nên nuốt cả viên thuốc với nước, không nhai hoặc hòa tan viên thuốc trước khi uống chúng. 

Nếu bạn bỏ lỡ một liều thì hãy dùng nó ngay lúc bạn nhớ ra. Không dùng nhiều liều cùng một lúc vì nó có thể có tác dụng có hại cho cơ thể. Nếu bạn nghi ngờ quá liều thì hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Giống như hầu hết các loại thuốc, Nootropyl 800mg cũng có tác dụng phụ nhất định. Các tác dụng phụ có thể xảy ra từ thuốc này là tăng cân, các vấn đề liên quan đến thần kinh, khó thở, mệt mỏi, sưng mặt, chảy máu và bầm tím, đau bụng, phát ban da... 

Ngoài ra, sử dụng Nootropyl 800 mg có thể dẫn đến nôn mửa, nhầm lẫn, nổi mẩn da và trầm cảm. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào xảy ra thường xuyên, hãy nhờ đến sự tư vấn khẩn cấp của bác sĩ.

Không nên lái xe hoặc thực hiện các nhiệm vụ cần chú ý ngay sau khi dùng thuốc này. Bạn nên bảo quản thuốc ở nơi khô mát, tránh xa nhiệt độ cao và ánh sáng trực tiếp. 

Tăng cân là tác dụng phụ phổ biến nhất khi dùng Nootropyl 800mg

Tăng cân là tác dụng phụ phổ biến nhất khi dùng Nootropyl 800mg

Những trường hợp nào không được sử dụng Nootropyl 800mg

Bị dị ứng

Thuốc Nootropyl 800mg khuyến cáo không nên sử dụng nếu bạn có tiền sử bị dị ứng với Piracetam hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc.

Người bị tổn thương gan

Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng nếu bạn bị suy giảm chức năng gan.

Dị ứng

Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng nếu bạn có tiền sử dị ứng với Piracetam hoặc bất kỳ món quà nào khác với nó.

Tổn thương thận

Thuốc không được khuyến cáo sử dụng nếu bạn đang bị suy giảm nghiêm trọng chức năng thận

Bệnh Huntington

Đây là bệnh rối loạn di truyền, nơi mà tế bào não chết nhanh chóng gây ra sự suy giảm khả năng tinh thần và thể chất

Xuất huyết não

Không được sử dụng nếu bạn bị vỡ mạch máu và chảy máu cục bộ trong não, rối loạn di truyền, suy giảm khả năng tinh thần và thể chất theo thời gian.

Buồn ngủ

Sử dụng thuốc này có thể gây buồn ngủ và làm giảm khả năng lái xe tập trung

Người cao tuổi

Dùng thuốc này nên thận trọng với người cao tuổi vì nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng cao hơn đáng kể.

Các tương tác thuốc gặp phải khi sử dụng Nootropyl 800mg là gì?

  • Bệnh thận

Thuốc này nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân bị bệnh thận. Liều lượng cần phải được sửa đổi tùy thuộc vào mức độ thanh thải creatinin. Nó không được khuyến cáo sử dụng ở những bệnh nhân bị suy giảm nghiêm trọng chức năng thận.

  • Rối loạn chảy máu

Thuốc này nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân bị rối loạn chảy máu hoạt động. Các xét nghiệm phù hợp nên được thực hiện để xác định việc sử dụng thuốc này an toàn.

  • Warfarin, Aspirin

Nếu bạn đang sử dụng một trong hai loại thuốc này, hãy thông báo cho bác sĩ. Bạn có thể được yêu cầu điều chỉnh liều và theo dõi lâm sàng thường xuyên hơn để sử dụng các loại thuốc này cùng nhau.

Giữ thuốc Nootropyl 800mg tránh xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi để tránh các trường hợp đáng tiếc. Bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược HCM tổng hợp

Gabapentin- Công dụng, liều dùng và cách sử dụng

Gabapentin- Công dụng, liều dùng và cách sử dụng

Thuốc Gabapentin là thuốc gì? Công dụng như thế nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Hôm nay, qua bài viết này mọi người sẽ được giải đáp tất cả...


Alteplase là thuốc gì? Alteplase có thể tương tác với thuốc nào?

Alteplase là thuốc gì? Alteplase có thể tương tác với thuốc nào?

Alteplase là thuốc gì và được chỉ định dùng trong các trường hợp nào? Cách dùng thuốc như thể nào để mang lại hiệu quả cao? Alteplase có tác dụng...


Liều dùng và cách dùng của thuốc Abilify

Liều dùng và cách dùng của thuốc Abilify

Thuốc Abilify được biết đến là nhóm thuốc chỉ định điều trị cho các bệnh như trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, bệnh tự kỷ và các...


Liều dùng thuốc Acamprosate cho người nghiện rượu ra sao?

Liều dùng thuốc Acamprosate cho người nghiện rượu ra sao?

Acamprosate là loại thuốc mới được dùng để cai rượu với những trường hợp nghiện rượu. Cách dùng ra sao và những điều gì cần phải lưu ý xuyên suốt...


Tác dụng không mong muốn của thuốc Amylase trong quá trình sử dụng

Tác dụng không mong muốn của thuốc Amylase trong quá trình sử dụng

Thuốc Amylase thường được chỉ định trong điều trị các triệu chứng khó tiêu, ăn không ngon miệng, đầy hơi. Vậy thuốc dùng thế nào cho đúng cách? Có...


Đăng ký trực tuyến