• Hotline:
     096.152.9898

Thuốc

Những lưu ý cho bệnh nhân khi sử dụng thuốc Acetaminophen

Trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào, dù là thuốc kê đơn hay không kê đơn thì bạn cũng cần tìm hiểu các thông tin và lưu ý khi sử dụng. Bài viết sẽ giúp bạn biết được những lưu ý khi sử dụng thuốc Acetaminophen trong điều trị.

Những lưu ý cho bệnh nhân khi sử dụng thuốc Acetaminophen

 

Acetaminophen là thuốc gì?

Acetaminophen là thuốc giảm đau và giảm sốt. Thuốc Acetaminophen được sử dụng để điều trị các cơn đau từ nhẹ đến trung bình. Thuốc này cũng được dùng cho các cơn đau từ trung bình đến nặng kết hợp với thuốc phiện hoặc để hạ sốt sẽ có hiệu quả nhanh chóng. Đối với các tình trạng phổ biến mà đang điều trị bằng thuốc Acetaminophen bao gồm đau đầu, đau cơ, viêm khớp , lạnh và sốt, đau lưng, đau răng.

Thuốc Acetaminophen cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc Acetaminophen thường được sử dụng bằng đường uống, nhưng có thể được tiêm tĩnh mạch.

Thuốc Acetaminophen là thuốc giảm đau và giảm sốt

Thuốc Acetaminophen là thuốc giảm đau và giảm sốt

Lưu ý trước khi dùng thuốc Acetaminophen

Người bệnh không nên dùng Acetaminophen nếu đang bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Thuốc Acetaminophen không nên sử dụng cho người bị bệnh gan nặng hoặc đang trong giai đoạn chữa trị bệnh gan.

Người bệnh cũng không nên dùng thuốc này mà chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn đã từng bị bệnh gan do rượu (xơ gan) hoặc nếu bạn uống nhiều hơn 3 loại đồ uống có cồn mỗi ngày. Trong trường hợp bị bệnh này, bạn có thể không được chỉ định dùng thuốc Acetaminophen.

Bác sĩ sẽ xác định xem Acetaminophen có an toàn cho bạn sử dụng trong thai kỳ hay không. Bạn không nên tự ý sử dụng Acetaminophen mà không có lời khuyên của bác sĩ nếu bạn đang mang thai. Bên cạnh đó Acetaminophen có thể truyền vào sữa mẹ. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang cho con bú.

Thuốc Acetaminophen nên được sử dụng thận trọng ở trẻ dưới 2 tuổi.

Nên dùng thuốc Acetaminophen như thế nào?

Bạn nên sử dụng Acetaminophen chính xác theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc Acetaminophen không kê đơn với các loại thuốc khác bao gồm các loại thuốc như Actifed, Alka-Seltzer Plus Liquid Gel, thuốc Cepacol, Feverall, thuốc Liquiprin, Robitussin Singlet, thuốc Contact, thuốc Coridicint, Dayquil, Dimetapp, Dristan, Excedrin, Sinutab, Sudafed, Theraflu, Triaminic, Vanquish, Vicks và Zicam.

Acetaminophen cũng được tìm thấy trong nhiều loại thuốc kết hợp theo toa, bao gồm các loại thuốc như Butalbital, Hydroxit, Hydrocodone bitartrate, Lortab, Percocet, Phenaphen, Tapanolde, Tylenol, Endocet, Fioricet, Hacotab.

Bệnh nhân không nên sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hay dùng lâu hơn so với khuyến cáo. Quá liều Acetaminophen có thể làm hỏng gan của bạn hoặc gây tử vong.

Liều lượng an toàn khi sử dụng thuốc Acetaminophen:

  • Với người lớn và thanh thiếu niên nặng trên 50kg: Không dùng quá 1000mg Acetaminophen cùng một lúc và quá 4000 mg trong 24 giờ.
  • Với trẻ em dưới 12 tuổi: Không dùng quá 5 liều Acetaminophen trong 24 giờ. Chỉ sử dụng thuốc với liều lượng mỗi liều được khuyến nghị cho cân nặng và tuổi của trẻ. Bạn cần cho trẻ sử dụng chính xác như theo chỉ dẫn trên nhãn.

Ngoài ra, bệnh nhân nên tránh sử dụng các loại thuốc khác có chứa Acetaminophen.

Acetaminophen được sản xuất cho trẻ sơ sinh có ở hai nồng độ liều khác nhau và mỗi nồng độ đi kèm với thuốc nhỏ giọt hoặc ống tiêm riêng. Các thiết bị định lượng này không bằng nhau giữa các nồng độ khác nhau. Bạn nên sử dụng đúng thiết bị định lượng tương ứng với từng loại thuốc. Sử dụng sai thiết bị có thể dẫn đến việc bạn cho trẻ dùng quá liều acetaminophen. Bạn không nên trộn và kết hợp các thiết bị định lượng giữa các công thức cho trẻ sơ sinh của Acetaminophen. Điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Khi sử dụng thuốc Acetaminophen cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Khi sử dụng thuốc Acetaminophen cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Sử dụng Acetaminophen có thể gây ra kết quả bất thường với một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về glucose (đường) trong nước tiểu. Bạn cần cho bác sĩ điều biết rằng như mình đang sử dụng thuốc Acetaminophen.

Người bệnh nên tránh những gì khi dùng Acetaminophen?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc cảm lạnh, dị ứng, đau hoặc thuốc ngủ khác. Acetaminophen (APAP) có trong nhiều loại thuốc kết hợp. Kết hợp một số sản phẩm với nhau có thể khiến cơ thể bạn nhận quá nhiều acetaminophen có thể dẫn đến quá liều gây tử vong. Bạn nên kiểm tra nhãn để xem thuốc có chứa Acetaminophen hoặc APAP không.

Bạn nên tránh uống rượu khi sử dụng Acetaminophen. Rượu có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan trong khi dùng Acetaminophen.

Acetaminophen là loại thuốc phổ biến, tuy nhiên vẫn cần thận trọng khi sử dụng loại thuốc này. Bạn luôn luôn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng Acetaminophen trong điều trị.

B.s Hoàng Nam, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn (tổng hợp)

Những lưu ý bạn cần biết khi dùng thuốc Ambien

Những lưu ý bạn cần biết khi dùng thuốc Ambien

Ambien (hay còn gọi là zolpidem) là thuốc an thần, còn được gọi là thuốc thôi miên. Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng thuốc Ambien đó là...


Liều lượng sử dụng của Ranitidine ra sao?

Liều lượng sử dụng của Ranitidine ra sao?

Ranitidine là loại thuốc được sử dụng trong điều trị các bệnh dạ dày, chứng bệnh mà rất nhiều người đang mắc phải. Vậy liều lượng cụ thể của thuốc...


Thuốc Nexium 20mg sử dụng như thế nào cho đúng?

Thuốc Nexium 20mg sử dụng như thế nào cho đúng?

Thuốc Nexium 20mg được sử dụng để điều trị một số vấn đề về dạ dày và thực quản như trào ngược axit, loét dạ dày. Thuốc Nexium sẽ làm giảm đi các...


Công dụng và cách dùng của thuốc Zyzocete là gì?

Công dụng và cách dùng của thuốc Zyzocete là gì?

Các bệnh về mũi như hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi theo mùa, xuất tiết vùng mũi, viêm mũi quanh năm hay một số bệnh dị ứng luôn tồn tại trong khoảng...


Những thông tin cần biết khi dùng thuốc Albumin

Những thông tin cần biết khi dùng thuốc Albumin

Albumin là một trong số những loại protein (đạm) chính có trong huyết tương người quan trọng nhất của cơ thể. Vậy thành phần, công dụng, cách dùng...


Đăng ký trực tuyến