• Hotline:
     096.152.9898

Thuốc

Rifampin là thuốc gì? Thuốc Rifampin được sử dụng như thế nào?

Thuốc Rifampin là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh lao – một loại bệnh nhiễm trùng cơ hội của HIV. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về liều dùng và cách sử dụng loại thuốc này hiệu quả nhất.

Rifampin là thuốc gì? Thuốc Rifampin được sử dụng như thế nào?

Rifampin là thuốc gì?

Tên gốc: Rifampin (rifampicin). Rifampicin có rất nhiều tên biệt dược như rimactan, tubocine, rifadin, eremfat; lyrimpin, meyerifa...

Tên biệt dược: Rifadin®, Rimactane®

Phân nhóm: thuốc kháng lao

Rifampin là một loại thuốc theo toa kháng khuẩn được sử dụng để điều trị bệnh lao ở người nhiễm HIV. Rifampin cũng là loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác của nhiễm HIV.

Rifampin cũng được dùng để điều trị cho những người mang vi khuẩn Neisseria meningitidis nhưng không có triệu chứng bệnh. Điều trị bằng Rifampin giúp loại bỏ vi khuẩn có trong mũi và họng. Việc sử dụng thuốc rifampicin có thể ngăn ngừa sự lây lan của viêm màng não và các bệnh não mô cầu khác do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra.

Thuốc rifampicin trong điều trị bệnh lao ở người nhiễm HIV

Thuốc rifampicin trong điều trị bệnh lao ở người nhiễm HIV

Thuốc rifampicin được sử dụng như thế nào ở người nhiễm HIV?

Theo các hướng dẫn phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở người lớn và thanh thiếu niên nhiễm HIV do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Viện Y tế quốc gia (NIH) và Hiệp hội y học HIV của Hiệp hội bệnh truyền nhiễm của Mỹ (IDSA-HIV) đã đưa ra các khuyến nghị về việc sử dụng Rifampin liên quan đến HIV để điều trị một số bệnh sau:

  • Nhiễm lao khó phát hiện để ngăn ngừa nhiễm trùng tiến đến bệnh lao hoạt động.
  • Bệnh lao hoạt động.
  • Nhiễm Bartonella (còn gọi là bartonellosis) xảy ra trong hệ thống thần kinh trung ương bị vấn đề nhẹ.
  • Nhiễm Bartonella xảy ra ở lớp lót bên trong của tim (endocardium) ở những người bị suy giảm chức năng thận.
  • Nhiễm Bartonella khác ở giai đoạn nghiêm trọng.

Các khuyến nghị trên có thể không bao gồm tất cả các cách sử dụng thuốc rifampicin liên quan đến HIV. Điều quan trọng là bạn luôn luôn cần tham khảo ý kiến chuyên gia y tế như bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bạn sử dụng thuốc rifampicin.

Liều dùng thuốc rifampicin

Liều dùng thuốc rifampicin dành cho người lớn mắc bệnh lao:

Đối với dạng thuốc tiêm, dùng 10 mg/kg truyền dịch một lần mỗi ngày. Liều tối đa được sử dụng là 600 mg/ngày.

Đối với dạng thuốc uống, nên dùng 8-12 mg/kg một lần mỗi ngày. Nếu nặng từ 50kg trở lên, dùng thuốc này 600 mg/ngày.

Liều dùng thuốc rifampicin cho trẻ em mắc bệnh lao:

Đối với dạng thuốc tiêm, bạn nên cho trẻ dùng dùng 10 mg/kg truyền dịch một lần mỗi ngày. Liều tối đa được sử dụng là 600 mg/ngày, tương tự liều người lớn.

Đối với dạng thuốc uống thuốc này, bạn 10-20 mg/kg một lần mỗi ngày. Liều tối đa là 600 mg/ngày.

Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc Rifampicin

Trước khi dùng Rifampicin, bạn cần cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với Rifampicin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Bạn cũng nên trao đổi với chuyên gia y tế nếu bạn có các dị ứng khác.

Về bất kỳ điều kiện y tế nào bạn đang hoặc đã có, ví dụ, bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về gan, bạn cũng cần cho bác sĩ biết.

Các bác sĩ cũng cần nắm được thông tin về bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến khả năng dùng thuốc của bạn, chẳng hạn như khó nuốt thuốc, khó nhớ uống thuốc hoặc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào có thể ngăn bạn sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch (IV).

Trước khi sử dụng thuốc Rifampicin cần  cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết

Trước khi sử dụng thuốc Rifampicin cần  cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết

Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, bạn cũng cần lưu ý trước khi quyết định sử dụng Rifampin. Chưa có khẳng định chắc chắn liệu loại thuốc này có thể gây hại cho thai nhi hay không. Người dùng cũng nên sử dụng rifampicin trong khi mang thai nếu lợi ích mang lại nhiều hơn các nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về những rủi ro có thể xảy ra khi dùng rifampicin khi mang thai.

Và cũng cần lưu ý nếu như đang cho con bú hoặc dự định cho con bú. Bạn không nên cho con bú nếu đang bị nhiễm HIV.

Người bệnh cũng nên cho bác sĩ biết thông tin về các loại thuốc kê toa và không kê toa khác, vitamin, chất bổ sung dinh dưỡng và các sản phẩm thảo dược mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Rifampin có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các loại thuốc hoặc sản phẩm khác và các loại thuốc hoặc sản phẩm khác có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của rifampicin.

Tác dụng phụ khi sử dụng rifampicin

Bên cạnh công dụng như trên, người dùng thuốc cũng cần biết về các tác dụng phụ khi sử dụng rifampicin và làm thế nào khi bạn gặp những triệu chứng không mong muốn đó.

Thuốc rifampicin có thể gây ra những tác dụng phụ phổ biến như: làm đỏ màu nước tiểu, chảy mồ hôi, hiếm gặp như cúm (sốt, ớn lạnh, nhức đầu, đau nhức cơ bắp), nhiễm trùng đường ruột nặng, tưa miệng, nhiễm trùng nấm men. Bạn cần đến các cơ sở y tế ngay khi dùng thuốc mà thấy bất kỳ triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, sưng tấy, chóng mặt, khó thở.

Những thông tin cung cấp trên không thể thay cho lời khuyên từ chuyên gia y tế. Trước khi bạn bắt đầu dùng rifampicin, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc dược sĩ. Bên cạnh đó, bạn nên Rifampin theo đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ như về liều lượng, thời gian sử dụng.

Theo Cao đẳng Y Dược HCM (tổng hợp)

Thuốc pharmaton® Fizzi - Công dụng và liều dùng

Thuốc pharmaton® Fizzi - Công dụng và liều dùng

Thuốc Pharmaton® Fizzi  là loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới...


Thuốc Kim thính là gì? Công dụng của thuốc Kim thính

Thuốc Kim thính là gì? Công dụng của thuốc Kim thính

Thuốc Kim thính là loại thuốc như thế nào, có công dụng ra sao đối với sức khỏe? Cùng tìm hiểu qua những chia sẻ sau đây để hiểu rõ hơn về loại...


Những lưu ý trong sử dụng thuốc Atorvastatin 10mg

Những lưu ý trong sử dụng thuốc Atorvastatin 10mg

Thuốc Atorvastatin 10mg là loại thuốc không quá xa lạ với nhiều người trong việc giúp ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong động mạch. Vậy loại thuốc...


Sử dụng thuốc Otrivin như thế nào cho đúng cách?

Sử dụng thuốc Otrivin như thế nào cho đúng cách?

Otrivin là loại thuốc được sử dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ về công dụng, cách sử dụng thuốc sao cho an toàn, hiệu quả...


Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Panadol Extra

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Panadol Extra

Thuốc Panadol Extra là thuốc được sử dụng phổ biến trong việc giảm nhanh các cơn đau đầu, đau nửa đầu, đau bụng kinh, đau răng, đau do xương khớp...


Đăng ký trực tuyến