Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Thuốc Betaserc 16 có tác dụng như thế nào?

Cập nhật: 01/06/2019 17:35 | Nhâm PT

Thuốc Betaserc 16 là loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị các triệu chứng chóng mặt. Tác dụng cụ thể của loại thuốc này ra sao, thuốc hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thuốc Betaserc 16 có tác dụng như thế nào?

Tác dụng của thuốc Betaserc 16

Betaserc 16 thuộc về một nhóm thuốc dùng để điều trị chứng chóng mặt liên quan đến bệnh Meniere. Bệnh Meniere là một rối loạn của tai trong gây ra chứng chóng mặt, bên cạnh đó là các triệu chứng như ù tai, nhức đầu và mất thính giác. Tình trạng chóng mặt khiến người mắc bệnh có cảm giác mọi thứ xung quanh xoay hoặc chuyển động khiến người bệnh rất khó chịu đôi khi khó thở.

Thuốc Betaserc 16 được sử dụng để làm giảm số lượng các cơn chóng mặt liên quan đến bệnh Meniere. Thuốc hoạt động bằng cách giảm áp lực trong tai. Áp lực này được cho là nguyên nhân gây ra cảm giác chóng mặt, buồn nôn và ù tai và giảm thính lực mà những người mắc bệnh Meniere gặp phải.

Thuốc Betaserc có hai dạng đó là: Betaserc 16mg và Betaserc 24 mg. Thành phần chính của thuốc là axit citric, silica khan keo, mannit, cellulose vi tinh thể, và hoạt thạch.

Thuốc Bataserc trong điều trị tình trạng chóng mặt

Thuốc Bataserc trong điều trị tình trạng chóng mặt

Bạn nên sử dụng Betaserc 16 như thế nào?

Liều Betaserc 16 thông thường được khuyến nghị cho người lớn là từ 24 mg đến 48 mg được chia thành 2 hoặc 3 liều chia (nghĩa là 12 mg đến 24 mg hai lần một ngày, hoặc 8 mg đến 16 mg ba lần một ngày). Để ngăn ngừa đau dạ dày, bạn nên dùng thuốc này với thức ăn.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến liều thuốc cho bệnh nhân, chẳng hạn như trọng lượng cơ thể, các điều kiện y tế khác và các loại thuốc khác. Nếu bác sĩ đã chỉ định bạn một liều thuốc khác với thông tin ở trên, bạn không nên thay đổi liều lượng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Người bệnh cần sử dụng thuốc Betaserc 16 với liều lượng chính xác theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn bỏ lỡ một liều, bỏ qua liều đã quên và tiếp tục với lịch dùng thuốc bình thường của bạn. Bạn không nên dùng một liều gấp đôi để bù cho một liều bỏ lỡ. Nếu bạn không biết phải làm gì sau khi bỏ lỡ một liều, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

Bạn cũng cần dùng thuốc với thời gian đúng như chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ. Dừng thuốc sớm hơn hay muộn hơn đều không đem lại hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân.

Những đối tượng nào không nên dùng Betaserc 16?

Không được dùng Betaserc 16 nếu bạn:

  • Bị dị ứng với Betaserc 16 hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Bị loét dạ dày tá tràng hoặc có tiền sử loét dạ dày

Bên cạnh đó, phụ nữ đang mang thai và cho con bú cũng cần trao đổi kĩ với bác sĩ trước khi sử dụng Betaserc 16.

Không nên sử dụng Betaserc 16 nếu bạn bị dị ứng hoặc có tiền sử loét dạ dày

Không nên sử dụng Betaserc 16 nếu bạn bị dị ứng hoặc có tiền sử loét dạ dày

Sử dụng Betaserc 16  có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ bạn có thể gặp phải là:

  • Ợ nóng hoặc khó tiêu (tác dụng phụ này xảy ra phổ biến)
  • Buồn nôn/nôn khan nhiều lần trong ngày
  • Đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu. Cảm thấy bụng luôn căng tức khó chịu
  • Đau đầu, chóng mặt từ nhẹ đến nặng khiến cho người bệnh nôn nao, buồn nôn

Nếu bạn gặp phải những tác dụng phụ này và chúng nghiêm trọng hoặc gây khó chịu, bạn hãy đến gặp bác sĩ hoặc dược sĩ. Các chuyên gia tư vấn có chuyên môn có thể có thể tư vấn cho bạn về cách ứng phó với các tác dụng phụ.

Mặc dù hầu như các tác dụng phụ được liệt kê sau đây không xảy ra rất thường xuyên, chúng vẫn có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng nếu bạn không kiểm tra với bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Hãy đi kiểm tra với bác sĩ càng sớm càng tốt nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào sau đây xảy ra với bạn như ngứa, phát ban hay đau bụng.

Bạn cần ngừng sử dụng Betaserc 16 và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng (ví dụ, sưng mặt hoặc sưng cổ họng, khó thở hoặc nổi mề đay).

Một số trường hợp có thể gặp những tác dụng phụ khác ngoài những triệu chứng kể trên. Bạn cần gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào khiến bạn lo lắng trong khi bạn đang dùng thuốc này.

Cũng như các loại thuốc khác, bạn cần tìm hiểu rõ thông tin về thuốc trước khi sử dụng Betaserc 16 để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Lưu ý những thông tin neu trên chỉ mang tính tham khảo, người bệnh không nên tự ý sử dụng sản phẩm khi chưa được sự đồng ý hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp