• Hotline:
   096.152.9898

Thuốc

Zyrtec là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng?

Nếu bạn bị nổi mề đay, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn sử dụng thuốc Zyrtec để điều trị. Vậy đây là loại thuốc như thế nào, khi điều trị bằng Zyrtec cần lưu ý những gì? Cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Zyrtec là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng?

Zyrtec là thuốc gì?

Zyrtec là tên thương hiệu của cetirizine là một loại thuốc kháng histamin. Zyrtec có tác dụng làm giảm tác dụng của histamin hóa học tự nhiên trong cơ thể. Histamin có thể khiến bạn gặp các triệu chứng khó chịu như hắt hơi, ngứa, chảy nước mắt và chảy nước mũi.

Do đó, thuốc Zyrtec được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng như hắt hơi, ngứa, chảy nước mắt hoặc chảy nước mũi.

Thuốc Zyrtec cũng được sử dụng để điều trị sưng và ngứa do nổi mề đay mãn tính.

Thuốc Zyrtec được sản xuất bởi McNeil-PPC, Inc, Zyrtec được sản xuất dưới dạng viên nén, viên nhai và sirô.

Bạn nên dùng Zyrtec như thế nào?

Bạn nên sử dụng Zyrtec chính xác như theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên sử dụng với liều lượng khác biệt hoặc trong thời gian lâu hơn so với khuyến cáo. Người lớn tuổi có thể cần dùng liều thấp hơn bình thường. 

Liều dùng với người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên uống 1 viên Zyrtec trong 12 giờ và không quá 2 viên trong khoảng thời gian là 24 giờ.

Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai trong quá trình điều trị, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc Zyrtec.

 

Zyrtec là thuốc điều trị các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng

Zyrtec là thuốc điều trị các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng

Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi: Liều dùng Zyrtec là 5mg hoặc 10mg mỗi ngày một lần tùy mức độ triệu chứng.

Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi: Liều dùng thuốc Zyrtec là 2,5mg sirô một lần mỗi ngày, liều tối đa 5mg mỗi ngày.

Trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi: Dùng 2,5mg một lần mỗi ngày. Có thể tăng liều ở trẻ em từ 12 đến 23 tháng tuổi với liều tối đa 5 mg mỗi ngày.

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: được khuyến cáo nên dùng liều ban đầu là 5mg hoặc 10mg mỗi ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng để sử dụng thuốc.

Những người bị suy thận và gan 12 tuổi trở lên nên dùng 5mg mỗi ngày một lần.

Bệnh nhân lão khoa 77 tuổi trở lên, nên dùng 5mg mỗi ngày một lần.

Bạn có thể dùng Zyrtec có hoặc không có thức ăn. Thuốc Zyrtec dạng vỉ phải được nhai trước khi bạn nuốt viên thuốc.

Với thuốc hòa tan, bạn không nên nuốt cả viên thuốc. Bạn cần hòa tan thuốc trong miệng mà không cần nhai. Để dễ uống hơn, bạn có thể uống thuốc cùng với một lượng chất lỏng.

Với thuốc dạng lỏng, bạn cần đo thuốc với ống tiêm định lượng, hoặc bằng muỗng đo liều đặc biệt. Bạn cũng có thể sử dụng cốc thuốc.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Zyrtec

Bạn không nên sử dụng Zyrtec nếu bạn bị dị ứng với cetirizin hoặc hydroxyzine. Nếu bạn có dị ứng khác, bạn cũng nên cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết.

Các loại thuốc khác có thể tương tác với Zyrtec, bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Bạn cần thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng. Trong khi điều trị bằng Zyrtec, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại thuốc khác có thể khiến bạn buồn ngủ (như thuốc cảm lạnh hoặc dị ứng khác, thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc ngủ, thuốc giãn cơ và thuốc trị co giật, trầm cảm hoặc lo lắng), bạn nên cho bác sĩ biết.

Uống Zyrtec với các loại thuốc khác khiến bạn buồn ngủ có thể làm giảm tác dụng này.

Uống rượu có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định của cetirizine.

Chưa có nghiên cứu khẳng định về sự an toàn cho thai nhi hay không khi điều trị bằng thuốc Zyrtec. Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này nếu bạn đang mang thai. Nếu bạn đang cho con bú, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Sử dụng Zyrtec có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng của bạn. Hãy cẩn thận nếu bạn lái xe hoặc thực hiện bất cứ công việc gì đòi hỏi bạn phải tập trung. 

Bạn nên tránh sử dụng đồ uống có cồn khi điều trị bằng Zyrtec. Uống rượu có thể làm tăng tác dụng phụ của Zyrtec.

Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện, hoặc chúng trở nên tồi tệ hơn hay bạn bị sốt, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay khi có thể.

Những người bị huyết áp cao hoặc bệnh tim không nên dùng

Khi sử dụng thuốc Zyrtec cần chú ý hỏi ý kiến của bác sĩ

Khi sử dụng thuốc Zyrtec cần chú ý hỏi ý kiến của bác sĩ

Tác dụng phụ của thuốc Zyrtec

Các tác dụng phụ Zyrtec phổ biến có thể bao gồm:

 • Chóng mặt, buồn ngủ, nhức đầu
 • Khô miệng
 • Buồn nôn, táo bón
 • Cảm giác mệt mỏi.
 • Buồn nôn và chán ăn
 • Cetirizine có thể khiến bạn buồn ngủ
 • Một tác dụng phụ không phổ biến của Zyrtec là tăng cân

Đó có thể không phải là một tất cả các tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ khác thường hoặc chúng trở nên nghiêm trọng, bạn cần tới gặp bác sĩ để được trợ giúp.

Bạn cần tìm kiếm trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có dấu hiệu phản ứng dị ứng với Zyrtec: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Ngừng dùng thuốc này và gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây:

 • Nhịp tim nhanh, đập, hoặc không đều
 • Cơ thể yếu, run (run không kiểm soát), hoặc khó ngủ (mất ngủ)
 • Cảm giác bồn chồn dữ dội,  bồn chồn nặng nề, hiếu động
 • Sự nhầm lẫn;
 • Vấn đề về tầm nhìn
 • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không đi tiểu.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ liên quan đến thuốc Zyrtec (cetirizine). Những tác dụng phụ này có thể xảy ra trong thời gian sử dụng ngắn hạn hoặc dài hạn nhưng phổ biến hơn ở liều cao và  hoặc với người lớn tuổi.

Trên đây là một số thông tin về thuốc Zyrtec mà bạn cần biết. Tuy nhiên, để biết thêm thông tin cụ thể, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc này.

Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp

Liều dùng và cách dùng của thuốc Abilify

Liều dùng và cách dùng của thuốc Abilify

Thuốc Abilify được biết đến là nhóm thuốc chỉ định điều trị cho các bệnh như trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, bệnh tự kỷ và các...


Tất cả những thông tin cần biết về thuốc celecoxib

Tất cả những thông tin cần biết về thuốc celecoxib

Dưới đây là tổng hợp những thông tin cần thiết về thuốc Celecoxib để các bạn tham khảo.


Thuốc alpha choay dùng để chữa trị những bệnh gì?

Thuốc alpha choay dùng để chữa trị những bệnh gì?

Thuốc alpha choay là gì? Thuốc có công dụng trong việc chữa trị những loại bệnh nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây...


Thuốc atorvastatin được sử dụng để điều trị bệnh gì?

Thuốc atorvastatin được sử dụng để điều trị bệnh gì?

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về công dụng, cách sử dụng của thuốc atorvastatin thì bạn hãy bỏ ít thời gian để đọc nội dung dưới...


Thuốc ho atussin sử dụng có tốt không?

Thuốc ho atussin sử dụng có tốt không?

Hiện nay, cuộc sống ngày càng phát triển đồng nghĩa với môi trường ngày càng ô nhiễm, bụi bẩn gây ra nhiều bệnh về hô hấp như: ho, viêm phế...


Đăng ký trực tuyến