Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Ai được tiêm vắcxin COVID-19 trước tiên?

Cập nhật: 20/11/2020 10:33 | Trần Thị Mai

Trong lúc Tổ chức Y tế thế giới đưa ra các hướng dẫn chung về đối tượng được ưu tiên tiêm vắcxin, mỗi quốc gia lại có những tiêu chí khác nhau.

Ai được tiêm vắcxin COVID-19 trước tiên?

Các chuyên gia lưu ý sẽ không thể có miễn dịch cộng đồng trong giai đoạn đầu do các hãng dược sản xuất chưa đủ vắcxin và phải tiêm ít nhất 2 liều cách tuần mới có hiệu quả.

Thông tin hai loại vắcxin do hãng dược Moderna và Pfizer cùng của Mỹ đạt hiệu quả trên 95% đã thúc đẩy một số nước như Mỹ, Anh, Đức… ban hành các hướng dẫn ưu tiên tiêm chủng mới.

Mặc dù vậy, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có loại vắcxin nào được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại phương Tây.

Mỹ - Âu ưu tiên người già

Hướng dẫn Chương trình tiêm chủng mới nhất do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ban hành hồi cuối tháng trước đã xếp các cộng đồng người không chiếm đa số tại Mỹ, ví dụ người gốc Hoa, người Mỹ Latin và da đen, vào danh sách "dân số nguy cấp".

Các nhóm này cùng với những người làm việc trong các nhà tù, bệnh viện, cơ sở tâm thần, nhân viên y tế và người trên 65 tuổi có bệnh nền được CDC khuyến cáo "cân nhắc ưu tiên". Đây vốn là những nhóm dễ bị tổn thương trong đại dịch.

Tại châu Âu, một vùng dịch lớn của thế giới, mỗi quốc gia lại có hướng dẫn ưu tiên khác nhau. Ở Đức, Viện Khoa học quốc gia Đức, Viện Nghiên cứu và kiểm soát dịch bệnh Robert Koch cùng một cơ quan độc lập khác được giao nhiệm vụ xây dựng hướng dẫn tiêm ngừa vắcxin "công bằng và có trật tự" cho khoảng 30-40% dân số có nguy cơ cao.

Tiêu chí được xét để xếp vào nhóm này là độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Các trung tâm tiêm chủng theo yêu cầu sẽ được phân phối vắcxin trước, song các nhân viên y tế, những người làm trong các dịch vụ công mới là những người đầu tiên được tiêm, theo Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn thừa nhận sẽ mất "nhiều tháng" để tiêm vắcxin cho khoảng 55-65% dân số nếu muốn tạo miễn dịch cộng đồng. Theo Reuters, hiện có khoảng 23 triệu người trên 60 tuổi tại Đức.

ai-duoc-tiem-vac-xin
Ai được tiêm vắcxin COVID-19 trước tiên?

Giống như Đức, Pháp cũng lập một ủy ban cố vấn qua đó xác định khoảng 6,8 triệu người ở nước này nằm trong nhóm nguy cơ cao, bao gồm 1,8 triệu người làm trong ngành y tế. Ngoài ra còn có khoảng 23 triệu người cũng được xác định là dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh do tuổi tác hoặc mắc các bệnh mãn tính.

Đáng chú ý, Pháp cũng ưu tiên tiêm vắcxin cho các tài xế taxi và tài xế xe riêng sau khi xác định nhóm này có nguy cơ tử vong cao hơn cả nhân viên y tế. Nhân viên cửa hàng bán lẻ, nhân viên trường học và khoảng 5 triệu người khác làm trong các ngành có tiếp xúc nhiều với công chúng.

Các quan chức cấp cao của Tây Ban Nha và Ý cũng phát đi tín hiệu sẽ ưu tiên các nhân viên y tế, người cao tuổi, những người có các bệnh nền dễ tử vong nếu nhiễm virus corona.

Trung Quốc tạm dẫn đầu

Số người được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 tại Trung Quốc đã lên tới hàng triệu người, theo Hãng tin Reuters. Bắc Kinh bắt đầu triển khai chương trình tiêm vắcxin khẩn cấp cho các nhóm có nguy cơ cao, những lao động thiết yếu và người ra nước ngoài làm việc kể từ tháng 7-2020.

Trong thông cáo được phát ngày 19-11, Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) khẳng định đã có hơn 1 triệu người được tiêm vắcxin do tập đoàn này phát triển. Hiện Trung Quốc có 3 loại vắcxin được cấp phép sử dụng khẩn cấp gồm 2 loại của Sinopharm và loại còn lại do Sinovac phát triển.

Vắcxin của Sinopharm được phát triển dựa trên công nghệ dùng virus bất hoạt không thể tái tạo trong cơ thể người và phải tiêm 2 liều. Vắcxin của Moderna và Pfizer sử dụng công nghệ mRNA phức tạp hơn và lần đầu tiên được sử dụng trong ngành sản xuất vắcxin thế giới.

Cao đẳng Dược TPHCM sưu tầm và tổng hợp