• Hotline:
   096.152.9898

Bệnh lý

Những thông tin cơ bản về bệnh viêm gan virut

Viêm gan virut là căn bệnh này càng trở nên phổ biến hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan của bạn. Sau đây là những thông tin cơ bản nhất về bệnh viêm gan virut mà bạn cần biết.

Những thông tin cơ bản về bệnh viêm gan virut

Bệnh viêm gan virut là gì?

Viêm gan là tình trạng tổn thương gan do virut gây nên. Khi cơ thể bạn bị nhiễm virut, chúng sẽ tấn công lá gan của bạn và khiến gan bị viêm, không thể thực hiện các chức năng như bình thường. Bệnh viêm gan do nhiều loại virút (virút A, B, C, D, E) gây ra. Hay gặp nhất là các loại viêm gan A, B và C bởi vì chúng do nhiễm những loại vi-rút khác nhau.

Có năm loại bệnh viêm gan

Có năm loại bệnh viêm gan

Nếu bác sĩ nói với bạn rằng bạn bị viêm gan, bạn sẽ cần tìm hiểu xem bác sĩ đang nói về loại nào. Có năm loại bệnh viêm gan, và mỗi loại có nguyên nhân cũng như cách điều trị khác nhau.

Các loại bệnh viêm gan và nguyên nhân gây bệnh

Viêm gan A

Trên thế giới, có hơn 300 triệu người bị viêm gan vi-rút,

Viêm gan A là loại bệnh viêm gan ít nguy hiểm nhất vì đa số trường hợp bệnh sẽ tiến triển tốt hơn. Viêm gan A không dẫn đến tìmh trạng viêm gan mãn tính.

Mặc dù vậy, khoảng 20% ​​những người bị viêm gan A phải điều trị bệnh. Bạn có thể ngăn ngừa viêm gan A bằng cách tiêm chủng vắc-xin.

Bạn thường bị nhiễm viêm gan A qua đường ăn uống, khi bạn sử dụng thực phẩm đã bị nhiễm virut viêm gan A.

Viêm gan B

Viem gan B là căn bệnh thường gặp nhất trong các loại bệnh viêm gan.Căn bệnh này lây lan theo nhiều cách. Bạn có thể mắc viêm gan B qua đường máu hoặc do quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Virus này cũng có thể truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh hoặc sau khi sinh.

Nếu người trưởng thành mắc bệnh viêm gan B, hầu hết các trường hợp đều sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, họ có thể trở thành nguồn mang mầm bệnh và lây nhiễm cho người khác.

 

Viêm gan B là căn bệnh thường gặp

Viêm gan C

Bạn có thể nhiễm viêm gan C khi bạn tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh như dùng chung kim tiêm, vẽ hình xăm,…

Giống như viêm gan B, đôi khi bạn sẽ không có bất cứ triệu chứng nào khi mắt viêm gan C, hoặc chỉ là những triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên viêm gan C có thể có những biến chứng nguy hiểm như xơ gan hay suy gan.

Viêm gan D

Bạn chỉ có thể mắc viêm gan D chỉ khi bạn đã bị nhiễm viêm gan B. Nó có xu hướng làm cho bệnh nặng hơn.

Viêm gan D lây truyền từ mẹ sang con và qua đường tình dục.

Viêm gan E

Viêm gan E thường có thể bùng phát thành dịch. Giống như viêm gan A, bạn thường mắc bệnh do sử dụng đồ ăn hoặc thức uống bị nhiễm virut. Để phòng tránh viêm gan E, bạn cần giữ an toàn vệ sinh thực phẩm và ăn chín, uống sôi.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm gan là:

 • Nước tiểu có màu đậm
 • Đau bụng
 • Vàng da hoặc vàng mắt
 • Phân có màu nhạt hoặc đất sét
 • Sốt
 • Ăn mất ngon
 • Mệt mỏi
 • Sụt cân

Nếu bạn bị viêm gan B, bạn cũng có thể gặp triệu chứng như đau khớp. Bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào.

Bệnh viêm gan có chữa được không?

Nếu bạn bị viêm gan A, bác sĩ sẽ xem xét gan của bạn hoạt động tốt đến mức nào, nhưng không có phương pháp điều trị nào để chữa khỏi.

Có một số loại thuốc điều trị viêm gan B lâu dài, chẳng hạn như:

 • Adefovir (Hepsera)
 • Entecavir (Baraclude)
 • Lamivudine
 • Telbivudine (Tyzeka)
 • Tenofovir (Viread)

Đối với viêm gan C, phương pháp điều trị có thể là kết hợp giữa thuốc Peginterferon Alpha và Ribavirin. Tuy nhiên bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ đối với phương pháp điều trị này.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn điều trị viêm gan C cho bạn bằng loại thuốc khác với tác dụng phụ ít hơn, bao gồm:

 • Daclatasvir (Daklinza)
 • Elbasvir / grazoprevir (Zepatier)
 • Ledipasvir-sofosbuvir (Harvestoni)
 • Ombitasvir-paritaprevir-dasabuvir- ()
 • Sofosbuvir (Sovaldi)
 • Sofosbuvir / velpatasvir (Epclusa)

Nhiều bệnh nhân viêm gan vi-rút vẫn hoàn toàn sống lâu và khỏe mạnh, song những trường hợp nặng có thể đe dọa đến tính mạng. Bởi vì gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn và lọc độc tố nên nếu phát hiện bị nhiễm virut viêm gan cần chữa trị sớm.

Viêm gan virut là căn bệnh nguy hiểm có nhiều biến chứng cho gan của bạn. Loại virut gây ra loại viêm gan ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bạn cần thăm khám thường xuyên để phát hiện sớm viêm gan và chủ động phòng tránh viêm gan cho bản thân và gia đình bạn.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Bệnh tăng nhãn áp có chữa được không ?

Bệnh tăng nhãn áp có chữa được không ?

Bệnh tăng nhãn áp hay còn gọi là bệnh Glocoma thường gặp nhiều ở những người từ 40 tuổi trở lên, có thể ở dạng cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh này rất...


Làm sao để phát hiện ra bệnh bàn chân phẳng? Cách điều trị ra sao?

Làm sao để phát hiện ra bệnh bàn chân phẳng? Cách điều trị ra sao?

Bàn chân phẳng là tình trạng khi vòm ở lòng bàn chân bị phẳng, đồng thời toàn bộ lòng bàn chân chạm vào sàn nhà khi đứng lên. Hiện tượng này diễn...


Cách điều trị bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

Cách điều trị bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

Bạn đã từng nghe đến bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch chưa? Bệnh có triệu chứng như thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này...


Rung nhĩ là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Rung nhĩ là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Bệnh rung nhĩ là gì? Bệnh có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người? Nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị bệnh như thế nào? Tất cả...


Thuốc Omeprazole là gì? Cách sử dụng thuốc như thế nào?

Thuốc Omeprazole là gì? Cách sử dụng thuốc như thế nào?

Tác dụng của thuốc omeprazole là gì? Các sử dụng thuốc như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết này.


Đăng ký trực tuyến