• Hotline:
   096.152.9898

Bệnh lý

Những thông tin cơ bản về bệnh viêm gan virut

Viêm gan virut là căn bệnh này càng trở nên phổ biến hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan của bạn. Sau đây là những thông tin cơ bản nhất về bệnh viêm gan virut mà bạn cần biết.

Những thông tin cơ bản về bệnh viêm gan virut

Bệnh viêm gan virut là gì?

Viêm gan là tình trạng tổn thương gan do virut gây nên. Khi cơ thể bạn bị nhiễm virut, chúng sẽ tấn công lá gan của bạn và khiến gan bị viêm, không thể thực hiện các chức năng như bình thường. Bệnh viêm gan do nhiều loại virút (virút A, B, C, D, E) gây ra. Hay gặp nhất là các loại viêm gan A, B và C bởi vì chúng do nhiễm những loại vi-rút khác nhau.

Có năm loại bệnh viêm gan

Có năm loại bệnh viêm gan

Nếu bác sĩ nói với bạn rằng bạn bị viêm gan, bạn sẽ cần tìm hiểu xem bác sĩ đang nói về loại nào. Có năm loại bệnh viêm gan, và mỗi loại có nguyên nhân cũng như cách điều trị khác nhau.

Các loại bệnh viêm gan và nguyên nhân gây bệnh

Viêm gan A

Trên thế giới, có hơn 300 triệu người bị viêm gan vi-rút,

Viêm gan A là loại bệnh viêm gan ít nguy hiểm nhất vì đa số trường hợp bệnh sẽ tiến triển tốt hơn. Viêm gan A không dẫn đến tìmh trạng viêm gan mãn tính.

Mặc dù vậy, khoảng 20% ​​những người bị viêm gan A phải điều trị bệnh. Bạn có thể ngăn ngừa viêm gan A bằng cách tiêm chủng vắc-xin.

Bạn thường bị nhiễm viêm gan A qua đường ăn uống, khi bạn sử dụng thực phẩm đã bị nhiễm virut viêm gan A.

Viêm gan B

Viem gan B là căn bệnh thường gặp nhất trong các loại bệnh viêm gan.Căn bệnh này lây lan theo nhiều cách. Bạn có thể mắc viêm gan B qua đường máu hoặc do quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Virus này cũng có thể truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh hoặc sau khi sinh.

Nếu người trưởng thành mắc bệnh viêm gan B, hầu hết các trường hợp đều sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, họ có thể trở thành nguồn mang mầm bệnh và lây nhiễm cho người khác.

 

Viêm gan B là căn bệnh thường gặp

Viêm gan C

Bạn có thể nhiễm viêm gan C khi bạn tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh như dùng chung kim tiêm, vẽ hình xăm,…

Giống như viêm gan B, đôi khi bạn sẽ không có bất cứ triệu chứng nào khi mắt viêm gan C, hoặc chỉ là những triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên viêm gan C có thể có những biến chứng nguy hiểm như xơ gan hay suy gan.

Viêm gan D

Bạn chỉ có thể mắc viêm gan D chỉ khi bạn đã bị nhiễm viêm gan B. Nó có xu hướng làm cho bệnh nặng hơn.

Viêm gan D lây truyền từ mẹ sang con và qua đường tình dục.

Viêm gan E

Viêm gan E thường có thể bùng phát thành dịch. Giống như viêm gan A, bạn thường mắc bệnh do sử dụng đồ ăn hoặc thức uống bị nhiễm virut. Để phòng tránh viêm gan E, bạn cần giữ an toàn vệ sinh thực phẩm và ăn chín, uống sôi.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm gan là:

 • Nước tiểu có màu đậm
 • Đau bụng
 • Vàng da hoặc vàng mắt
 • Phân có màu nhạt hoặc đất sét
 • Sốt
 • Ăn mất ngon
 • Mệt mỏi
 • Sụt cân

Nếu bạn bị viêm gan B, bạn cũng có thể gặp triệu chứng như đau khớp. Bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào.

Bệnh viêm gan có chữa được không?

Nếu bạn bị viêm gan A, bác sĩ sẽ xem xét gan của bạn hoạt động tốt đến mức nào, nhưng không có phương pháp điều trị nào để chữa khỏi.

Có một số loại thuốc điều trị viêm gan B lâu dài, chẳng hạn như:

 • Adefovir (Hepsera)
 • Entecavir (Baraclude)
 • Lamivudine
 • Telbivudine (Tyzeka)
 • Tenofovir (Viread)

Đối với viêm gan C, phương pháp điều trị có thể là kết hợp giữa thuốc Peginterferon Alpha và Ribavirin. Tuy nhiên bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ đối với phương pháp điều trị này.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn điều trị viêm gan C cho bạn bằng loại thuốc khác với tác dụng phụ ít hơn, bao gồm:

 • Daclatasvir (Daklinza)
 • Elbasvir / grazoprevir (Zepatier)
 • Ledipasvir-sofosbuvir (Harvestoni)
 • Ombitasvir-paritaprevir-dasabuvir- ()
 • Sofosbuvir (Sovaldi)
 • Sofosbuvir / velpatasvir (Epclusa)

Nhiều bệnh nhân viêm gan vi-rút vẫn hoàn toàn sống lâu và khỏe mạnh, song những trường hợp nặng có thể đe dọa đến tính mạng. Bởi vì gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn và lọc độc tố nên nếu phát hiện bị nhiễm virut viêm gan cần chữa trị sớm.

Viêm gan virut là căn bệnh nguy hiểm có nhiều biến chứng cho gan của bạn. Loại virut gây ra loại viêm gan ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bạn cần thăm khám thường xuyên để phát hiện sớm viêm gan và chủ động phòng tránh viêm gan cho bản thân và gia đình bạn.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Những phương pháp nào dùng để điều trị suy thận?

Những phương pháp nào dùng để điều trị suy thận?

Suy thận được đánh giá là một trong những căn bệnh được xếp vào loại nguy hiểm, đặc biệt là các triệu chứng suy thận ở giai đoạn đầu thường diễn...


Đau bụng bên trái cạnh sườn là biểu hiện của bệnh gì?

Đau bụng bên trái cạnh sườn là biểu hiện của bệnh gì?

Đau bụng bên trái là nguyên nhân của nhiều loại bệnh gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, bạn nên đọc các thông tin dưới...


Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng ối mẹ bầu cần biết

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng ối mẹ bầu cần biết

Nhiễm trùng ối thường xảy ra ở giai đoạn đầu của thai kỳ và đây là một trong những bệnh viêm nhiễm nghiêm trọng nếu không phát hiện sớm sẽ gây ra...


Người bị bệnh trầm cảm có biểu hiện như thế nào?

Người bị bệnh trầm cảm có biểu hiện như thế nào?

Gần đây, trên cả nước ra có nhiều người tự tử do bị mắc bệnh trầm cảm. Đây là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới hệ thần kinh của con người. Để...


Bệnh tăng nhãn áp: Cách phòng ngừa và điều trị

Bệnh tăng nhãn áp: Cách phòng ngừa và điều trị

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa không hồi phục được là bệnh tăng nhãn áp. Ước tính trong gần 40 triệu người...


Đăng ký trực tuyến