Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Xét nghiệm máu WBC là gì?Tại sao cần thực hiện xét nghiệm WBC?

Cập nhật: 05/06/2019 09:09 | Nhâm PT

Nếu đã từng đi kiểm tra về máu, bạn sẽ không xa lạ gì với xét nghiệm máu WBC. Đây là cơ sở để bác sĩ chẩn đoán những căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến máu. Vậy xét nghiệm máu WBC là gì? tại sao cần thực hiện xét nghiệm WBC?

Xét nghiệm máu WBC là gì?Tại sao cần thực hiện xét nghiệm WBC?

Xét nghiệm máu WBC là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc xem chỉ số WBC là gì mà quan trọng đến vậy. Xét nghiệm máu WBC là xét nghiệm máu để đo số lượng tế bào bạch cầu (WBC) trong máu. WBC (White Blood Cell) cũng được gọi là bạch cầu. Bạch cầu có vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp bạn chống nhiễm trùng.

Có 5 loại tế bào bạch cầu chính:

  • Bạch cầu đa nhân ái kiềm
  • Bạch cầu đa nhân ái toan
  • Tế bào lympho (tế bào T, tế bào B và tế bào Killer tự nhiên)
  • Bạch cầu đơn nhân
  • Bạch cầu trung tính

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm WBC?

Xét nghiệm WBC được thực hiện để xác định số lượng từng loại bạch cầu có trong cơ thể bạn. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm này để giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bạn nhằm nhận biết các bệnh như: Nhiễm trùng dị ứng, các bệnh viêm ung thư máu: bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch, tác dụng phụ do thuốc,...

Xét nghiệm máu WBC được thực hiện như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải thực hiện các bước đặc biệt trước khi làm xét nghiệm WBC. Bạn cần cho bác sĩ biết về các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc không kê đơn. “Một số loại thuốc có thể thay đổi kết quả xét nghiệm WBC” – thầy Nguyễn T, giảng viên trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết.

Xét nghiệm máu WBC

Xét nghiệm máu WBC

Khi kim được đưa vào để lấy máu, một số người có thể cảm thấy đau vừa phải. Trong khi đó có thể những người khác chỉ cảm thấy châm chích hoặc châm chích. Sau đó, bạn có thể gặp phải tình trạng đau nhói hoặc bầm tím nhẹ. Tuy nhiên tình trạng trên sẽ sớm biến mất.

Kết quả xét nghiệm máu WBC bình thường là gì?

Số lượng WBC bình thường trong máu là 4.500 đến 11.000 WBC mỗi microliter. Phạm vi giá trị bình thường có thể thay đổi một chút giữa các phòng thí nghiệm khác nhau. Một số phòng thí nghiệm sử dụng các phép đo khác nhau hoặc có thể kiểm tra các mẫu khác nhau. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về kết quả kiểm tra của bạn.

Kết quả bất thường có ý nghĩa gì?

  • WBC giảm

Số lượng WBC thấp hơn mức bình thường được gọi là giảm bạch cầu. Số lượng ít hơn 4.500 tế bào trên mỗi microliter là dưới mức bình thường.

Số lượng WBC thấp hơn bình thường có thể là do: Thiếu hoặc suy tủy xương (ví dụ, do nhiễm trùng, khối u hoặc sẹo bất thường); Thuốc điều trị ung thư, hoặc do sử dụng các loại thuốc khác; Một số rối loạn tự miễn dịch như lupus (SLE); Bệnh gan hoặc lá lách; Xạ trị ung thư; Một số bệnh do virus, chẳng hạn như bạch cầu đơn nhân (mono); Tổn thương tủy xương; Nhiễm vi khuẩn rất nặng; Căng thẳng nghiêm trọng về cảm xúc hoặc thể chất (chẳng hạn như do chấn thương hoặc phẫu thuật).

>> Xem thêm: Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Xét Nghiệm TPHCM năm 2019

Kết quả xét nghiệm máu WBC như thế nào là bất thường?

Kết quả xét nghiệm máu WBC như thế nào là bất thường?

Các loại thuốc có thể gây ra tình trạng giảm số lượng WBC bao gồm: Kháng sinh; Thuốc chống co giật; Thuốc chống tuyến giáp Asen Captopril; Thuốc hóa trị Clorpromazine Clozapine Thuốc lợi tiểu (thuốc nước); Thuốc chẹn histamine-2 Sulfonamit Quinidin Terbinafine Ticlopidin;...

  • WBC tăng

Số lượng WBC cao hơn bình thường được gọi là tăng bạch cầu.

Nguyên nhân  có thể là do: Một số loại thuốc; Hút thuốc lá; Sau phẫu thuật cắt bỏ lá lách; Nhiễm trùng, thường là ở những người gây ra bởi vi khuẩn bệnh viêm (ví dụ như viêm khớp dạng thấp hoặc dị ứng); Bệnh bạch cầu hoặc bệnh Hodgkin tổn thương mô (ví dụ, bỏng).

Cũng có thể có những lý do ít phổ biến hơn cho số lượng WBC bất thường. Các loại thuốc có thể làm tăng số lượng WBC bao gồm: Thuốc chủ vận beta adrenergic (ví dụ albuterol); Corticosteroid Epinephrine; Yếu tố kích thích khuẩn lạc bạch cầu Heparin Liti,...

Bạch cầu có vai trò quan trọng trong cơ thể. Xét nghiệm WBC về số lượng bạch cầu giúp bạn nhận ra những dấu hiệu quan trọng về sức khỏe của mình.

Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp