Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Làm thế nào để trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp?

Cập nhật: 25/04/2023 15:52 | Nhâm PT

Điều dưỡng viên giỏi không chỉ giỏi chuyên môn mà còn giàu y đức trong việc chăm sóc bệnh nhân, tuy nhiên để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi không phải là chuyện dễ dàng. Ngoài những kiến thức chuyên ngành điều dưỡng còn cần phải có nhiều tiêu chuẩn khác . Vậy làm thế nào để trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp?.

Làm thế nào để trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp?

Điều dưỡng viên là một ngành mang tính chuyên nghiệp với nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm vô cùng quan trọng trong hệ thống các cơ sở y tế ở nước ta hiện nay. Trước tiên bạn muốn tìm hiểu được những tố chất đó là gì, bản thân người học cần phải xác định và phát huy được hết những thế mạnh của bản thân trong quá trình theo đuổi việc học ngành Điều dưỡng.

Các tố chất cần có của một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp là gì?

Điều dưỡng viên quan trọng nhất là Y Đức

Dù ngành chăm sóc sức khỏe, cụ thể là ngành điều dưỡng luôn phải đối mặt với nỗi sợ hãi và nhiều công việc khó khăn tại bệnh viện hàng ngày. Nhưng Điều dưỡng viên cần giữ được phẩm chất y đức của mình. Công việc điều dưỡng được xã hội coi trọng là nhờ phẩm chất y đức khi dễ dàng thấu hiểu khó khăn của người bệnh và động viên bệnh nhân vượt qua bệnh tật.

Cẩn trọng

Người làm công việc điều dưỡng viên phải luôn cẩn trọng ở tất cả các công việc của mình, phải luôn cẩn trọng ở tất cả các hoạt động trong mọi tình huống để đảm bảo rằng các quy trình chăm sóc sức khỏe là chính xác và không gây ra bất kỳ sai lầm trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Người làm công việc điều dưỡng viên phải luôn nhớ một sai lầm trong điều dưỡng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Tính cách cẩn trọng trong công việc sẽ giúp điều dưỡng viên tập trung và giải quyết các tình huống phát sinh trong công việc.

Có sự hiểu biết và quản lý các loại thuốc

Điều dưỡng viên có thể sử dụng kỹ năng đánh giá của họ để quản lý các loại thuốc, định thuốc mà một bệnh nhân cần và sau đó viết toa thuốc. Điều dưỡng cũng phải biết đánh giá về tình trngj bệnh nhân thời điểm đó như thế nào để bác sĩ kê toa thuốc. Trong trường hợp tình trạng bệnh nhân sử dụng không hợp thuốc cần phải thông báo ngay để bác sĩ chuyên môn điều chỉnh lại toa thuốc hoặc ngưng sử dụng cho tới khi tình trạng của bệnh nhân được cải thiện.

Điều dưỡng là một nghệ thuật và khoa học

Điều dưỡng được biết đến như là một nghệ thuật và khoa học vì một điều dưỡng viên là biết cái gì là sai khi tất cả mọi thứ dường như đúng, để thành công trong sự nghiệp của mình phải thực hiện tất cả các nhiệm vụ một cách nghệ thuật và khoa học. Thực hành nghệ thuật điều dưỡng là một công cụ mà điều dưỡng viên học hỏi theo thời gian. Phần khoa học của điều dưỡng là tất các giá trị phải được giải thích được bệnh lý của bệnh nhân và quan trọng là dấu hiệu bệnh lý. Một điều dưỡng viên kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật cho việc chăm sóc bệnh nhân thì điều dưỡng viên sẽ thành công và được các bệnh nhân yêu mến.

Bình tĩnh

 Do đặc thù công việc ngành điều dưỡng này là tiếp xúc với người bệnh, chứng kiến sự sống chết của người bệnh ngay trước mặt mình nên làm nghề này đều phải rèn luyện tinh thần thép, ý chí cao độ và giữ được bình tĩnh trước mọi tình huống nghiêm trọng. Giữ được sự bình tĩnh, điều dưỡng viên sẽ nhanh chóng giải quyết được các sự việc xảy ra một cách tốt và hoàn hảo nhất.

Có kỹ năng đánh giá chuẩn xác

Có kỹ năng đánh giá chuẩn xác về mặt thể chất của bệnh nhân được xem là một kỹ năng rất quan trọng đối với điều dưỡng viên. Một đánh giá toàn diện bao gồm nhiều chi tiết thường được tập hợp dữ liệu về các điều kiện trong bệnh lý có thể là nhiều hay ít tùy thuộc vào các điều kiện ở một thời điểm thích hợp.

Điều dưỡng phải có lời lẽ mạnh mẽ thuyết phục

Một điều dưỡng viên phải có lời lẽ mạnh mẽ thuyết phục khi giải quyết các vấn đề liên quan đến bệnh nhân với bác sĩ và chuyên gia y tế khác và phải biện hộ cho bệnh nhân đang theo dõi.

Luôn lắng nghe

Lắng nghe là tố chất cần có của một điều dưỡng viên, điều quan trọng của các điều dưỡng viên cần nhớ, rằng chăm sóc bệnh nhân là điều dưỡng và họ không phải là máy móc. Lắng nghe những gì bệnh nhân nói thông qua lời nói hoặc cử chỉ, đó là công cụ quan trọng để giao tiếp và tìm hiểu ro nhu cầu của từng bệnh nhân.

Chuyên môn nghề nghiệp tốt

 Để có thể trở thành một Điều dưỡng viên giỏi thì các bạn phải luôn tự trau dồi, học hỏi và rèn luyện thêm tất cả những kỹ năng liên quan đến chuyên môn nghề nghiệp của mình để phục vụ cho công việc một cách tốt nhất.

Một Điều dưỡng viên giỏi thì cần có chuyên môn nghề nghiệp tốt

Một Điều dưỡng viên giỏi thì cần có chuyên môn nghề nghiệp tốt

>> Tìm hiểu thêm: Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp ra trường

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Điều dưỡng viên tiếp xúc chủ yếu là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nên họ bắt buộc phải có một kỹ năng giao tiếp tốt, biết lắng nghe ý kiến của người khác. Người Điều dưỡng cần phải biết cách giao tiếp do tính chất của công việc cần tiếp xúc với nhiều người bệnh, mỗi người sẽ có tính cách, tâm lý cũng như bệnh tình khác nhau. Người Điều dưỡng  cần phải giải thích và nói cho người bệnh hiểu về quy trình và cách điều trị tốt nhất. Điều dưỡng là người kết nối giữa người bệnh và bác sĩ nên đòi hỏi một người có kỹ năng giao tiếp sẽ thuận lợi hơn trong quá trình làm việc.

Điều dưỡng viên cần thể hiện được sự cởi mở, thân thiện để có thể chia sẻ được những mong muốn và nhu cầu cần thiết cho người bệnh đồng thời hướng dẫn cho gia đình của người bệnh cách chăm sóc với bệnh nhân.

Có thể chất khỏe mạnh

Công việc của một Điều dưỡng viên đôi khi sẽ phải di chuyển nhiều trong thời gian dài, hoặc phải nâng đỡ bệnh nhân hoặc các trang thiết bị phục vụ cho công việc yêu cầu những người thực hiện công việc này cần phải khỏe mạnh, chuyên nghiệp và thực hiện những thao tác phải chính xác.

Có trách nhiệm với công việc của mình

Điều dưỡng viên không chỉ chấp hành tất cả những quy định về giờ giấc mà cần phải có trách nhiệm với công việc của mình, phải luôn giữ một tâm thế sẵn sàng để tham gia vào bất kỳ một ca cấp cứu nào.

Điều dưỡng viên  phải tuân thủ tuyệt đối tất cả những quy định của bệnh viên, cơ sở y tế về giờ giấc, công việc, chấp hành nghiêm chỉnh tất cả các quy định.

Những phẩm chất cần có của Điều dưỡng viên

Trong các trường Đại học, Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM  đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng cũng đều có bài học dạy về phẩm chất cần có cho các sinh viên đã quyết định theo đuổi ngành học này. Trong đó có 3 nhóm phẩm chất quan trọng, đó là phẩm chất về đạo đức, phẩm chất về mỹ học và phẩm chất về trí tuệ.

Phẩm chất về đạo đức

Trung thực: là một trong những điều cần có trong tính cách người điều dưỡng, cần trung thực đề có mối quan hệ chặt chẽ với người bệnh và với đồng nghiệp.

Điều dưỡng viên cần có tinh thần trách nhiệm vì công việc có liên quan trực tiếp tới sức khỏe và tính mạnh con người, vì thế điều dưỡng viên phải luôn tự ý thức về vai trò và trách nhiệm của mình đối với công việc.

Điều dưỡng viên cần có sự đồng cảm và ân cần sâu sắc vì đối với mỗi người bệnh, họ đều đang lo sợ nỗi đau về thể xác hoặc là nỗi đau về tinh thần, điều dưỡng viên phải là người thấu hiểu, có sự đồng cảm và ân cần sâu sắc với người bệnh, cảm thụ được nỗi đau đó.

Điều dưỡng viên cần có tính nguyên tắc và mềm mỏng: Một phẩm chất đạo đức cần phải có đối với người Điều dưỡng viên chính là tính nguyên tắc nhưng vẫn mềm mỏng. Điều dưỡng phải cương nhu đúng lúc, đối với người bệnh, Điều dưỡng phải biết đánh giá trong từng giai đoạn của bệnh. Không bao giờ được phép cau có, đùa cợt không đúng chỗ tránh gây mất uy tín.

Phẩm chất về mỹ học

Phẩm chất mỹ học của Điều dưỡng là phải kể đến tính đúng mực, sự tươm tất, không có tật xấu. Điều dưỡng viên cần tạo riêng cho mình tác phong nghiêm chỉnh, đầu tóc gọn gàng, đúng mực cùng với bộ quần áo choàng trắng tạo được lòng tin cho người bệnh. Những phẩm chất đó sẽ giúp họ và bệnh nhân gần nhau hơn, hài hòa và dễ dàng hơn, tránh gây khó chịu cho bệnh nhân.

Phẩm chất về trí tuệ

Điều dưỡng viên được đào tạo một cách bài bản, có hệ thống, có khả năng đánh giá và nhận định tình trạng bệnh nhân, khả năng nghiên cứu và cải tiến. Để trở thành một điều dưỡng viên giỏi không phải chuyện dễ dàng nhưng cũng không phải là không làm được vì ngành này đòi hỏi ở bạn kỹ năng khôn khéo, thành thạo trong công tác, sự rèn luyện bản thân ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Phẩm chất về trí tuệ là phẩm chất rất cần thiết và vô cùng quan trọng đối với một Điều dưỡng viên. Nó bao gồm khả năng nhận định và đánh giá tình trạng bệnh nhân, kỹ năng khôn khéo trong công tác chăm sóc người bệnh.

Tại TPHCM học Điều dưỡng ở địa chỉ nào?

Bạn có thể tham khảo danh sách một số địa chỉ địa chỉ học Cao đẳng Điều dưỡng uy tín ở TPHCM uy tín sau đây:

 • Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn.
 • Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM.
 • Trường Cao đẳng Bách Việt.
 • Trường Cao đẳng Viễn Đông.
 • Trường Cao đẳng miền Nam.
 • Trường Cao đẳng nghề Kinh tế Công nghệ TPHCM.
 • Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn.
 • Trường Cao đẳngTâm Trí

 Từ nhiều năm nay, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã trở thành địa chỉ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín và được nhiều sinh viên lựa chọn. Năm 2023 Cao đẳng Điều dưỡng tuyển sinh số lượng lớn chỉ tiêu học Điều dưỡng để phân bố nhân lực phục vụ cho ngành y tế.

Trường có hai cơ sở đào tạo bao gồm:

 • Cơ sở 1:  Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129, Khu phố 14, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM
 • Cơ sở 2: Toà nhà PTT – Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được đánh giá nằm trong top đầu những trường đào tạo các ngành Cao đẳng Y Dược chính quy tốt nhất cả nước một cách bài bản. Hiện nay có nhiều trường Đại học, Cao đẳng Y Dược đào tạo ngành Điều dưỡng nhưng thí sinh cần lựa chọn một trường phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân.

Trường có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ để tạo cho học viên môi trường học tập thuận lợi nhất. Số giờ học thực hành lên đến 70%, giúp các học viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế. Đội ngũ giảng viên là các Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sỹ nhiều kinh nghiệm và có tay nghề cao.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có nhiều năm tuyển sinh ngành Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có nhiều năm tuyển sinh ngành Điều dưỡng

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng

Sau khi đã xem xét các phẩm chất cần có của một người điều dưỡng chuyên nghiệp và các điều kiện cần để trở thành tân sinh viên của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Các sinh viên có thể đăng ký xét tuyển và chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Cao đẳng điều dưỡng các thủ tục như sau:

 • 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh Cao đẳng năm học 2023
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng (áp dụng với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2022);
 • 02 Học bạ THPT (bản sao có công chứng);
 • 02 Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2023);
 • 04 Ảnh 3x4 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh);
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng) + 01 Căn cước công dân (bản sao có công chứng).
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh, sinh viên trong đó có 01 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương);
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn (nếu có);
 • Giấy khám sức khỏe (có dấu xác nhận của cơ sở y tế).
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Nếu bạn có ước mơ được khoác trên mình chiếc blouse trắng và đam mê với ngành Điều dưỡng, hãy liên hệ ngay với nhà trường để được tư vấn:

Hotline: 0287.1060.222 - 096.152.9898 - 093.851.9898.