Niềm tin
chạm thành công !
096.152.9898 - 093.851.9898

Học kỹ thuật viên Xét nghiệm xin việc có khó không?

Cập nhật: 27/04/2023 15:19 | Nhâm PT

Học Kỹ thuật viên Xét nghiệm xin việc có khó không là thắc mắc chung của nhiều bạn trẻ. Cùng giải đáp câu hỏi này qua bài viết cụ thể, đầy đủ dưới bài viết sau đây.

Học kỹ thuật viên Xét nghiệm xin việc có khó không?

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là ngành y dược vô cùng quan trọng, có ý nghĩa lớn trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh. Đây là một ngành học có tính ứng dụng cao và không thể thiếu trong y học.

Theo đánh giá có tới 70% trường hợp chẩn đoán bệnh của bác sĩ là dựa vào những kết quả xét nghiệm y học. Với những đóng góp rất quan trọng trong quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân thì Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học là những người không thể thiếu trong nền Y học đang ngày càng phát triển như hiện nay.

Hiện nay, số trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Xét nghiệm Y học rất ít và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường này cũng không nhiều nên số lượng sinh viên ngành Xét nghiệm hàng năm ra trường vẫn chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu hiện nay. Không những thế, ngành Xét nghiệm y học còn là ngành yêu cầu rất cao về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng vận hành máy móc nên những sinh viên học ngành khác không thể xin việc chéo vào ngành Xét nghiệm.

>> Xem thêm: Chương trình khung Cao đẳng Xét Nghiệm để từ đó tìm hiểu chi tiết hơn về ngành

Các mẫu bệnh phẩm như máu, phân, nước tiểu, các loại dịch, mô... sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm và ứng dụng thiết bị máy móc để phân tích. Người kỹ thuật viên sẽ sử dụng những kiến thức, kỹ năng về kiểm tra, giám sát các quy trình vô khuẩn, hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng... nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất về nguyên nhân gây bệnh hay các yếu tố khác cần thiết để bác sĩ điều trị bệnh tốt nhất.

Kết quả của xét nghiệm y học chính xác, cụ thể và khách quan, là cơ sở để bác sĩ đưa ra các quyết định y khoa. Cũng từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể theo dõi được sự phát triển của bệnh để có những điều chỉnh phù hợp trong phác đồ điều trị.

Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành quan trọng, không thể thiếu trong y học

Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành quan trọng, không thể thiếu trong y học

Theo thầy Nguyễn Văn Nam, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, kỹ thuật xét nghiệm ra đời là một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử ngành y, giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh với tính chính xác cao.

Học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học xin việc có khó không?

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học cũng ngày càng trở nên hấp dẫn với các sinh viên. Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng 22 bệnh viện đa khoa trung ương, gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực, hơn 65 bệnh viện chuyên khoa, cùng hàng ngàn các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân. Ngoài ra, các công ty dược phẩm trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài cũng không ngừng phát triển. Thêm nữa, các trường Đại học, Cao đẳng Xét nghiệm lại tuyển sinh ít chỉ tiêu bởi đặc thù là nhóm ngành sức khỏe, đòi hỏi những yêu cầu cao và chuyên sâu.

Do đó, sự thiếu hụt nhân lực ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học trở nên vô cùng trầm trọng. Việc làm cho cử nhân ngành Xét nghiệm cũng trở nên phong phú với mức lương hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đặc biệt, những sinh viên được đào tạo bài bản để có kiến thức và kỹ năng vận dụng các trang thiết bị hiện đại càng có cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn.

Sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm có thể dễ dàng xin việc sau khi ra trường

Sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm có thể dễ dàng xin việc sau khi ra trường

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như bác sĩ, chuyên viên tư vấn, kỹ thuật viên xét nghiệm, hướng dẫn xét nghiệm... tại các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám tư nhân, công ty dược với mức lương ngành Xét nghiệm phù hợp năng lực bản thân. Cụ thể, các công việc mà một kỹ thuật viên xét nghiệm phải thực hiện là:

  • Hướng dẫn và giúp đỡ bệnh nhân lấy các bệnh phẩm đảm bảo đúng kỹ thuật và chất lượng.
  • Điều chế các loại hóa chất, thuốc thử để xét nghiệm.
  • Chuẩn bị các dụng cụ, máy móc, trang thiết bị để xét nghiệm.
  • Thực hiện quy trình xét nghiệm đúng cách, đảm bảo kết quả chính xác nhất.
  • Báo cáo, lưu trữ kết quả xét nghiệm.
  • Tư vấn, giải thích kết quả xét nghiệm cho bác sĩ điều trị.
  • Hướng dẫn cho các kỹ thuật viên mới về quy trình xét nghiệm.

Ngoài ra, cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm còn có thể tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng nếu có năng lực sư phạm tốt.

Địa chỉ đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học

Để theo đuổi ngành Kỹ thuật viên xét nghiệm thì trước hết bạn cần phải được đào tạo kiến thức chuyên môn bài bản và kỹ năng vận hành máy móc, thiết bị hiện đại. Một số trường Đại học uy tín mà bạn có thể lựa chọn như: Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Y Dược TPHCM…Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Như vậy, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học không hề khó xin việc. Ngược lại, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành này rất đa dạng, phong phú với mức lương ổn định, hấp dẫn.